“สมศักดิ์” มั่นใจตั้งรัฐบาล แม้เสียงปริ่มน้ำ ก็อยู่ได้นาน-หนุน”สุชาติ”เหมาะนั่งประธานสภา

บรรยากาศการรายงานตัว ส.ส.ที่อาคารรัฐสภาใหม่ วันที่สอง (9 พ.ค.) หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตั้งแต่ช่วงเช้า มี ส.ส. มารายงานตัวอย่างต่อเนื่องกว่า 60 คนแล้ว มีกลุ่มสามมิตร และสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ นำโดย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายอนุชา นาคาศัย นายไผ่ ลิกซ์ 

 

โดยภายหลังรายงานตัว นายสมศักดิ์ และนายสุริยะ ระบุว่า ขณะนี้พรรคพลังประชารัฐ มีความมั่นใจว่าจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ อีกทั้งยังเชื่อว่า พรรคเล็กอยากมาเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐพร้อมเปิดเผยตัวเลขขณะนี้ คาดว่าทางพรรคก็สามารถรวบรวมเสียงได้ 254-255 เสียง

 

ส่วนเสียงจากสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ก็ถือเป็นส่วนหนึ่ง แต่จะมีการพูดคุยกับ ส.ว. หรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการพรรค พร้อมยืนยันว่า แม้จะเป็นรัฐบาลที่มีเสียงปริ่มน้ำ ก็สามารถอยู่ได้นาน หากมีผลงานที่ประชาชนยอมรับ เพราะที่ผ่านมาบางพรรคแม้จะเป็นรัฐบาลที่มีเสียงข้างมากก็อยู่ได้ไม่นาน

 

 

พร้อมกันนี้ ยังได้กล่าวถึงการจัดสรรโควต้าตำแหน่งรัฐมนตรี ว่า จะต้องมีการแบ่งสัดส่วนตามปกติ เนื่องจากมีพรรคร่วมรัฐบาลหลายพรรค ซึ่งนายสมศักดิ์ ยังตอบไม่ได้ว่าพร้อมที่จะเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ แต่ยืนยันว่า ร่างกายแข็งแรงและพร้อมที่จะทำงาน ส่วนกรณีที่ นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.จังหวัดฉะเชิงเฉรา ออกมาประกาศพร้อมดำรงตำแหน่งประธานรัฐสภา ส่วนตัวก็สนับสนุนทั้งนายสุชาติและคนที่เสนอตัวเข้ามา ที่เหมาะสม


 

 

ขณะที่นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งใน 11 พรรคเล็ก ที่ถือเป็นตัวแปรสำคัญ  โดยนายสุทิน ได้ขอบคุณหนึ่งคะแนนเสียงที่ได้รับและยืนยันจะทำงานเพื่อประชาชนให้ได้มากที่สุดพร้อมด้วยว่าที่ประชุมได้มอบหมายว่าหัวหน้าพรรคจะต้องเป็นรัฐบาลเท่านั้นไม่ว่าจะเข้าร่วมกับฝ่ายใดก็ตาม ร้านส่วนตัวไม่ติดใจเรื่องคุณสมบัติของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เนื่องจากได้ถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ตามกระบวนการของกฎหมาย

 

ทั้งนี้ สุรทิน ยืนยันด้วยว่า พรรคประชาธิปไตยใหม่ จะร่วมกับพรรคไทยรักธรรม แต่จะไม่รวมกับพรรคเล็กอื่น พร้อมจะใช้ม็อบเกษตรกรเป็นเครื่องมือต่อลอง และหากได้รับการเสนอให้เป็นรัฐมนตรีก็พร้อมตอบรับทันที

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พรรคพลังประชารัฐ  สมศักดิ์ เทพสุทิน 

ติดตามข่าวอื่นๆ