ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศ เลื่อนเวลารีดภาษีบุหรี่

วันนี้ (08/05/2562) เว็บไซด์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่กฎกระทรวง กำหนดพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต (ฉบับที่ 6) พ.ศ.2562 โดยกฎกระทรวงดังกล่าว กำหนดให้เลื่อนการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตบุหรี่ซองละไม่เกิน 60 บาท จากเดิม 20% เป็น 40% ออกไปอีก 1 ปี หรือเดิมกำหนดให้ขึ้นภาษีสรรพสามติบุหรี่ในวันที่ 1 ต.ค.2562 เป็นต้นไป ให้เลื่อนการขึ้นภาษีไปเป็นวันที่ 1 ต.ค.2563 เป็นต้นไป 

 

ส่วนสาเหตุที่ต้องเลื่อนระยะเวลาในการขึ้นภาษีสรรพสามิตบุหรี่เป็น 40% ในวันที่ 1 ต.ค.2563 เพื่อให้ผู้มีหน้าที่เสียภาษีสำหรับบุหรี่ซิกาแรต และเกษตรกรผู้เพาะปลูกต้นยาสูบมีเวลาในการปรับตัว รวมทั้งเป็นการแก้ไขปัญหาการลดปริมาณการซื้อใบยาจากเกษตรกรผู้เพาะปลูกต้นยาสูบ .ในขณะที่การจัดเก็บภาษีสรรพสามิตบุหรี่ซองละไม่เกิน 60 บาท เป็น 40% จะทำให้ราคาบุหรี่เพิ่มเป็นซองละเกือบ 100 บาท

 

นอกจากนี้ กฎกระทรวงฉบับนี้ยังกำหนดให้จัดเก็บภาษีสรรพสามิตยาเส้นเพิ่มเป็น 0.1 บาท/หน่วย (ตามปริมาณ) จากเดิมที่เก็บภาษีในอัตรา 0.005 บาท/หน่วย (ตามปริมาณ) หรือเพิ่มขึ้นจากเดิม 20 เท่า เนื่องจากโครงสร้างภาษียาเส้นที่แตกต่างจากภาษีบุหรี่มาก ทำให้คนหันไปสูบยาเส้นเพิ่มขึ้น จึงจำเป็นต้องจัดเก็บภาษีตามปริมาณของยาเส้นอื่นให้ใกล้เคียงกับอัตราภาษียาสูบประเภทอื่น

 


 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม. ประกาศแล้ว เก็บภาษีเพิ่ม รถจักรยานยนต์

กรมสรรพากร ออกชี้แจง กรณีเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ต่ำกว่า 2 หมื่นบาทต่อปี

อดีตรมว.คลังย้ำชัดๆเก็บภาษีเงินฝากไม่กระทบชาวบ้าน

กรมสรรพากรจ่อเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ต่ำกว่า 2 หมื่นบาทต่อปี

ศุลกากรสังขละฯเข้ม จับคาราวานปิ๊กอัพ ลอบขนมันเส้นหนีภาษีจากพม่า

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สูบบุหรี่  ราชกิจจานุเบกษา 

ติดตามข่าวอื่นๆ