สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ทรงมีพระปฐมบรมราชโองการ แก่ทวยราษฎร์แผ่นดินญี่ปุ่น

มกุฎราชกุมารนารุฮิโตะ พระชนมายุ 59 พรรษา ได้เสด็จขึ้นครองราชสมบัติอย่างเป็นทางการ ในวันนี้ 1 พฤษภาคม เป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ของญี่ปุ่น พระองค์ที่ 126 พร้อมกับการเริ่มรัชสมัยใหม่ “เรวะ” โดยพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะเริ่มขึ้นในเวลา 10.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ณ ท้องพระโรงต้นสนภายในพระราชวังอิมพิเรียลใจกลางกรุงโตเกียว 

 

 

พระราชดำรัสตอนหนึ่งของสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่ระบุว่า "จะคำนึงถึงประชาชนเป็นอันดับแรก และปฏิบัติภารกิจเพื่อประเทศชาติ" พระองค์จะดำเนินตามรอยสมเด็จพระราชบิดาอากิฮิโตะ ซึ่งทรงเป็นกษัตริย์ยุคใหม่ที่นำพาราชวงศ์ใกล้ชิดประชาชนมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่เกิดเหตุภัยพิบัติในญี่ปุ่น พระองค์ทรงเสด็จเยี่ยมเยียนประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน  

 

 


โดย วันนี้ 1 พฤษภาคม ยังเป็นวันเริ่มรัชสมัยใหม่ของญี่ปุ่น มีชื่อเรียกว่า “เรวะ” ต่อจาก รัชสมัย “เฮเซ” ของอดีตสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ซึ่งได้สิ้นสุดลง เมื่อเวลาเที่ยงคืนที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากที่อดีตสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ได้ทรงสละราชสมบัติไปเมื่อวันที่ 30 เมษายน 

 

 

ทั้งนี้ สมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีพระองค์ใหม่ จะเสด็จออกบริเวณระเบียงบุกระจกในพระราชวังอิมพีเรียลเพื่อทักทายพสกนิกรเป็นครั้งแรกในวันที่ 4 พฤษภาคมนี้ รวม 6 ช่วงเวลา เริ่มตั้งแต่ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ส่วนพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในวันที่ 22 ตุลาคม โดยมีผู้แทนจากนานาประเทศ และในญี่ปุ่นเข้าร่วมในพระราชพิธี

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : จักรพรรดิญี่ปุ่น  ญี่ปุ่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ