กรมอุทยานฯ เตือน จับงูสิงทำอาหาร โทษหนัก

เชื่อว่าหลายต่อหลายคน คงเคยเห็นอาหารบางอย่าง ที่ทำมาจากงูสิง หรือบางคนอาจจะเคยลองชิมเลยด้วยซ้ำ หรือบางคนก็อาจจะจับงูสิงส่งขายตามร้านอาหาร จะกลายเป็นอาชีพเลยก็เป็นได้ แต่มีสิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนเลย นั่นก็คือ งูสิงเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

 

 

เนื่องจากว่าช่วงปลายต้นเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ได้มี ช่อง Youtube ชื่อดังหลายช่องได้นำงูสิงมาทำอาหาร โดยที่มีเยาวชนจำนวนมากเข้าไปติดตามชม โดยหารู้ไม่ว่า งูสิงเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง และอาจจะทำให้หลายๆคนอยากลองหามากิน เลยอยากเตือนว่า ผิดกฎหมายนะครับ

โดยสืบเนื่องจากว่า หลายสิบปีที่ผ่านมา ได้มีชาวบ้านจำนวนมากออกล่า งูสิง โดยทั้งล่ามากินเองในครอบครัว และล่าเพื่อนำไปขายตามร้านอาหาร เพราะมีรายได้ดี โดยประเทศเพื่อนบ้านยังรับซื้องูสิงเป็นจำนวนมากอีกด้วย ทำให้จำนวน งูสิง ลดลงเป็นอย่างมากจนน่าตกใจ

 

 


ที่สำคัญเลย งูสิง เป็นสัตว์ป่า ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์ เป็นอย่างมาก ซึ่งขณะนี้น่าเป็นห่วงอย่างมากเนื่องจากว่า งูสิง มีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสร้างผลกระทบเป้นวงกว้างต่อระบบนิเวศน์ที่ควรจะเป็น

ด้วยเหตุนี้นี่เอง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงได้บรรจุ งูสิง ให้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครอง พ.ศ. 2535 ซึ่งหากผู้ใดทำการ จับ หรือ ล่า มีโทษทางกฎหมาย คือ จำคุก 4 ปี และปรับไม่เกิน 40,000 บาท

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โทษหนัก  รับโทษ  งูสิง  สัตว์ป่าคุ้มครอง  จับงู  ผิดกฎหมาย  กรมอุทยานแห่งชาติ 

ติดตามข่าวอื่นๆ