จัดพิธีขึ้นครองราชย์พระจักรพรรดิองค์ใหม่ แดนอาทิตย์อุทัยสู่รัชสมัย “เรวะ”

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ แห่งญี่ปุ่น ทรงสละราชบัลลังก์แล้วในวันนี้ ซึ่งถือเป็นการสละราชบัลลังก์ของราชวงศ์ญี่ปุ่นครั้งแรกในรอบ 200 ปี โดยพิธีในวันนี้เริ่มต้นขึ้นด้วยพิธีกรรมต่างๆที่จัดขึ้นอย่างเป็นส่วนพระองค์ที่พระราชวังอิมพีเรียล ซึ่งในพิธีกรรมแรกจักรพรรดิอากิฮิโตะทรงรายงานถึงการสละราชบัลลังก์ของพระองค์ต่อหน้าบรรพบุรุษของราชวงศ์
 

 

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ พระชนมายุ 85 พรรษา มีพระราชดำรัสสดผ่านทางโทรทัศน์เมื่อปี 2016 ว่าพระองค์มีพระชนมายุที่มากขึ้นกับพระพลานามัยที่โทรมลง จึงเป็นเรื่องยากที่จะประกอบพระราชกรณียกิจต่างๆต่อได้ ทำให้พระองค์มีพระราชประสงค์ที่จะสละราชบัลลังก์

 

 

ซึ่งต่อมาทางการญี่ปุ่นก็ได้ผ่านกฎหมายสละราชบัลลังก์ที่มีผลเฉพาะจักรพรรดิอากิฮิโตะ เพื่อเปิดทางให้พระองค์สละราชบัลลังก์ได้

 


 

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ซึ่งเป็นจักรพรรดิองค์ที่ 126 ของญี่ปุ่น มีพระชนมายุ 59 พรรษา ได้ประกอบพิธีรับเครื่อราชกกุธภัณฑ์ อันเป็นสัญลักษณ์ของการเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิอย่างเป็นทางการ ในพิธีที่จัดขึ้นในพระราชวังอิมพีเรียล กรุงโตเกียว

 

.

 

พระราชพิธีนี้เป็นเสมือนพิธีขึ้นครองราชย์ในเบื้องต้น จัดขึ้นที่ท้องพระโรงที่เรียกกันว่ามาสึโนมะ เป็นท้องพระโรงเดียวกันกับที่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะพระราชบิดาของพระองค์ใช้ประกอบพิธีสละราชสมบัติไปเมื่อวาน

 

(สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ แห่งญี่ปุ่น องค์ก่อน)

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ครองราชย์  จัดพิธี  ต่างประเทศ  ญี่ปุ่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ