สวนนงนุชพัทยา นำกลองยาวแตรวง นางรำฟ้อนรำ รับขวัญลูกช้าง พังมากมี

   วันนี้ 1 พ.ค.62 ที่ปางช้างสวนงนุชพัทยา อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ได้เป็นประธานประกอบพิธีรับขวัญช้างพังแรกเกิด ลูกช้างพังโบม่า วัย 12 ปี ช้างแท็กซี่พานักท่องเที่ยวชมสวน หลังผสมพันธุ์กับพลายเบิร์ด อายุ 44 ปี พ่อพันธุ์ช้างชั้นดีของปางช้างสวนนงนุชพัทยา ที่ตกลูกออกมาในช่วงเวลา 02.20 น. ของวันที่ 29 เม.ย.62 ที่ผ่านมา โดยมี พนักงานและควาญช้างเข้าร่วมในพิธี โดยมีขบวนนางรำมาฟ้อนรำ กลองยาวและแตรวง รับขวัญและร่วมสร้างสีสันและความคึกครื้น ท่ามกลางฝูงช้างที่มาร่วมสนุกเต็นรับขวัญลูกช้างรุ่นน้องสมาชิกใหม่ในปางช้าง

   โดยในพิธีรับขวัญช้าง ได้ นิมนต์ พระครูเกษมกิตติโสภณ หรืออาจารย์จ่อย เจ้าอาวาสวันสามัคคีบรรพต ทำพิธีสวดชัยมงคลคาถา เจิมหน้าผากรับขวัญลูกช้าง ประพรมน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล  โดยได้มีการตั้งชื่อลูกช้างเชือกนี้ว่า “พังมากมี” ท่ามกลางความชื่นมื่นยินดีของคณะผู้บริหาร และควาญผู้ดูแลช้าง


             นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา กล่าวว่า วันนี้เป็นวันดี และเป็นวันแรงงาน ทางสวนนงนุชพัทยาจึงได้เป็นประธานประกอบพิธีรับขวัญช้างพังแรกเกิด พร้อมทั้ง ได้นิมนต์ พระครูเกษมกิตติโสภณ ทำพิธีสวดชัยมงคลคาถา เจิมหน้าผากรับขวัญลูกช้าง ประพรมน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล  สำหรับลูกช้างพังที่พึงลืมตาดูโลก ทางสวนนงนุชพัทยารู้สึกยินดี และมีความเป็นห่วงลูกช้าง แม้จะมีสภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง แต่ยังต้องอยู่ในความดูแลอย่างใกล้ชิด จึงจัดทีมสัตวแพทย์เข้าตรวจสุขภาพ เฝ้าดูการเจริญเติบโตในช่วงแรกจนกว่าจะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ซึ่งในไม่ช้าจะนำลูกช้างพัง ออกให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันอย่างใกล้ชิด

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล  ทิพย์ศรี  ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชลบุรีรายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก  สวนนงนุชพัทยา  จ.ชลบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิราช ทิพย์ศรี


HASTAG : กลองยาว  ช้าง 

ติดตามข่าวอื่นๆ