เปลี่ยนขยะในชุมชน เป็นบล็อกปูถนน ใช้งานได้ดี แก้ปัญหาขยะล้นชุมชน

อบต.อ่าวนาง ร่วมคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ นำโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยี ถนนรีไซเคิล จัดทำบล็อก ปูถนน เพื่อลดขยะพลาสติก ปริมาณขยะมูลฝอยในชุมชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ลาน อบต.อ่าวนางจัดกิจกรรมโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยี บล็อกปูถนน รีไซเคิล จากขยะในชุมชน เพื่อแก้ปัญหาขยะพลาสติกในชุมชนให้ลดลง มี ศาสตราจารย์ดร.เวชสวรรค์  หล้ากาศ  และคณะ ร่วมกันถ่ายทอดความรู้ โดยมี นายวิเชษฐ์  ขวัญข้าว ปลัดอบต.อ่าวนาง นายสุพจน์  ชดช้อย รก. ผอ.กองสาธารณสุข อบต.อ่าวนาง  พร้อมด้วย ภาครัฐ  ภาคเอกชน  และพี่น้องประชาชน ในพื้นที่ เข้าร่วม

 

 

ศาสตราจารย์ดร.เวชสวรรค์  หล้ากาศ  เปิดเผยว่า การทำบล็อกปูถนน โดยใช้ขยะพลาสติก ซึ่งนำไปย่อยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมกับทราย ในอัตรา  1: 3  ผ่านกรรมวิธี หรือคั่วทรายในกระทะให้ร้อน แล้วเทขยะพลาสติกใส่ลงไปในกระทะ แล้วคนให้เข้ากัน เทลงแบบพิมพ์ ใช้ฆ้อนตีให้แน่น   ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วถอดแบบบล็อกออก นำไปปูพื้นใช้งานได้ตามปกติ โดยบล็อก 1 ก้อน ใช้ขยะถุงพลาสติก 100 ใบ  บล็อก 1 ตร.ม. มี 40 ก้อน  บล็อก 1 ตร.ม.ใช้ถุงขยะพลาสติก 4,000 ใบ 

 

 

 


ทั้งนี้การนำขยะมาทำถนนรีไซเคิลจะช่วยลดค่าใช้จ่าย และคาดว่าจะสามารถลดปริมาณขยะพลาสติกได้เป็นจำนวนมาก  โดยในวันนี้คณะนักวิจัยได้มีการสาธิตการจัดทำบล็อกรีไซเคิล จากขยะพลาสติก พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการจัดทำบล็อก ให้แก่ผู้ที่สนใจ  เพื่อนำไปต่อยอด และเป็นแนวทางที่จะขยายผลในการลดปริมาณขยะ ประเภทพลาสติก ซึ่งย่อยสลายยาก ในอนาคตต่อไป

 

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่ 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายประดิษฐ รอดเกิดติดตามข่าวอื่นๆ