"น้องพลอย" สุดซาบซึ้ง กระทรวงมหาดไทยตอบรับคำร้อง มีสิทธิขอมีสัญชาติไทยได้

วันที่ 9พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวติดตามความคืบหน้ากรณี น.ส.ยลฤดี ปิยะทัต หรือ น้องพลอย  วัย 17 ปี นักเรียนโรงเรียนสตรีระนอง ได้โพสเฟสบุ้ควอนหน่วยงานช่วยเหลือ หลังกำลังจะพลาดไปแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับโลกที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเนื่องจากไร้สัญชาติ โดยล่าสุดเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 8 พ.ค.62 ภายหลังได้จากที่ได้ทราบผลการพิจารณาคำร้องของกระทรวงมหาดไทยว่าสามารถขอสัญชาติไทยในกรณีพิเศษได้ ทางน้องพลอยและครอบครัวพร้อมด้วยคุณครูที่ปรึกษาที่ดูแลน้องพลอย ต่างร่วมกันแสดงความดีใจและขอบคุณหลายๆฝ่ายที่ช่วยเหลือในการประสานงานและให้คำปรึกษาจนน้องพลอยได้รับการพิจารณาให้มีสัญชาติไทยในกรณีพิเศษจากกระทรวงมหาดไทย โดยเช้าวันนี้( 9 พ.ค.62) น้องพลอยและครอบครัวพร้อมด้วยคุณครูที่ปรึกษาจะได้เดินทางไป กทม.ดำเนินการเรื่องของเอกสารและเตรียมยื่นขอวีซ่าต่อสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา เพื่อเดินทางไปทำการแข่งขันโครงการวิทยาศาสตร์ระดับโลก ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาต่อไป

 

 

โดยก่อนหน้านี้น้องพลอยได้มายื่นคำร้อง ขอให้พิจารณาเหตุจำเป็นการมีสัญชาติไทยต่อนายอำเภอเมืองระนอง และจังหวัดได้ส่งเรื่องไปยังกรมการปกครอง  ซึ่งกรมการปกครองในฐานะผู้ได้รับมอบอำนาจจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้พิจารณาเห็นชอบเหตุจำเป็นที่น้องพลอยจะยื่นคำขอมีสัญชาติไทยได้ และได้แจ้งกลับไปที่จังหวัดและน้องพลอยเพื่อให้ไปยื่นคำร้องขอมีสัญชาติไทยต่อนายอำเภอท้องที่  ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอจะเร่งดำเนินการให้โดยเร็วที่สุด และได้รับการประสานจากผู้ว่าราชการจังหวัดระนองว่าจะช่วยอำนวยความสะดวกในการพาน้องพลอยไปทำหนังสือเดินทางเพื่อจะได้ยื่นขอวีซ่าต่อสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา และสามารถเดินทางได้ทันตามกำหนดต่อไป

 

 


ด้าน น.ส.ยลฤดี ปิยะทัต หรือ น้องพลอย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า รู้สึกดีใจที่สุดพอมารู้ประกาศจากกระทรวงมหาดไทย ก็รอดูเรื่องเอกสารอะไรจำพวกนี้ต่อไป และถ้าตนเองได้เดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ตนเองจะแสดงศักยภาพและความสามารถเท่าที่ตนเองมีให้เต็มที่ที่สุด เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียน  ให้กับจังหวัด และให้กับประเทศไทย 

 

ข่าว นิเวศน์ เสระหมาน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ระนอง 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายพล ไสยะนามติดตามข่าวอื่นๆ