วีรบุรุษคืนสู่อิสรภาพ! ปล่อยตัววันนี้ "จำลอง-แกนนำพันธมิตร" ได้รับพระราชทานอภัยโทษ

เวลา 8 นาฬิกา 30 นาที  ของวันที่ 10 พฤษภาคม ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ  'พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์' อธิบดีกรมราชทัณฑ์ จัดพิธีปล่อยตัวผู้ต้องขังใน 5 เรือนจำ ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดภายในงานมีการประกอบพิธีให้ผู้ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัวบวชสามเณร จำนวน 10 รูป เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและถวายเป็นพระราชกุศล พร้อมจะจัดให้ผู้พ้นโทษปฏิญาณตนว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการกระทำความผิดอีก

 


 
ขณะเดียวกันในส่วนของเรือนจำ ทั้ง 5 แห่ง ประกอบด้วย เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ,เรือนจำกลางคลองเปรม ทัณฑสถานหญิงกลาง,ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางและทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ได้มีกระบวนการเตรียมความพร้อมและคัดกรองผู้ต้องขังที่จะได้รับการอภัยโทษปล่อยตัว แต่ละแห่งมีผู้ต้องขังที่ได้รับการปล่อยตัวกว่า 100 คนซึ่งผู้ต้องขังทั้งหมด จะได้รับการปล่อยตัวพร้อมกับผู้ต้องขังอื่นที่ได้รับการพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัว

อีกทั้งยังมีประเด็นที่น่าจับตาคือ มี 5 แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ได้รับการปล่อยตัว พล.ต.จำลอง ศรีเมือง อายุ 83 ปี จะถูกปล่อยตัวออกจากทัณฑสถานโรงพยาบาล ส่วนแกนนำพันธมิตรคนอื่นๆจะถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ นายพิภพ ธงไชย อายุ 72 ปี,นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อายุ 68 ปี

นายสมศักดิ์ โกศัยสุข อายุ 72 ปี และ นายสุริยะใส กตะศิลา อายุ 45 ปี ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน หรือ กลุ่มการเมืองสีเขียว และอดีตผู้ประสานงาน พธม.ถูกศาลฎีกา พิพากษาคดีบุกทำเนียบรัฐบาล เมื่อปี 2551 เป็นคดีหมายเลขดำ อ.4925/2555 ตัดสินจำคุก 6 เดือน เมื่อ 13 ก.พ. 2562

 


ทางด้านของ 'นายสนธิ ลิ้มทองกุล' อายุ 70 ปี ซึ่งไม่ได้รับการปล่อยตัว เนื่องจากกระทำความผิดในคดีอื่นที่เป็นคดีแนบท้ายพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษ เช่นเดียวกับ นายไพจิตร ธรรมโรจน์พินิจ หรือ ป.ประตูน้ำ ซึ่งต้องโทษจำคุกในคดีความผิดต่อ พ.ร.บ.ป่าไม้ แม้ว่าจะเป็นนักโทษสูงอายุเข้าเกณฑ์ได้รับการปล่อยตัว แต่กระทำความผิดในบัญชีคดีแนบท้าย จึงได้รับเพียงการพระราชทานลดวันต้องโทษตามสัดส่วน

 

 


นอกจากนี้ หลังการปล่อยตัว กระทรวงยุติธรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงแรงงาน กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะคอยสอดส่องดูแลพร้อมให้ความช่วยเหลือผู้พ้นโทษอย่างใกล้ชิด ทำให้เชื่อว่าอัตราการกระทำความผิดซ้ำจะลดน้อยลงกว่าการปล่อยตัวที่พ้นโทษตามปกติ เนื่องจากนักโทษที่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์จะได้รับพระราชทานอภัยโทษต้องไม่เป็นผู้ไม่กระทำความผิดร้ายแรง

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐  แกนนำพันธมิตร  พระราชทานอภัยโทษ 

ติดตามข่าวอื่นๆ