จับแล้ว 3 พระยืนกดดันครูหนุ่มใส่บาตร ตรวจสอบพบเป็นพระจริง ลอบเข้าเมืองมาจากประเทศกัมพูชา (ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 62  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ นายภราดร   อยู่เย็น  ครู ร.ร.ชื่อดังแห่งหนึ่งของ จ.ศรีสะเกษ และเป็นสมาชิกของเฟซบุ๊ค  ได้ทำการโพสต์ภาพพระสงฆ์ 3 รูป ยืนบิณฑบาตอยู่บริเวณหน้าบ้าน ทั้งที่เป็นเวลาประมาณ 10.00 น.  พร้อมข้อความว่า “ใครโดนแบบนี้บ้างครับ ถึงเวลาจะมีพระมายืนรอหน้าบ้าน อาทิตย์ละบ่อยๆครั้ง ถ้าไม่ให้เงินก็จะยืนกดดันรอแบบนี้นาน ๆ บางทีก็รู้สึกไม่ปลอดภัย ถ้าเราไม่ให้เงิน” ทั้งนี้ มีผู้แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก และเกรงว่าจะเป็นพระปลอม ขณะที่บางคนแชร์ประสบการณ์ว่าเคยเจอลักษณะเดียวกันนี้มาแล้ว  และนายภราดรได้เรียกร้องขอให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องและทุกภาคส่วนร่วมกันตรวจสอบด้วย  เนื่องจากว่า เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม  อีกทั้งหากว่าไม่ใส่บาตรก็อาจจะโดนพระทำร้ายได้ เพราะว่า  พระแต่ละรูปที่มาบิณฑบาตหน้าตาไม่น่าไว้วางใจ  และพระจะพากันวนเวียนผลัดเปลี่ยนกันมากดดันให้บิณฑบาตเป็นประจำ ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

 

 

 

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้  เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 14 พ.ค. 62  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ  ร.ต.ท.ศุภชัย  วงศ์ทิมากร  รองสารวัตรสอบสวน สภ.กันทรารมย์ เปิดเผยว่า  จากกรณีที่มีการโพสต์ข่าวพระกดดันให้ประชาชนใส่บาตรทางเฟซบุ๊คนั้น  ในช่วงบ่ายของวันนี้ (14 พ.ค.621)   ภายใต้การอำนวยการของ พันตำรวจเอก พิษณุ สิทธิฑูรย์ ผกก.สภ.กันทรารมย์ ได้มอบหมายให้ข้าราชการตำรวจในสังกัดไปทำการตรวจสอบในพื้นที่อย่างเข้มงวด  และปรากฏว่า  ร.ต.อ.ปรีดา กุลศิโรรัตน์ ร้อยเวรจราจร ได้แจ้งว่าขณะที่กำลังออกตรวจพื้นที่ได้พบพระสงฆ์ 3 รูป เดินขอรับบิณฑบาตอยู่ในเขตเทศบาลอำเภอกันทรารมย์ ดังนั้น จึงได้ทำการเข้าไปตรวจสอบ   ซึ่งจากการตรวจสอบปรากฏว่าเป็นพระสงฆ์ที่มาจากประเทศกัมพูชา   โดยพบเงินสด จำนวนหนึ่ง เครื่องใช้ส่วนตัวและใบสุทธิของพระสงฆ์กัมพูชา  จากการตรวจสอบใบอนุญาตเข้ามาในราชอาณาจักรแล้วไม่พบว่ามีใบอนุญาตเข้าประเทศไทยแต่อย่างใด

 

 

 

 

ร.ต.ท.ศุภชัย  กล่าวต่อไปว่า  จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า พระสงฆ์กัมพูชาทั้ง 3 รูป เข้ามาในเขตประเทศไทยทางด้านด่านช่องจอม จ.สุรินทร์ โดยเดินสารรถประจำทางเข้ามาที่ จ.ศรีสะเกษ อ้างว่าจะเดินทางไปหาเพื่อนที่ จ.อุบลราชธานี  ตนจึงได้ตั้งข้อหาว่า เข้ามาภายในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย  จากนั้นได้นำตัวพระกัมพูชาทั้ง 3 รูปส่งไปยัง สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อผลักดันกลับประเทศกัมพูชาต่อไปแล้ว

 

 


ทางด้าน  นายภราดร   อยู่เย็น  ครู ร.ร.ชื่อดังแห่งหนึ่งของ จ.ศรีสะเกษ ที่เป็นผู้โพสต์เรื่องนี้ในเฟซบุ๊ค กล่าวภายหลังจากเห็นภาพพระกัมพูชาทั้ง 3 รูปแล้วว่า   ตนขอยืนยันว่า  พระกัมพูชาที่โดน ตร.สภ.กันทรารมย์ จับกุมได้นั้น เป็นกลุ่มพระที่มากดดันตนและครอบครัวรวมทั้งเพื่อนบ้านใกล้ชิดให้ใส่บาตรจริง เพราะว่าตนดูจากรูปภาพที่ตนถ่ายเอาไว้ได้แล้วเปรียบเทียบกับภาพของ จนท.ตร.สภ.กันทรารมย์ ถ่ายเอาไว้ขณะจับกุมพบว่า เป็นพระกลุ่มเดียวกัน  แต่ว่า ตนไม่ติดใจเอาความแต่อย่างใด ถือว่าเป็นการทำบุญไป และตนต้องขอชื่นชม ตร.สภ.กันทรารมย์ที่สามารถจับกุมพระทั้งหมดส่งกลับไปประเทศกัมพูชา จะได้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น ๆ อีกต่อไป

 

 

 

ชยงค์    มณีพันธุ์เจริญ   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ศรีสะเกษ 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายศิริเกษ หมายสุขติดตามข่าวอื่นๆ