สุดชื่นมื่น แต่งงานลูกแฝด แก้เคล็ดตามความเชื่อ เจ้าบ่าวแฝดน้องอุ้มไก่แจ้คู่ใจ สู่ขอแฝดสาวผู้พี่

                               วันที่ 14 พฤษภาคม 2562 ที่บ้านเลขที่ 161 ม.3 ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง นายภราดร หนูกล้า และนางสายสุดใจ หนูกล้า จัดงานแต่งงานให้กับบุตรแฝดชายหญิง คือ ด.ญ.รวิสรา หรือน้องฝ้าย หนูกล้า แฝดพี่ กับ ด.ช.บวรวิชญ์ หรือน้องเก้า หนูกล้าแฝดน้อง ซึ่งพี่น้องฝาแฝด วัย 5 ขวบ เป็นการถือเคล็ดตามความเชื่อของผู้เฒ่าผู้แก่ที่ว่า หากเด็กเกิดมาเป็นฝาแฝดชายหญิง จะต้องจับมาแต่งงานกัน เนื่องจากเชื่อว่าในชาติก่อนคู่ชายหญิงไม่สมหวังในความรัก เลยต้องมาจับคู่เกิดเป็นพี่น้องกัน ตามธรรมเนียมไทยจึงจัดให้ทั้งสองแต่งงานกันเพื่อให้สมดั่งปรารถนา ช่วยทำให้มีความสุข อายุยืน ประสบความสำเร็จทางด้านการเรียน และมีความเจริญก้าวหน้าในอาชีพการงานในอนาคต

 

 

 

                           บรรยากาศ เริ่มจากตั้งขบวนขันหมากจากบ้านเลขที่ 161 ม.3 ต.ช่อง และแห่ขบวนมีกลองยาวนำขบวน จนมาถึงบ้านเลขที่ 6 ม.4 ต.ช่อง ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร โดยที่เจ้าบ่าว ด.ช.บวรวิชญ์ หรือน้องเก้า ก็ได้อุ้มไก่แจ้ คู่ใจมาด้วยจนถึงบ้านเจ้าสาว และทำพิธีหมั้นและพิธีแต่งงานให้กับคู่แฝดพี่น้อง พร้อมทั้งยังมีพิธีคล้องมาลัยมงคล รดน้ำสังข์ บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมืน ซึ่งการจัดพิธีดังกล่าวก็เพื่อไม่ให้เด็กแฝดทั้ง 2 คน อย่างเจ็บอย่างไข้

 

 

 

 


                           นายบรรจบ ชัยเพชร อายุ 59 ปี ซึ่งเป็นคุณตา กล่าวว่า ที่ผ่านมา ทั้งสองคนก็ได้เกิดอาการเจ็บป่วยไม่สบายต้องเข้าออกโรงพยาบาลอยู่บ่อยครั้ง จนถึงขั้นเข้าห้องไอซียูมาแล้ว ซึ่งหลังจากผ่านพิธีไปแล้วแก้เคล็ดไปแล้วทำให้เด็กทั้งคู่จะไม่เจ็บไข้ได้ป่วยอีก โดยวันนี้ได้มีนายบรรจบ ชัยเพชร ซึ่งเป็นตา ของพี่น้องฝาแฝด เล่าว่า หลานเกิดมาเป็นแฝดคู่หญิงชาย ตามโบราณมาต้องให้มีการแต่งงานกัน เพื่อแก้เคล็ด เพราะสมัยก่อนหากเกิดแฝดหญิงชายมาก็จะมีอันเป็นไปเสียคนหนึ่ง ตามโบราณเขาว่าอย่างนั้น จึงต้องตามประเพณีโบราณ
                             “ ลูกเกิดมาเป็นแฝดคู่หญิงชาย ตามโบราณมาต้องให้มีการแต่งงานกัน เพื่อแก้เคล็ด เพราะสมัยก่อนหากเกิดแฝดหญิงชายมาก็จะมีอันเป็นไปเสียคนหนึ่ง ตามโบราณเขาว่าอย่างนั้น จึงต้องตามประเพณีโบราณที่ว่าไว้ ก็ได้มีการจัดพิธีแต่งงานเกิดขึ้นโดยจัดอย่างสมจริง ตามประเพณีแต่งงานทั่วไป มีการบอกแขกเหรื่อซึ่งเป็นเพื่อนบ้าน การแต่งงานในวันนี้มีสินสอดเป็น เงินสดจำนวน 159,999 บาท ทองคำ 3 บาท”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ตรัง

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นางสุนิภา หนองตรุดติดตามข่าวอื่นๆ