มติ11พรรคเล็กร่วมตั้งรัฐพปชร.หนุนประยุทธิ์นายกฯ ลั่นไม่ต้องการปิดสวิตซ์

จากกรณีวันนี้(13 พฤษภาคม) พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์ หัวหน้าพรรคประชานิยม (ปย.) ในฐานะสมาชิกกลุ่ม 11 พรรคการเมือง ส่งหนังสือเชิญสื่อมวลชนร่วมทำข่าว โดยระบุว่า ด้วย 11 พรรคการเมือง ประกอบด้วย พรรคพลังชาติไทย , พรรคประชาภิวัฒน์ , พรรคไทยศรีวิไลย์ , พรรคพลังไทยรักไทย , พรรคครูไทยเพื่อประชาชน , พรรคประชานิยม , พรรคประชาธรรมไทย , พรรคพลเมืองไทย , พรรคประชาธิปไตยใหม่ , พรรคพลังธรรมใหม่ และพรรคไทรักธรรม มีมติร่วมกันเพื่อดำเนินกิจกรรมทางการเมือง

 

 

ทั้งนี้โดยกำหนดแถลงข่าวร่วมกันในวันนี้ เวลา 14 นาฬิกาตรง ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว ชั้นเอ็ม ห้องกรุงเทพ 2  อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า การแถลงจุดยืนดังกล่าว คาดว่า 11 พรรคการเมืองจะแถลงร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

 

 

 


 

อย่างไรก็ตามเมื่อถึงเวลาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ทางตัวแทนและแกนนำทั้ง11พรรคการเมือง ก็ออกมานั่งร่วมแถลงกัน โดยให้หัวหน้าพรรคได้แถลงถึงจุดยืน แนวคิดในการเข้าร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ รวมทั้งการสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้กลับไปเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่งด้วย

 

 

ขณะที่ช่วงหนึ่ง นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ได้แถลงว่า ทั้ง11พรรคการเมืองขนาดเล็กนี้ มีความจำเป็นที่จะต้องเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ เพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไป โดยทั้ง11คนมีมติผ่าทางตันประเทศ ไม่ต้องการเปิดสวิตซ์ประเทศ ทั้ง11พรรคต้องการเปิดสวิตซ์ โดยเข้าร่วมกับพลังประชารัฐและสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ ให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง และอยากเรียกร้องให้พรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ว่าอย่าต่อรองมากนักเพื่อให้ประเทศเดินหน้า และขอฝากไปถึงพรรคอนาคตใหม่กับพรรคเพื่อไทยด้วยว่า ไม่ต้องเสียใจ ให้ทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างเข้มแข็ง

 

 

ด้านนายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ หัวหน้าพรรคพลเมืองไทย กล่าวด้วยว่า สถานการณ์การเมืองอยู่ในช่วงชุลมุน ประชาชนหลายคนอาจสับสน ว่าหลังเลือกตั้งจะไปยังไงต่อ หากเราไม่ตัดสินใจว่าจะทำอะไรต่อ ผู้เสียโอกาสคือประชาชนผู้มีรายได้น้อย พวกเราทั้งหมด จึงหารือร่วมกัน ก่อนจะมาแถลงจุดยืนให้ประชาชนได้รับทราบ ว่าทั้ง 11 พรรคจะสนับสนุนให้มีรัฐบาลโดยเร็ว ส.ส. ทั้ง 11 คน มั่นใจว่าจะยกมือสนับสุนนเลือก. พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ส่วนจะตั้งรัฐบาลแบบไหน พวกเราคงไม่ก้าวก่าย และ พวกเราจะสนับสนุน พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล

 

 

“เราทั้ง 11 คน ยังเป็น ส.ส. หากรัฐบาลทำดี เราต้องสนับสนุน แต่ถ้ามีรัฐมนตรีท่านใด ทำงานผิดไปจากความเป็นจริง พวกเราทั้ง 11 คน พร้อมจะคัดค้าน และพร้อมดูแลพี่น้องประชาชน เช่นเดียวกับนักการเมืองท่านอื่นๆ”นายสัมพันธ์ กล่าว

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าวการเมือง

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พรรคพลังประชารัฐ  พรรคการเมือง  บิ๊กตู่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ