”อนุทิน”ยันยังไม่คิดเป็นนายกฯ - 20 พ.ค.นี้ รู้แน่ ..จับมือใครจัดตั้งรัฐบาล ย้ำชัดฟังเสียงประชาชน

(16พ.ค.62) นายอนุทิน ชาญวีรกูล  หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  นำสส.  37 คนมารายงานตัวที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร โดยให้สัมภาษณ์ถึงท่าทีการร่วมรัฐบาล หรือไม่  .. โดยนายอนุทินระบุว่า พรรคภูมิใจไทยมีแนวทางอยู่แล้ว ยึดตามนโยบายที่ได้ประกาศไว้ รวมถึงเจตนารมณ์ที่ได้มีการพูดไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยตนต้องรอทุกพรรคการเมืองรวบรวมเสียงของแต่ละพรรคให้ชัดเจนก่อน เพราะทุกเสียงมีความสำคัญ และการเมืองในขณะนี้จำเป็นที่จะต้องมีการพึ่งพากันและกัน

 

 

ส่วนมีใครติดต่อมาให้ร่วมจัดตั้งรัฐบาลแล้วหรือไม่นั้น นายอนุทินกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีใครหรือพรรคขั้วใดติดต่อมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งทางพรรคจะมีการประชุมใหญ่เพื่อกำหนดท่าทีในวันที่ 19-20 พฤษภาคมนี้  เพื่อฟังเสียง สส.ของพรรคทั้ง 51 คน จึงจะมีความชัดเจนว่าพรรคจะไปทิศทางใด แต่ยืนยันว่าพรรคจะคำนึงเสียงของประชาชนที่สนับสนุนพรรคเป็นหลัก 

 

ขณะกระแสข่าวที่ระบุว่ามีพรรคการเมืองเสนอเก้าอี้กระทรวงคมนาคม และเก้าอี้นายรัฐมนตรีให้นั้น นายอนุทินบอกว่า ตนเป็นพรรคลำดับ 5 ต้องให้พรรคอันดับ 1 และ 2 จัดตั้งรัฐบาลเสียก่อนและปฏิเสธการก่อรองเก้าอี้กระทรวงคมนาคมรวมถึงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีด้วยเพราะตนยังไม่มองไปถึงตำแหน่งนั้น

 


กรณีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่  ตนได้แสดงความยินดีผ่านเลขาธิการพรรคไปแล้ว  แต่ยังไม่ได้แสดงความยินดีกับนายจุรินทร์โดยตรง

 

ทั้งนี้นายอนุทิน ยอมรับว่ามีความกดดันจากกระแสข่าวที่มีการแบ่งขั้วการเมืองเป็นสองฝ่าย ส่วนตัวมองว่าอาจนำความขัดแย่งกลับมาอีกครั้ง ทั้งนี้พรรคภูมิใจยืนยันจะร่วมรัฐบาลกับพรรคที่เคารพเจตนารมย์พรรค เช่น เทิดทูนสถาบัน รักขาติ ไม่สร้างความขัดแย้ง และตั้งใจทำหน้าที่ ส่วนการจัดตั้งพรรคขั้วที่ 3  นายอนุทินระบุว่าคิดว่าน่าจะไม่ถึงเวลานั้นจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

 

ขณะกรณีโพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัวว่าไปทางนี้แหละไม่หลงทาง เป็นการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ นายอนุทินระบุว่า ที่โพสต์เพราะไปทำบุญมาและหลงทางเลยถามชาวบ้าน ซึ่งได้มีการเสียงดวงและพบแล้วว่าควรเดินไปทางไหน คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ประชาชน ผู้สื่อข่าวจึงถามต่อว่าสโลแกนนี่มีลักษณะคล้ายกับกองทัพ นายอนุทินไม่ตอบเรื่องนี้ พร้อมหัวเราะก่อนจะเดินเข้าไปรายงานตัว สส.ทันที

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : นายอนุทิน ชาญวีระกุล  พรรคภูมิใจไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ