หนุ่มนักศึกษา เล่าชีวิตใช้เงินสัปดาห์ละ 300 บาท แถมห่อข้าวไปกินเอง

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า ต้นทุนชีวิตของแต่ละคนล้วนแตกต่างกัน บางคนมีมาก ชีวิตก็สุขสบาย มีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ บางคนชีวิตมีน้อย ก็ต้องดิ้นรน ขยันสู้ชีวิต เพื่อหวังว่า วันหนึ่งจะเจอสิ่งดีๆ รออยู่ข้างหน้า 

เหมือนกับหนุ่มนักศึกษาช่าง วิทยาลัยเทคนิคบุรีรัมย์ ที่สู้ชีวิตทุกรูปแบบ เพราะมีต้นทุนน้อย แต่ก็อยากมีการศึกษาที่เอาไว้พัฒนาความรู้ของตัวเองให้ก้าวหน้า และหวังจะเป็นหัวหน้าครอบครัว ดูแลพ่อแม่ ให้สุขสบายได้ในอนาคต ซึ่งหนุ่มคนนี้ใช้จ่ายเงินอย่างประหยัดต่อสัปดาห์ ห่อข้าวไปกินที่โรงเรียน กินแบบไม่อายใคร เพื่อประหยัดเงินให้ได้มากที่สุด 
 

 

 

โดยในเฟซบุ๊ก Parid Meeprakhon ได้โพสต์เล่าเรื่องราวของัตัวเองบอกว่า "มีน้องคนหนึ่งถามว่า พี่ ได้เงินไปเรียนอาทิตย์ละเท่าไร ตอบไปว่าได้อาทิตย์ละ 300 ค่าน้ำมันรถ ข้าวเที่ยงห่อไปกิน เงิน 300 บาท บางอาทิตย์ก็ไม่พอหรอกเพราะต้องซื้ออุปกรณ์การเรียน (กระดาษ ชีท ปากกา ฯลฯ) ก็ต้องยืมเงินเพื่อนก่อน หรือบางทีรถเสียระหว่างทางก็ไม่กล้าเข้าอู่ซ่อมเพราะกลัวเงินไม่พอจ่ายก็สู้จูงรถกลับบ้าน (จากวิทลัยมาบ้าน 32 กิโล)


ชีวิตลูกคนจนอย่างผมกับการเข้ามาเรียนในเมืองผมว่ามันลำบากพอสมควรนะ แต่ก็สู้มา 4 ปีแล้วปีนี้เข้าปีที่ 5 ซึ่งผมกำลังจะจบแล้วครับ ผมกำลังจะมีงานทำเลี้ยงตัวเอง เลี้ยงครอบครัวของผม ขอบคุณความจนที่สอนอะไรผมหลายๆอย่างมันสอนให้ผมสู้ สอนให้ผมอดทน และเป็นคนที่แข็งแกร่ง

 

ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกคนสำหรับคนที่พ่อแม่มีเงินสนับสนุนให้เรียนก็จงตั้งใจเรียน และสำหรับเพื่อนๆที่พ่อแม่ยากจนก็ขอให้สู้ๆนะครับ รวยหรือจนก็คนเหมือนกัน"

 

 

 

ท่ามกลางชาวโซเชียลที่เข้ามาอ่านเรื่องราวดังกล่าว และชื่นชมในความอดทน มานะของหนุ่มคนนี้ พร้อมเป็นกำลังใจให้คนดีๆ เดินหน้าสู้ชีวิต ขณะหลายคนบอกว่า คนขยัน กตัญญูแบบนี้ รับรองว่าอนาคตไกลแน่นอน

 

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เงินทอง  บุรีรัมย์  สู้ชีวิต  นักศึกษา 

ติดตามข่าวอื่นๆ