นอร์เวย์ ประกาศกฎหมายที่จะเลิกใช้น้ำมันปาล์มอย่างเป็นทางการ

ไม่มีใครรู้ว่าโลกร้อนมากเพียงใดที่จะ “ปลอดภัย” แต่ที่เรารู้ก็คือ ภาวะโลกร้อนกำลังก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้คนและระบบนิเวศ ความจริงที่เราเห็นได้ก็คือ ธารน้ำแข็งที่กำลังละลาย น้ำแข็งขั้วโลกสลาย ชั้นดินเยือกแข็ง (Permafrost) ที่อุ่นขึ้น ปะการังที่กำลังตาย ระดับน้ำทะเลที่กำลังเพิ่มสูงขึ้น ระบบนิเวศที่กำลังเปลี่ยนแปลง และคลื่นความร้อนที่ทำให้ถึงแก่ความตายได้

 

 

เรากำลังประสบกับภาวะโลกร้อนที่อันตรายแล้ว และเราต้องลงมือกระทำเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะโลกร้อนอันเป็นหายนะ ในขณะที่ยังไม่ทราบถึงผลกระทบทั้งหมดในระดับภูมิภาค ผลกระทบต่อไปนี้มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นหากเรายังปล่อยให้สภาพในปัจจุบันดำเนินต่อไป

ล่าสุดประเทศนอร์เวย์เดินหน้าแก้ปัญหานี้อย่างเด็ดขาดเมื่อมีการประกาศเลิกใช้อุตสาหกรรมน้ำมันเชื้อเพลิง-น้ำมันปาล์มอย่างเด็ดขาด ดีเดย์ 1 มกราคมปีหน้า นักอนุรักษ์ชี้คือชัยชนะเพื่อธรรมชาติ

 

 

โดยข้อเสนอดังกล่าวได้มีการนำเข้าที่ประชุมรัฐสภานอร์เวย์ โดยเห็นชอบให้มีการประกาศห้ามให้มีอุตสาหกรรมใดๆ ในประเทศ ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง น้ำมันปาล์มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป เพราะเล็งเห็นว่าน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันปาล์มมีส่วนในการทำลายป่า และมีผลเสียต่อสภาพแวดล้อมในประเทศ

 

 

ทั้งนี้ รัฐบาลนอร์เวย์สะท้อนถึงเหตุผลของประกาศการเลิกใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะน้ำมันปาล์ม เนื่องจากอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มเป็นส่วนหนึ่งของการทำลายถิ่นที่อยู่อาศัยของคนพื้นถิ่นในประเทศ รวมถึงสัตว์ป่า และยังส่งผลกระทบต่อสภาพการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ เนื่องจากอุตสาหกรรมดังกล่าวจะทำให้เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอันนำมาซึ่งภาวะโลกร้อน


นอกจากนี้ เมื่อปี 2560 นอร์เวย์ถูกระบุว่า มีสถิติการใช้น้ำมันปาล์มสูงสุดในประเทศเป็นประวัติการณ์ เพราะก่อนหน้านี้นอร์เวย์ได้ประกาศเลิกใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล จึงทำให้เกิดการใช้พลังงานเชื้อเพลิงน้ำมันปาล์มมากขึ้น กระทั่งล่าสุดมีมติจากรัฐสภาให้เลิกใช้อย่างเด็ดขาดในปีหน้า

 

 

พร้อมกันนี้ นอร์เวย์ยังตั้งเป้าอีกว่าในปี 2568 ทั้งประเทศจะไม่มีรถยนต์น้ำมันเชื้อเพลิงขายในท้องตลาดอีกต่อไป และจะมีเพียงรถยนต์ไฟฟ้าที่จะให้คนในประเทศได้ใช้งาน

 

 

ทั้งนี้ นอร์เวย์ นับเป็นประเทศแรกของโลกที่ประกาศอย่างชัดเจนผ่านรูปแบบของกฎหมายที่จะเลิกใช้น้ำมันปาล์มอย่างเป็นทางการ
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ควรรู้  เลิกใช้บริการ  น้ำมัน  นอร์เวย์  เคล็ดลับ  บอกความรู้สึก  ต่างประเทศ 

ติดตามข่าวอื่นๆ