"สมชาย" วานน้องฟ้าช่วยไปบอกพ่อ อย่าเบี่ยงเบนประเด็น หุ้นวี-ลัค ไม่เกี่ยวกับประชาธิปไตย

ประเด็นร้อนทางการเมืองคงหนีไม่พ้น ความเคลื่อนไหวของ นายธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ  ที่เข้าไปพัวพันปมฉาวการถือครองหุ้น บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ที่ประกอบกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชน  โดยหุ้นดังกล่าวนายธนาธรและนางรวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ภรรยา เคยถือหุ้นรวมกัน 900,000 หุ้น โอนไปให้นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดา ต่อนายทะเบียนหุ้นส่วนบริษัทกรุงเทพมหานคร กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 21 มี.ค.2562 ซึ่งเป็นวันหลังวันสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อ 6 ก.พ.2562 จึงกลายเป็นประเด็นร้อน เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของคนในสังคม ว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายลักษณะต้องห้ามสมัครรับเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญหรือไม่

 

 

ล่าสุด (29 เม.ย.62) นายสมชาย แสวงการ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก “สมชาย แสวงการ”

 

ระบุว่า "ชัดเจน ตรงไปตรงมา อย่าพากันหลงประเด็นครับ" “ถ้าคุณธนาธร นำบอจ.5 ที่มีรายการการโอนหุ้นไปแจ้งต่อนายทะเบียน วันที่ 9 หรือวันที่ 10 ม.ค. 2562 อันเป็นปกวิสัยที่ควรทำ ก็จะไม่มีใครตั้งข้อสงสัยเรื่องการโอนหุ้นของคุณธนาธร

 

แต่ที่เป็นประเด็นให้มีการตรวจสอบเนื่องจาก เอกสารที่แม่คุณธนาธรยื่นต่อนายทะเบียนเองระบุว่าหุ้นที่แม่รับโอนมาจากลูก ลงทะเบียนวันที่ 21 มี.ค. 2562 หลังศาลฎีกามีคำสั่งเพิกถอนสิทธิการสมัครสส.ของลูกพรรคอนาคตใหม่คนหนึ่ง จากสาเหตุการถือครองหุ้นสื่อเช่นเดียวกัน เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 2562 ผู้คนจึงสงสัยว่า คุณธนาธรโอนหุ้นเมื่อไรกันแน่

 

คุณธนาธรจึงมีหน้าที่ต้องพิสูจน์ให้เห็นว่า มีการโอนหุ้นกันจริงเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2562 ไม่ใช่ 21 มี.ค. 2562 เพราะขัดกับเอกสารที่แม่คุณธนาธรยื่นต่อทางราชการ ถ้าคุณธนาธรพิสูจน์ได้ คุณธนาธรก็ไม่ผิด

 

 

แต่หลักฐานที่คุณธนาธรนำมาชี้แจง กลับไม่น่าเชื่อถือ และทำให้มีข้อสงสัยมากขึ้น ยิ่งเปิดเผยเอกสารมากขึ้น ข้อสงสัยก็มากขึ้น ยิ่งอ้างตัวบุคคลมากขึ้น ยิ่งเป็นพิรุธมากขึ้น การอ้างว่าทำต่อหน้าทนายโนตารี ก็ไม่มีเหตุผล ไม่มีใครเขาทำกัน เพราะไม่ใช่เอกสารที่จะต้องนำไปใช้ในต่างประเทศ ยิ่งอ้างว่าโอนหุ้นกลับไปกลับมาให้กับหลาน 2 คน ยิ่งไม่มีเหตุผลน่าเชื่อถือ

 

เรื่องนี้ง่ายมากครับ น้องฟ้าทั้งหลายโดยเฉพาะน้องฟ้าสายกฎหมาย ไปบอกคุณพ่อว่าให้พิสูจน์ให้ได้ว่าโอนหุ้นวันที่ 8 ม.ค. 2562 จริง แค่นี้ก็รอดแล้ว น้องฟ้าช่วยไปบอกพ่อด้วยว่า อย่าเบี่ยงเบนประเด็น เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับประชาธิปไตย ไม่ต้องอ้างวาทกรรมถูกแตะตัดขา หรือถูกกลั่นแกล้ง”


 

ทั้งนี้ มีรายงานว่า นายธนาธร จะเดินทางไปให้ถ้อยคำกรณีหุ้นบริษัทวี-ลัค มีเดีย กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ในเวลา 13.00 น.

 

สำหรับการเดินทางไปให้ถ้อยคำกกต.ในครั้งนี้ จะมีว่าที่ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ทั้งระบบเขต และระบบบัญชีรายชื่อ 87 คน ตามไปให้กำลังใจนายธนาธรด้วย โดยอ้างว่า พวกเขาต้องการไปยืนยันว่า เป็นตัวแทนของประชาชนที่ได้รับการเลืองตั้งเข้ามา อีกทั้งระหว่างอยู่นี้อยู่ในช่วงการเวิร์คช็อป และให้ความรู้ต่างๆกับว่าที่ผู้สมัคร และสมาชิกพรรค เพื่อเตรียมตัวลงสมัครรับเลือกตั้งระดับท้องถิ่นทำให้สามารถรวมตัวกันได้ง่าย

 

 

ทั้งนี้บรรดากองเชียร์ หรือผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่นั้น ทางพรรคเองก็คงไม่สามารถที่จะไปห้ามพวกเขาไม่ให้เดินทางไปให้กำลังใจได้ ซึ่งไม่ทราบว่าจะมีการเดินทางไปมากน้อยแค่ไหน สำหรับตัวแทนจากต่างประเทศนั้น ไม่ทราบว่าจะมาร่วมสังเกตการณ์หรือไม่

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-เจาะไทม์ไลน์ผลลต.อลม่าน ใครผิด-ใครพลาด? ดอกไม้และกกต.นครปฐม
-ช่อจะไม่ทน!! "อนาคตใหม่" ไม่ยอมรับผลคะแนนนครปฐมเขต 1 หลังพ่าย ปชป. วอน กกต. จัดเลือกตั้งใหม่!?
-เลขาชงกกต.ฟันอาญาคุก10ปีตัดสิทธิ์20ปีหลังศาลมีคำสั่งแล้ว
-คำต่อคำพิพากษา!!ศาลฎีกาฯตัดสิทธิ์ผู้สมัครส.ส.สงขลา เทียบกรณี“ธนาธร”โอนหุ้นวี-ลัค มีเดีย 8 ม.ค.ไม่ถือว่า-จบ..ครบองค์ประกอบกม.??
-ดับฝัน "อนาคตใหม่" ! กกต. คอนเฟิร์ม ปชป. พลิกชนะ 4แต้ม นับคะแนนใหม่เขต1 "นครปฐม" !

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พรรคอนาคตใหม่  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  สมชาย แสวงการ 

ติดตามข่าวอื่นๆ