ภาพประวัติศาสตร์ของคนไทย ในหลวงร.9 ทรงอุ้มเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ โดยฝีมือของนักข่าวนิวซีแลนด์

เป็นที่ทราบกันดีว่า สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี เป็นพระราชนัดดาพระองค์แรกใน พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายคนเคยคุ้นตากับภาพสุดประทับใจ เมื่อครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงอุ้มพระองค์ภาไว้บนพระเพลา ซึ่งเป็นภาพที่คนไทยคุ้นตาเป็นอย่างดี แต่หารู้ไม่ว่า ภาพแห่งความประทับในนี้เป็นฝีมือของนักข่าวชาวนิวซีแลนด์

 

 

โดยทางอินสตราแกรม welove_bajrakitiyabha ได้นำพระบรมฉายาลักษณ์นี้มาเผยแพร่ พร้อมกับบอกที่มาของพระบรมฉายาลักษณ์สุดประทับใจนี้ว่า 

 

 

เห็นภาพนี้ครั้งแรก ก็รู้สึกประทับใจเป็นอย่างมาก เพราะปกติไม่ค่อยเห็นทั้งสองพระองค์ถ่ายภาพด้วยกัน ทางเพจก็เลยบันทึกภาพนี้เก็บไว้เพื่อนำมาเผยแพร่ โดยที่ลืมดูว่าใครเป็นเจ้าของภาพ จนเวลาผ่านไปมีคนนำไปเผยแพร่มากมาย และเป็นภาพที่น่าจดจำ เป็นภาพที่น่าประทับใจของคนไทยหลายคน
 


สำหรับนาย John Stuart Laird นักข่าวชาวนิวซีแลนด์ที่เป็นคนบันทึกภาพพระบรมฉายาลักษณ์นี้ ได้กล่าวว่า พระบรมฉายาลักษณ์นี้ได้ฉายไว้เมื่อประมาณปี 2525 ในพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ใช้เลนส์ระยะ 500 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงอุ้มพระองค์ภาฯ ไว้บนพระเพลา ในขณะนั้นที่ทรงมีพระชันษาเพียงขวบเศษเท่านั้น ซึ่งเป็นภาพที่ได้เห็นแล้วก็ประทับใจและสุขใจไปกับพระอิริยาบถของเจ้าหญิงพระองค์น้อยกับทูลกระหม่อมปู่

 

 

นอกจากนี้ยังมีภาพอื่นๆอีกมากมายที่นักข่าวชาวนิวซีแลนด์คนนี้ได้บันทึกไว้ เรียกว่าเป็นภาพที่หาชมยากและบ่งบอกถึงประวัติศาสตร์ได้ดีเลยทีเดียว

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี  ในหลวงร.๙  ภาพประวัติศาสตร์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ