เมืองคอนส่อแล้งหนัก ค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล ร่วม ปภ.ขึ้นบินสำรวจพบแหล่งน้ำแห้งขอด-ส่วน นอภ.ขนอมเร่งออกแจกจ่ายน้ำช่วยเหลือประชาชน

(9 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวานนี้ ( 8 พ.ค.)ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยร้อยฝึกรบพิเศษที่4 ค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล กองทัพภาคที่ 4  นำโดย พ.ต.ประเสริฐ สายทองแท้ ผู้บังคับการค่ายฝึกรบพิเศษสิชล ได้บินสำรวจพื้นที่แหล่งต้นน้ำ ในพื้นที่อำเภอสิชล ขนอม ท่าศาลา  จ.นครศรีธรรมราช  เพื่อเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือภัยแล้ง โดยมี นายโสภณ ทองไสย  หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช สาขาอำเภอสิชล  ได้ร่วมขึ้นบินสำรวจในครั้งนี้ด้วย

 

 

 

 

จากการบินสำรวจพบว่าสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่น่าเป็นห่วง แหล่งน้ำต้นน้ำในลำคลองบางสายแห้งสนิท บางลำคลองเป็นแอ่งๆ  เห็นแต่ทรายในลำคลอง  เนื่องจากที่ผ่านมาในพื้นที่อากาศร้อนจัดและฝนแล้งยาวมาประมาณ 2 เดือน  มีเพียงฝนโปรยมา 1-2 ครั้ง เท่านั้น  ทำให้ชาวบ้านเริ่มขาดแคบนน้ำ เพื่อการอุปโภคบริโภค    ซึ่งคาดว่าถ้าฝนยังไม่ตกลงมาในระยะนี้ สถานการณ์จะวิกฤติแน่  ซึ่งเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานราชการ ก็ได้ตรียมพร้อมที่จะให้การช่วยเหลือในทันที   โดย ทาง ปภ.สาขาสิชลเตรียมขุดแก้มลิงแนบกับคลองตาโปซึ่งอยู่ภายในค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล  เพื่อเตรียมไว้เป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ไว้ใช้ในฤดูแล้งต่อไป      

 

 

 

 


ทางด้านนายธีระพงษ์  ช่วยชู นายอำเภอขนอม เปิดเผยว่าที่บ้านเขาหัวช้าง  ต.ควนทอง อ.ขนอม  ชาวบ้านประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก แหล่งน้ำที่ไม่เคยแห้งมาก่อนหน้านี้ทุกปี แต่มาปีนี้แห้งสนิท   วันนี้ทางอำเภอขนอมร่วมกับนายไตรรงค์ ใจสบาย นายก อบต.ควนทอง นายสืบศักดิ์ ชูฤทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตไฟฟ้าขนอม จำกัด ว่าที่ ร.ต.ธงชัย ใจสบาย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 บ้านเขาหัวช้าง ได้ให้การช่วยเหลือนำรถแจกน้ำใช้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่   ในขณะที่เทศบาลทุ่งใส อ.สิชลก็เช่นกัน ใช้รถน้ำแจกจ่ายให้กับชาวบ้านมานานนับเดือนแล้ว  ซึ่งหากฝนยังไม่ตกก็จะขยายความเดือดร้อนของชาวบ้านเป็นวงกว้างต่อไป.

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว  ยุทธนะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราช

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ยุทธนะ เตมะศิริติดตามข่าวอื่นๆ