อายุไม่ใช่อุปสรรค! "ปู่ชัย" รีเทิร์น นั่ง ปธ.ชั่วคราว เลือกประธาน-รองประธานสภาฯ

(16 พฤษภาคม)  ณ รัฐสภา เกียกกาย 'นายสรศักดิ์ เพียรเวช' เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงความชัดเจนเรื่องรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภาว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งจากสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ถึงการกำหนดวันทำรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภานัดแรก ยังไม่ทราบว่า เป็นวันที่ 24 พ.ค. ตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุจริงหรือไม่

 


แต่ในหลักการที่เคยปฏิบัติมา หากมีรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภาเมื่อใด ในวันรุ่งขึ้นจะเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลือกประธาน และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร หากมีรัฐพิธีในวันที่ 24 พ.ค.จริง ในวันที่ 25 พ.ค.จะเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลือกประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรอีก  2คน

“เรียนเชิญนายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทยไว้แล้ว ในฐานะส.ส.ที่มีอาวุโสสูงสุด ให้ทำหน้าที่ประธานชั่วคราวในการเปิดประชุมเลือกประธานสภาฯ  ซึ่งนายชัยได้รับปากบอก พร้อมทำหน้าที่ เพราะสุขภาพยังแข็งแรงดี  โดยจะใช้หอประชุมทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ เป็นสถานที่ประชุมเลือกประธานสภาฯ ในช่วงเวลาบ่าย  ส่วนในช่วงเช้าจะเป็นการเปิดประชุมวุฒิสภา เพื่อเลือกประธานและรองประธานวุฒิสภา ภายในวันเดียวกัน” นายสรศักดิ์ เผย

 

 

อย่างไรก็ตาม นายสรศักดิ์ ระบุว่า ส่วนขั้นตอนการลงคะแนนเลือกประธานสภาฯนั้น ก่อนที่จะมีการเลือกประธานสภาฯ จะมีการกล่าวปฏิญาณตัวของ ส.ส. หากใครไม่มาในวันดังกล่าว ถือว่า ยังไม่ได้เป็นส.ส.โดยสมบูรณ์  

 

 


ทั้งนี้ การลงคะแนนเลือกประธานสภาฯ จะยึดข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรปี 2551 เป็นแนวทาง  หากมีการเสนอชื่อเพียงคนเดียว จะได้เป็นประธานสภาฯเลย แต่ถ้ามีการเสนอชื่อมากกว่า 1คน จะใช้วิธีลงคะแนนลับ ขานชื่อส.ส.ทีละคน ให้มาเขียนชื่อบุคคลที่เป็นประธานสภาฯลงไปในซองลงคะแนน แล้วนับคะแนน

 

เมื่อเสร็จจากการลงคะแนนเลือกประธานสภาฯแล้ว จะลงคะแนนเลือกรองประธานสภาคนที่ 1 และคนที่2 ตามลำดับไป คาดว่าคงจะใช้เวลานานพอสมควร เพราะการลงคะแนนจะใช้การขานชื่อให้มาลงคะแนนทีละคน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

- บุรีรัมย์ ! จัดใหญ่..วันเกิดปู่ชัย 90 ปี อดีต รมต. สส. พากันตบเท้าเข้าอวยพรคับคั่ง พร้อมกับพิธีเซ่นเทพปะกำช้างตามความเชื่อโบราณ..!?? (คลิป)

ยังเตะปี๊บดัง!!บุรีรัมย์ 89 ปีปู่ชัยยังแข็งแรง “เนวิน-อนุทิน”นำสมาชิกพรรคภูมิใจไทย ข้าราชการ นักธุรกิจ พ่อค้าประชาชน แห่อวยพรแน่น

"บิ๊กป้อม" อารมณ์ดี ยิ้มไปตอบไป เผยไม่รู้ทิศทางการเมือง-ยังไม่ถูกทาบทาม ระบุไม่มีส่วนร่วมจัดตั้งรัฐบาล! (คลิป)


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เลือกตั้ง62  สถานการณ์การเมืองไทย  ประธานสภา  ชุมนุมทางการเมือง  การเมือง  นักการเมือง 

ติดตามข่าวอื่นๆ