อธิบดีเรือนจำ ขอร้องสังคม ให้โอกาสนักโทษ หลังถูกปล่อยตัว

หลังจากที่เมื่อเร็วๆนี้ได้มี พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2562 โดยการปล่อยตัวนักโทษ กว่า 38,000 คน ซึ่งจำนวนมากเป็นนักโทษชั้นดี แต่ก็ได้มีข้อความส่งต่อในมุมมองที่ว่า "สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันตกต่ำ การจ้างงานน้อยลง เลยเกรงว่านักโทษเหล่านี้ อาจมีโอกาสกลับมาก่อเหตุซ้ำสูงมาก" ซึ่งอาจเป็นข้อความที่ทำให้ตื่นตระหนกเกินจริง และ รู้สึกหวาดกลัวผู้พ้นโทษเป็นอย่างยิ่ง

 

 

โดยทางด้าน พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้ออกมากล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่าเกิดขึ้นได้ยากที่นักโทษชั้นดีเหล่านี้ จะกลับมาก่อเหตุอีกครั้ง เพราะ นักโทษที่ก่อเหตุคดีรุนแรง และนักโทษที่ไม่มีการพัฒนาพฤตินิสัยในทางที่ดีขึ้นตามมาตรฐานกรมราชทัณฑ์ ไม่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ

ซึ่งนักโทษทุกคนที่ได้รับการปล่อยตัว จะต้องได้รับผ่านการฝึกอบรมเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย ซึ่งเป็นการให้ผู้ต้องขังได้เสริมสร้างสมรรถภาพร่างกาย พัฒนาจิตใจ ฝึกทักษะอาชีพ และพัฒนาคุณภาพชีวิตในการออกสู่สังคมภายนอก

 

 


พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า อยากให้สังคมให้โอกาส อย่าเพิ่งตัดสินพวกเขาแค่เพราะว่าเคยต้องโทษ ทุกคนล้วนแต่ต้องการปรับตัวเป็นคนดีในสังคม แต่มุมมองของคนในสังคมที่ไม่ให้โอกาสอาจส่งผลให้ผู้พ้นโทษไม่มีหนทางประกอบอาชีพต้องกลับมากระทำผิดซ้ำอีก และขอย้ำอีกครั้งว่าผู้ต้องขังทุกคนกลับตนเป็นคนดีได้

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พระราชอภัยโทษ  พระราชทานอภัยโทษ  อภัยโทษ  นักโทษ  นักโทษชาย  เรือนจำ 

ติดตามข่าวอื่นๆ