“เสริมสุข” วิเคราะห์ “บิ๊กตู่”นำโด่งนายกอีกสมัย แต่จะทะลุ500หรือไม่ อยู่ที่ปชป. จับตาศึกชิงหัวหน้าพรรค สกัดพีระพันธุ์

ประเด็นร้อนทางการเมืองคงหนีไม่พ้น สูตรการจัดตั้งรัฐบาล นอกเหนือจากการชิงกันระหว่าง 2 ขั้วใหญ่  ระหว่าง ขั้วพรรคเพื่อไทยกับแนวร่วม ฝ่ายอ้างประชาธิปไตย กับ ขั้วของพรรคพลังประชารัฐ และล่าสุดได้เกิดกระแสข่าวเปลี่ยนขั้วจัดตั้งรัฐบาลขั้วที่ 3 โดยพรรคเพื่อไทยและพรรคอนาคตใหม่เปลี่ยนทิศทางมาผลักดันนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์และนายอนุทิน ชาญวีรกูล แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทยเป็นนายกรัฐมนตรี

 

ขณะเดียวกันทาง ด้าน  "นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์" ผู้สื่อข่าวอาวุโส แสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าว ผ่านช่องทางเฟซบุ๊กส่วนตัว Sermsuk Kasitipradit ระบุว่า..ให้เข้าใจตรงกัน เลือกนายกรัฐมนตรี ก่อนจัดตั้งรัฐบาล ไม่ใช่จัดตั้งรัฐบาลแล้วมาเลือกนายก ... ไม่มีสามสี่ขั้ว มีขั้วเดียวพปชร.จัดตั้งรัฐบาล

 

หมายกำหนดการเปิดประชุมสภาระหว่าง 21-23 พค. เลือกประธานสภาผู้แทน ประธานวุฒิสภา ช่วงปลายเดือน คาดเลือกนายกอาจเป็นช่วงปลายเดือนต่อต้นเดือนมิ.ย.

 

นาทีนี้แจ่มจันทร์นวลผ่อง ลุงตู่นายกนำโด่ง 50 เมตรสุดท้าย เสียงจากสองพรรค พปชร.115 ภูมิใจไทยอีก 39 รวม 154 บวกรวมกับสว.อีก 250 มีเสียงเกินกึ่งหนึ่ง (375) พอเพียงสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกอีกสมัย

 

วาทะกรรมปิดสวิชส.ว.ฟังดูเท่ห์แต่โคดไร้สาระ ตรงตรงไม่ต้องอ้อมค้อม สว.เขาตั้งให้มาหนุนลุงเป็นนายก จะมาดัดจริตสว.ต้องเป็นกลาง เอาที่สะบายใจไป

 

 


ที่ต้องลุ้นเสียงสนับสนุนจะถึง500 เสียงหรือไม่ อยู่ที่การตัดสินใจของปชป. 52 ส.ส. หากพรรคมีมติหลังได้ตัวหัวหน้าพรรคคนใหม่ ยกมือหนุนลุงตู่เป็นนายก แทนนายมาก ปากดี ที่เป็นแคนดิเดทนายกของพรรค เสียงหนุนอาจมีทะลุ 500

 

เลือกหน.พรรคปชป. ในวันที่15พ.ค.นี้ มีสี่ผู้สมัคร สมาชิกพรรคหลายคนตั้งข้อสังเกตไปทิศทางเดียวกัน โค้งสุดท้ายจะเป็นการต่อสู้ระหว่าง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ที่มีนายหัวชวน หลีกภัย ยืนเป็นหลังพิงให้ กับนาย พีระพันธ์ สารีรัฐวิภาค ที่ได้แรงหนุนจากจุติ ไกรฤกษ์ อดีตเลขาพรรค ประกาศจุดยืนชัดเจนไม่รับตำแหน่งทางการเมืองในการร่วมรัฐบาลกับพปชร. ย้ำปฏิรูปพรรค และส่วนรวมประเทศชาติต้องมาก่อนเรื่องส่วนตัว ส่งสัญญานบอกแจ่มจันทร์พร้อมร่วมรัฐบาลสนับสนุนลุงตู่ สวนวาทะกรรม"ชัดเจนพอไหม" ของนายมาก ปากดี ส่งผลให้กทม.สูญพันธ์ นายมากส่งซิกส์หนุนกรณ์ จาติกวณิช นาทีสุดท้ายอาจต้องเปลี่ยนใจมาหนุนจุรินทร์ สกัดพีระพันธ์....

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค  เสริมสุข กษิติประดิษฐ์  จัดตั้งรัฐบาล  บิ๊กตู่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ