ทิลลี สมิธ เด็กหญิงผู้ช่วยคนกว่า 100 ชีวิต จากเหตุสึนามิเมื่อปี 2004

เชื่อว่าหลายคนคงจะจำเหตุการณ์คลื่นสึนามิที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2004 กันได้เป็นอย่างดีราวกับมันเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ เพราะนี่นับว่าเป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งในไทย อินโดนีเซีย ศรีลังกา และอินเดียไปเป็นแสนชีวิต แต่ทราบกันหรือไม่ว่าในวันอันเลวร้ายนั้นเราก็ยังมีเรื่องราวของฮีโร่ตัวน้อยๆ คนหนึ่งอยู่ด้วย เพราะเธอนั้นเป็นเด็กสาวผู้ที่ ช่วยผู้คนกว่า 100 ชีวิต บนหาดที่จังหวัดภูเก็ตเอาไว้

 

 

 

ชื่อของเด็กสาวคนนี้คือ ทิลลี สมิธ (Tilly Smith) เด็กสาวชาวอังกฤษวัย 10 ขวบที่มาเที่ยววันคริสต์มาสที่ภูเก็ต พร้อมๆ กับครอบครัวในช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์น่าเศร้าขึ้นพอดี โดยในเวลานั้นเด็กสาวได้รู้สึกตัวว่าน้ำทะเลในหาดเริ่มที่จะลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งแม้ว่าในปัจจุบันเราจะทราบกันเป็นอย่างดีว่าเป็นสัญญาณของเหตุคลื่นยักษ์ แต่ในเวลานั้นแทบไม่มีใครทราบเลยว่าการที่น้ำลดอย่างรวดเร็วนั้นน่ากลัวขนาดไหน

 

 

 

ทิลลี เล่าว่า เธอนึกขึ้นได้ว่าเคยได้ยินเรื่องความอันตรายของการลดลงอย่างรวดเร็วของน้ำทะเลมาจากวิชาภูมิศาสตร์ก่อนจะเดินทางมาไทย ดังนั้นเธอจึงเตือนพ่อกับแม่และคนบนหาดให้รีบหนี ซึ่งแม้ว่าพ่อแม่ของเธอจะยังงงๆ อยู่บ้าง แต่ก็ตัดสินใจที่จะเชื่อลูกสาวตัวเอง

 

 

 


พวกเขาแจ้งเรื่องที่เกิดขึ้นให้กับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชาวญี่ปุ่นซึ่งอยู่แถวๆ นั้น และนำไปสู่การลี้ภัยขึ้นที่สูงของคนบนในหาดที่เด็กสาวและครอบครัวไปเที่ยว จนทำให้ในตอนที่คลื่นซัดเข้ามาจริงๆ ทุกคนที่อยู่บนหาดกับเธอก็ลี้ภัยไปอยู่ในที่ปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และไม่มีใครเลยที่เสียชีวิต

 

 

ทั้งนี้ เรื่องราวที่เกิดขึ้นทำให้ทิลลีได้รับการยกย่องให้เป็นเยาวชนดีเด่นโดยหนังสือพิมพ์เด็กของประเทศฝรั่งเศสในเวลาต่อมา และได้รับฉายาว่าเป็น นางฟ้าแห่งหาดทราย (Angel of the Beach) โดยเหล่าผู้ที่ได้ยินวีรกรรมของเธอ ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยอดผู้เสียชีวิตสึนามิในอินโดฯ พุ่งกว่า 222คน เจ็บกว่า 843 ยังไม่มีคนไทย        
ย้อนภาพหวานพิธีวิวาห์ "อิฟาน Seventeen" กับ "ดิลลัน" ก่อนภรรยาสาวหายตัวกลางเหตุสึนามิอินโดฯ
ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ พร้อมคุณสิริกิติยา บำเพ็ญพระกุศลอุทิศแด่ คุณพุ่ม เจนเซน ระลึกเสียชีวิตเหตุสึนามิเขาหลัก

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อำมฤทธิ์ สุระสังข์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สึนามิ  ช่วยชีวิต 

ติดตามข่าวอื่นๆ