กกต.ประกาศ 349 รายชื่อ ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งทั่วประเทศอย่างเป็นทางการ!!

เมื่อเวลา 14 นาฬิกา 30 นาที ที่ผ่านมา ของวันที่ 7 พฤษภาคม 'นายแสวง บุญมี' รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง  แถลงประกาศรับรองผลรายชื่อ สส.แบบแบ่งเขตแล้วจำนวน 349 รายชื่อ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ กกต. ได้เผยแพร่ ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการและรายชื่อผู้สมัคร สส. ที่ได้คะแนนสูงสุดรายเขตในแต่ละจังหวัด ทั้งหมด 77 จังหวัด จำนวน 350 คนแล้ว  หลังจากการประชุมพิจารณาทั้งผลการเลือกตั้ง และคำร้องคัดค้าน บ่าย วันนี้กกต. จึงมีมติประกาศ รายชื่อ สส.แบบแบ่งเขต 349 คน ซึ่งผ่านการตรวจสอบในเบื้องต้นแล้ว 

 

แม้จะยังมีคำร้องอีกส่วนหนึ่งที่ กกต.ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา อย่างเช่น กรณีร้องเรียนให้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัคร สส. ซึ่งมีผู้ถูกร้องอย่างน้อย 50 คน ที่ กกต.ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ รวมถึงให้ฝ่ายผู้ถูกร้องชี้แจงด้วย และคำร้องอื่น

ทั้งเรื่องการทุจริต และการกระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งมีมากกว่า 400 เรื่อง ซึ่งตามกฎหมาย แม้จะมีการประกาศรับรองผลแล้ว กกต.ยังมีเวลาในการพิจารณาอีกภายใน 1 ปี แต่ยืนยันจะพิจารณาให้เร็วที่สุด ซึ่งในเรื่องสถานะ ส.ส.นั้น จะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ เเต่ถ้าหากพบความผิดในการกระทำทุจริต ก็จะส่งไปยังศาลฎีกา

 

 

ส่วนเหตุผลที่ กกต.ประกาศรับรองรายชื่อมากกว่า จำนวนน้อยที่สุด ตามกฎหมายกำหนดให้รับรองผล คืออย่างน้อยร้อยละ 95 หรือ 333 คน เนื่องจากทั้ง 349 คน กกต.ได้พิจารณาในเบื้องต้นเสร็จสิ้นแล้วยังไม่พบความผิด โดยจะมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาและเว็บไซต์ของ สำนักงาน กกต. ในวันนี้หลังจากประธาน กกต.ลงนาม และแจ้งให้ สส. สามารถรับหนังสือรับรอง ตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคม เป็นต้นไปได้ทุกวัน ที่ชั้น 2 ของสำนักงาน กกต.


สำหรับการประกาศรับรองผล สส.แบบบัญชีรายชื่อ 150 คน รองเลขาธิการ กกต.ระบุว่า ขณะนี้คะแนนรวมของแต่ละพรรค จะต่างจากผลคะแนนที่ประกาศอย่างไม่เป็นทางการไปแล้ว เนื่องจาก กกต. ได้มีคำสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ / การนับคะแนนใหม่ และมีการตัดสิทธิผู้สมัคร ซึ่งมีผลโดยตรงต่อคะแนนรวมทั้งประเทศและกระทบต่ออัตราส่วน สส.แบบบัญชีรายชื่อที่จะได้ 

 

ส่วนกรณีผลจากการที่ ทางศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวิธีการคำนวณ สส. แบบบัญชีรายชื่อในวันพรุ่งนี้ กกต.ยืนยันว่า ไม่ว่าจะออกมาในทิศทางกกต.ได้เตรียมการไว้ทั้งหมดแล้ว และจะประกาศรับรองผล ได้ภายในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ตามกรอบที่กำหนด ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีรายงานว่า กกต.จะประกาศรับรองผลไปก่อน อย่างเช่น กรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรือง หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งมีคำร้องคัดค้านเรื่องคุณสมบัติ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ปิยบุตร” ขู่ ดำเนินคดี “กกต.”ในทุกช่องทาง - มั่นใจหลักฐาน 26 รายการ ยันความบริสุทธิ์”ธนาธร”

พี่ศรีจัดชุดใหญ่!ยื่นกกต.สอบพท.ถือหุ้นสื่อ? เลขาพปชร.-ลูกพรรคก็โดน    
กกต.ตอบธนาธรแล้วผิดตรงไหน พร้อมตอบชัดๆถึงขั้นยุบพรรคหรือไม่?

“เรืองไกร” ร้องกกต. ตรวจสอบคุณสมบัติ 4 ผู้สมัครส.ส. 4พรรค ปมถือหุ้นสื่อ

"สวนดุสิตโพล" เผย ประชาชน กังวลการทำงาน กกต.-เชื่อการเมืองวุ่นวายเหมือนเดิม

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เลือกตั้ง62  ผลการเลือกตั้ง  ประกาศ  กกต. 

ติดตามข่าวอื่นๆ