ทอร์นาโดยักษ์ 2 สี เกรี้ยวกราดในโรมาเนีย นานกว่า 4 ชั่วโมง (คลิป)

พายุหมุนอันน่าขนลุกลูกนี้ถูกบันทึกภาพไว้ได้ตอนที่มันกำลังหมุนกระพือผ่านพื้นที่แถบชนบทแห่งหนึ่งในโรมาเนียเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยมันมีความรุนแรงถึงขั้นซัดรถบัสบรรทุกผู้โดยสาร 40 คนปลิวไปไกลราว 30 ฟุตก่อนตกลงในทุ่งหญ้าแห่งหนึ่ง ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 ชั่วโมง ส่วนหนึ่งในการอาละวาดที่กินเวลานาน 4 ชั่วโมง
 

 

นอกจากนี้แล้วยังมีบ้านเรือนอีก 10 หลังที่ได้รับความเสียหายโดยสิ้นเชิง จากอิทธิฤทธิ์ของทอร์นาโดลูกนี้ซึ่งทำลายล้างทุกอย่างที่ขวางหน้า หลังจากมันก่อตัวขึ้นห่างจากกรุงบูคาเรตส์ เมืองหลวงของประเทศ ไปราวๆ 51 ไมล(ประมาณ 82 กิโลเมตร)
 

 

ภาพในวิดีโอที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกเอาไว้ได้ พบเห็นทอร์นาโดดูดดินฝุ่นลอยขึ้นไปบนอากาศทำให้มันกลายเป็นพายุหมุน 2 สี ภาพแปลกประหลาดที่ก่อความตื่นกลัวแก่พวกชาวบ้านในเมืองดราเจน

 

 


ไบรอัน ลาดา นักอุตุนิยมวิทยาของ AccuWeather อธิบายภาพอันแปลกประหลาดดังกล่าวว่าลมหอบเอาฝุ่นและดินขึ้นไปบนอากาศ และค่อยสูงขึ้นเรื่อยตอนที่ทอร์นาโดหมุนไม่หยุด ซึ่งฝุ่นกับดินนี้เองคือเหตุผลว่าทำไมส่วนล่างของทอร์นาโดจึงเป็นสีเข้ม ผิดกับครึ่งบนที่เป็นสีขาว

 

.


ทอร์นาโดลูกนี้นับเป็นทอร์นาโดลูกแรกที่เล่นงานโรมาเนียในรอบ 17 ปี โดยจากบันทึกอย่างเป็นทางการพบว่าทอร์นาโดลูกสุดท้ายก่อนหน้านี้ คือลูกที่ซัดถล่มหมู่บ้าน Facaeni ในเขตลาโลมิตา ใกล้แม่น้ำดานูบ ในเดือนสิงหาคม 2002 

 

.

 

พายุหมุนเมื่อปี 2002 ก่อความเสียหายแก่บ้านเรือน 400 หลังและราว 30 หลังถูกทำลายโดยสิ้นเชิง นอกจากนี้แล้วมันยังก่อความเสียหายแก่พื้นที่ป่าอีก 750 ไร่และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 14 คน

 

 

ขอบคุณ 

Severe Weather Europe

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ทอร์นาโด  โรมาเนีย  ต่างประเทศ  คลิป 

ติดตามข่าวอื่นๆ