"ไผ่ ดาวดิน" หน้าระรื่น หวนคืนสู่อิสรภาพ หลังได้รับ "พระราชทานอภัยโทษ" คดี ม.112 - หมิ่นสถาบัน!

เมื่อเวลา 10 นาฬิกา  ของวันที่ 10 พฤษภาคม  นักกิจกรรมและประชาชน​พร้อมครอบครัว​ที่เรารู้จักกันดี ในนามของ 'ไผ่​ดาวดิน' หรือ 'นายจตุภัทร​ บุญภัทรรักษา'​  ผู้ถูกจองจำต้องโทษในคดีความผิดมาตรา​ 112 (หมิ่นสถาบันฯ) มากว่า​ 2​ ปี​ หลังจากแชร์ข่าวจสำนักข่าวบีบีซีไทย​ ได้เดินทางมารอต้อนรับไผ่​ดาวดิน​ ในช่วงเช้าของวันนี้

 


 
ทั้งนี้โดย 'ไผ่​ ดาวดิน​' เดินออกมาเป็นคนแรก มี 'นายวิบูลย์' และ 'นางพริ้ม' บิดา มารดา พร้อมด้วย 'นายรังสิมันต์ โรม' ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และ 'นางสาวกุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ' รองหัวหน้าและผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ แห่มาร่วมต้อนรับ ไผ่ ดาวดิน ด้วย

 

ซึ่งที่บริเวณด้านหน้าทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นนั้น เต็มไปด้วยกลุ่มเพื่อนๆ และประชาชนผู้ร่วมในอุดมการณ์เดียวกับไผ่ดาวดินประมาณ 1,000 คน มาให้กำลังใจและรับขวัญในการออกจากทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น 

 

 

ขณะที่ ไผ่ ดาวดิน กล่าวภายหลังได้รับการปล่อยตัวว่า​ รู้สึกดีใจและ ถือเป็นพระมหากรุณาธิกุลอันล้นพ้นที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ​ อย่างไรก็ดี​ ไผ่​ ดาวดิน​ยืนยันว่าจะทำงานด้านสิทธิมนุษยชนต่อไป​ และตอนนี้ขอเวลาปรับตัวในการใช้ชีวิต​ เนื่องจากอยู่ใน​เรือนจำเป็นเวลานาน​ ส่วนการที่มีกลุ่มคนที่มองว่าตัวเขาเป็นแรงบันดาลใจในการออกมาเคลื่อนไหว​

 

 


ไผ่​ ดาวดิน​ ให้ความเห็นว่าตนเองเป็นเพียงคนธรรมดาคนหนึ่ง​ ซึ่งหลายคนที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อสู้และถูกดำเนินคดี​ ตนเห็นว่าถือเป็นเรื่องปกติในการต่อสู้กับอำนาจรัฐ​ ขณะที่การให้ความสนใจในการเข้าสู่ถนนการเมือง​ ไผ่​ ดาวดิน​ กล่าวทิ้งท้ายว่า ก็น่าสนใจเพราะเราไม่เล่นการเมือง​ การเมืองก็เล่นเรา

 

 

ด้าน นางพริ้ม มารดาของ ไผ่ ดาวดิน กล่าวว่า รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง ร.10 ที่พระราชทานอภัยโทษให้กับนักโทษ รวมถึงตัวลูกชายด้วย ขณะนี้ครอบครัวยังไม่มีการคิดวางแผนในอนาคตว่าไผ่จะต้องทำอะไรยังไง เพราะไผ่บรรลุนิติภาวะแล้ว อยากเรียน หรือจะสอบตั๋วทนายก็ต้องปล่อยให้เป็นสิทธิของไผ่ แต่สิ่งแรกที่ครอบครัวจะทำร่วมกันคือ กินข้าวร่วมกันตามประสาพ่อแม่ลูก และจะมีพิธีบายศรีสู่ขวัญให้ไผ่ในลำดับต่อไป

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ไผ่ดาวดิน  ม.112 

ติดตามข่าวอื่นๆ