ฝนตกชุกชาวบ้าน จ.สุรินทร์ จับอึ่งอ่างขาย กิโลกรัมละกว่า 200 บาท

วันนี้ (10 พ.ค.62)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์รายงานว่า หลังจากในหลายพื้นที่ของ จ.สุรินทร์ ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ชาวบ้าน ในพื้นที่อำเภอเมืองสุรินทร์ พากันออกหาจับอึ่ง จับกบ จับเขียด จำนวนมาก เพื่อสร้างรายได้เสริม โดยเฉพาะที่ตลาดสดเทศบาลเมืองสุรินทร์ พบว่า มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าหลายรายสามารถจับอึ่งอ่าง รวมกันไม่ต่ำกว่า 200 กิโลกรัม นำมาใส่กะละมัง วางขายให้กับชาวบ้านที่นิยมชมชอบรับประทานอึ่ง ซึ่งสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนู อาทิ ผัดกะเพรา ต้มยำ ผัดพริกแกง หรือจะนำไปปิ้งย่างก็ได้ แต่เมนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ ยำอึ่งใส่ใบมะกอก

 

 

 

 

 

 

สำหรับบรรยากาศโดยทั่วไปพบว่า มีชาวบ้านหลายรายต่างแห่กันมาซื้ออึ่งอ่าง นำกลับไปประกอบอาหารที่บ้านกันอย่างคึกคัก ส่วนราคาอึ่งอ่างที่นำมาวางขาย  จะแบ่งออกเป็น อึ่งโกรกหรืออึ่งข้างลาย ตัวที่มีไข่ ขาย ก.ก.ละ200 บาท อึ่งโกรกหรืออึ่งข้างลาย ไม่มีไข่  ขายรวม ก.ก.ละ 150 บาท  และ อึ่งยาง ขายรวม ราคากิโลกรัมละ 100 บาท นอกจากนี้ ชาวบ้านยังสามารถหาจับ กบ และ เขียด มาขายในคราวเดียวกัน โดย กบนา ขายราคา ก.ก.ละ 200 บาท เขียดสด ขายราคา ก.ก.ละ 150 บาท

 

 

 

 

 

 

ภาพบรรยากาศ

แม่ค้าขายอึ่ง  เล่าว่า ช่วงนี้มีฝนตกต่อเนื่องหลายวัน และเกิดน้ำท่วมขังตามไร่นา จึงทำให้มีอึ่งอ่างออกมาเล่นน้ำฝนร้องหาคู่ผสมพันธุ์กันเป็นจำนวนมาก อึ่งอ่าง แบบรวม ราคาต่ำสุด ก.ก.ละ150 บาท แบบรวม แต่ถ้าแยกตัวเมียมีไข่จะตก ก.ก.ละ200 บาท  ถึงแม้ราคาซื้อขายอึ่ง จะมีราคาดี แต่เนื่องจากเป็นอาหารตามฤดูกาล ทำให้ในแต่ละปี จะสามารถจับอึ่งได้เพียง 1-2 ครั้งเท่านั้น และไม่เพียงพอต่อความต้องการของท้องตลาด เนื่องจากเป็นที่นิยมของผู้บริโภค มาเลือกซื้อหาไปทำอาหาร

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว สมชาญ หาสุข ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน

 

ภาพบรรยากาศ

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว(โจ้)


HASTAG : อึ่งอ่าง  สุรินทร์  ฝนตก  ชาวบ้าน 

ติดตามข่าวอื่นๆ