สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ เสด็จไปทรงถวายราชสักการะ บรรพสตรีแห่งพระราชวงศ์ญี่ปุ่น

1 พฤษภาคม 2562 เจ้าชายนารุฮิโตะ ประกอบพระราชพิธีเสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติ ขึ้นเป็นสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ณ ท้องพระโรงใหญ่ พระราชวังหลวง กรุงโตเกียว 

 

เมื่อวานนี้ (9 พฤษภาคม 2562) ทางเพจ Royal World Thailand - รอยัล เวิลด์ ประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะแห่งญี่ปุ่น เสด็จพระราชดำเนินไปทรงถวายราชสักการะเทพีอามะเทราสุ โดยระบุข้อความว่า

 

 

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะแห่งญี่ปุ่น เสด็จพระราชดำเนินไปทรงถวายราชสักการะเทพีอามะเทราสุ หรือสุริยเทพี บรรพสตรีแห่งพระราชวงศ์ญี่ปุ่น รวมทั้งบูรมหาจักรพรรดิ รวมทั้งเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เนื่องในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติ ณ ปูชนียสถานทั้ง 3 ในเขตพระราชวังอิมพีเรียล กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

 


สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ จักรพรรดิพระองค์ใหม่ของญี่ปุ่นทรงมีพระปฐมบรมราชโองการ โดยทรงให้คำมั่นว่า จะทรงปฏิบัติตนตามกรอบของรัฐธรรมนูญ และจะดำเนินบทบาทในการเป็นสัญลักษณ์ของรัฐให้สมบูรณ์ โดยมีรายละเอียดของพระราชดำรัสดังนี้

 

 

ในวาระการขึ้นครองราชย์นี้ ข้าพเจ้าขอสัญญาว่าจะดำเนินรอยตามเบื้องพระยุคลบาทของสมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวง และสมเด็จพระจักรพรรดิในอดีตทุกพระองค์ รวมทั้งจะอุทิศตนให้กับการพัฒนาตนเอง ข้าพเจ้าจะปฏิบัติตนตามกรอบรัฐธรรมนูญ ทั้งจะทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์ของรัฐและศูนย์รวมใจของชาวญี่ปุ่นให้สมบูรณ์ ในขณะเดียวกัน ข้าพเจ้าจะระลึกถึงประชาชนอยู่เสมอและยืนหยัดเคียงข้างพวกเขาตลอดไป

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ Royal World Thailand - รอยัล เวิลด์ ประเทศไทย

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ราชวงศ์ญี่ปุ่น  สมเด็จพระจักรพรรดิ 

ติดตามข่าวอื่นๆ