"เสริมสุข" ชำแหละ ความเป็นไปได้ผนึกกำลังจัดตั้ง รบ. พปชร ลอยลำ!! จับตาท่าที พรรคอ้าง ปชต. มีสิทธิกลับลำ สนับสนุนลุงตู่?

(10 พฤษภาคม) บนเฟสบุ๊ก Sermsuk Kasitipradit ซึ่งเป็นของ นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ หรือ พี่เป็ปซี่ ผู้สื่อข่าวชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นไว้อย่างน่าสนใจ โดยเนื้อหาใจความว่า "ยาวโล๊ด ...เลือกนายกรอบแรก ปลายเดือนพ.ค. ลุงตู่แน่นวลลล เสียงสนับสนุนอาจมีทะลุทะลวงไส้ถึง 500 ... ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

เพื่อนต่างชาติ ที่มีหน้าที่ติดตามสถานการณ์ทางการเเมืองของไทย ส่งข้อความมาถามความเห็น หลังกกต.ประกาศรายชื่อสส.บัญชีรายชื่อ ที่พรรคการเมืองขนาดเล็ก 13 พรรค ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคละ 1 ที่ โดยตั้งข้อสังเกตถึงประกาศที่ออกมาทำให้ลุงตู่มีโอกาสที่ดีที่จะได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีมากขึ้นไหม ? 
Look like good chance for PM Prayuth to be elected as PM 

 

 


นอกจากนี้ยังได้ถามถึงข่าวลือที่สะพัดในไลน์ ตลอดช่วงสองอาทิตย์ที่ผ่านมาถึงความเป็นไปได้ ที่จะมีนายกคนนอก มาแทนลุงตู่ 
How about rumours of Ampon Kittiapon as new PM?

 

ได้ท้าวความถึงข้อกำหนดในรัฐธรรมนูญ ให้สว.มีส่วนร่วมพิจารณาเลือกตัวนายก ไม่น่าเป็นใครอื่นได้  หากพรรคพลังประชารัฐ หาเสียงสนับสนุนในการเลือกนายกรอบแรกได้ ระหว่าง 130-140 เสียงก็เพียงพอที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี รัฐธรรมนูญกำหนดให้สว. 250 คนที่จะประกาศเป็นทางการในวันพรุ่งนี้มีส่วนร่วมเลือกนายกฯ

 

 

กกต.ประกาศรับรองสส.เขตเลือกตั้ง และสส.บัญชีรายชื่อของพลังประชารัฐได้ส.ส. รวม 115 คน (ส.ส.เขต 97 บัญชีรายชื่อ 18)  ต้องหาเสียงสนับสนุนรอบแรกเพิ่มอีกอยางน้อย 15 เสียง รวมกับ 250 ส.ว. จะได้ 380 เกินกึ่งหนึ่ง หรือ 375 เสียง สนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายก

พันธมิตรที่ชัดเจนของพปชร. คือภูมิใจไทยที่ได้ส.ส.ทั้งหมด 51 คน (ส.ส.เขต 39 บัญชีรายชื่อ 12) ในการเลือกนายกรัฐมนตรียกแรก ลุงตู่น่าจะได้เสียงสนับสนุนทั้งหมดจากสว. และสส. ไม่น้อยกว่า 416 เสียง จาก ส.ว. 250 พปชร. 115 และภจท. 51

 

 

ยังไม่นับรวมเสียงสส. จากอีกหลากหลายพรรคที่จะมาช่วยชูจั๊กกะแร้ เชียร์ลุงเป็นนายก  ที่ฟังมาตอนนี้ มีงูเห่าจากเจ๊มิ่ง เพื่อชาติ แว่วว่าก็มา ตู่จตุพร สั่งลูกพรรคเตรียมหนุนลุง ส่วนประชาชาติ 7 สส. น่าจะมาตอนก๊อกสอง ยกแรกยังต้องเลือก อจ.วันนอร์ มะทาเป็นนายก  พรรคเล็กได้ 1 ที่นั่ง มากันอีกไม่ต่ำกว่า 8 พรรค  ไม่นับพลังท้องถิ่นไท 3 สส.บัญชีรายชื่อ ที่อาจช๊อคหมดสติ งูเห่าจากเพื่อไทย อีกร่วม 10 คน ก็จะมาร่วมยกมือหนุนลุงตู่เป็นนายกด้วยเช่นกัลลลล

 


ส่วนพรรคปชป. ยกแรก หากยังตกลงกันไม่ลงตัวก่อนเลือกนายก ส.ส.ส่วนหนึ่งที่หนุนลุงตู่เป็นนายก อาจสวนมติพรรค ยกมือหนุนพล.อ.ประยุทธ์ นาทีนี้พรรคคงไม่กล้าเสนอนายมาก ปากดี มาให้สมาชิกพรรคยกจั๊กกะแร้เชียร์ เป็นนายก   ฟังมาว่าปชป.อยู่ระหว่างเจรจาต่อรองกับพปชร. โควต้ารมต.ของพรรค น่าจะได้ว่าการกระทรวงเกษตร หากลงตัว ปชป. 56 ส.ส. ยกมือหนุนลุงตู่แน่นวล

 

 


ขณะที่สายข่าวความมั่นคงที่เป็นเพื่อนลุงตู่ ฟันธง ปชป.มาร่วมรัฐบาลแน่นอน รอการลงมติพรรคอย่างเป็นทางการอีกครั้ง หลังได้รับเทียบเชิญจากพปชร. 
หากเป็นไปตามคาด ลุงตู่ น่าจะได้เสียงสนับสนุนเป็นนายกไม่น้อยกว่า 500 เสียง ยาวโล๊ดดดด

 

เป็นการวิแคะข้อสงสัยให้เพื่อนต่างชาติเข้าใจถึงเกมการเมืองที่เดินกันอยู่ตอนนี้ ไม่ใช่ good chance อย่างที่ตั้งข้อสงสัย แม้สส.ของพรรคหนุนลุงเป็นนายกจะมีเสียงปริ่มน้ำ แต่ต้องไม่ลืมกกต.ยังไม่ประกาศใบเหลืองแดง ไม่นับรวมงูเห่าที่จะมาสมทบจากหลายพรรค สส.ของพรรคหนุนลุง ยังไม่นิ่ง .... ส่วนเรื่องนายกคนนอก บอกไปว่า no substance เป็นข่าวลือที่โคดไม่มีสาระ อย่าไปให้่ความสำคัญมันคือ bullshit ไอ้ขี้วัวเอ้ยย

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เลือกตั้ง62  เสริมสุข กษิติประดิษฐ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ