14 สิงหาฯ ชี้ชะตา!! คดีนปช.ก่อการร้าย"ปี53" "จตุพร- ณัฐวุฒิ" พยานปากสุดท้าย ลั่นทำใจไว้แล้วอาจต้องขึ้นศาลไปจนวันตาย!

วันที่ 27 เมาายน ที่ห้องพิจารณา 909 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 25 เมษายน ศาลนัดสืบพยานจำเลยนัดสุดท้ายคดี นปช. ก่อการร้าย หมายเลขดำ อ.2542/2553 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อายุ 71 ปี อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ( นปช.),

นายจตุพร หรือตู่ พรหมพันธุ์ อายุ54ปี ประธาน นปช.,นายณัฐวุฒิ หรือ เต้น ใสยเกื้อ อายุ 44 ปี เลขาธิการนปช.,นพ.เหวง โตจิราการ อายุ 68ปี,นายก่อแก้ว พิกุลทอง อายุ 54ปี,นายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก อายุ 61 ปี,นายอริสมันต์ หรือกี้ พงษ์เรืองรอง อายุ55ปี อดีตแกนนำและแนวร่วมนปช.รวม 24คน เป็นจำเลยที่ 1-24

 

ในความผิดฐานร่วมกันก่อการร้าย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 135/1, 135/2 , ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่10คนขึ้นไป ทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา ให้ล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดินเพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองตามมาตรา116,215,216และร่วมกันชุมนุม ฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548รวม 6 ข้อหา กรณีพวกจำเลย ได้ยุยงปลุกปั่นประชาชนให้เข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่ม นปช. ต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่28 กุมภาพันธ์- 20 พฤษภาคม2553เพื่อกดดัน ต่อต้านรัฐบาล และบังคับขู่เข็ญ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีขณะนั้น ประกาศยุบสภาซึ่งจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา


ทั้งนี้ การสืบพยานในวันนี้แกนนำและแนวร่วมส่วนใหญ่ได้รับการประกันตัว เดินทางมาศาลตามนัด ซึ่งนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.จำเลยที่ 2และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ จำเลยที่3ขึ้นเบิกความเป็นพยาน 2ปากสุดท้ายเสร็จสิ้นในวันนี้แล้วช่วงเช้า ศาลจึงกำหนดวันฟังคำพิพากษาคดีนี้ในวันที่ 14 สิงหาคมนี้เวลา 09.00น.โดยให้คู่ความยื่นคำแถลงปิดคดีส่งศาลภายใน 45 วัน นับจากวันนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 9ปีที่รอคอย ด่วน!! ศาลกำหนดวันพิพากษาคดีก่อการร้าย 14 ส.ค.นี้ ชี้ชะตา นปช.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับคดีนี้อัยการได้ยื่นฟ้องกลุ่มแกนนำ นปช.มาตั้งแต่ปี2553ซึ่งใช้เวลาพิจารณาพยานหลักฐานและสืบพยานบุคคลมานานร่วม 9ปีจึงได้นัดฟังคำพิพากษา


ขณะเดียวกันทางด้านของ ด้านนายจตุพร ยังกล่าวถึงบทบาทและท่าทีของนปช.ว่า นปช.เปรียบเหมือนพวกทหารผ่านศึกที่ยังต้องรักษาแผลบาดเจ็บจากการกระทำในการต่อสู้มาอย่างยาวนานที่มีการบาดเจ็บล้มตายกันเป็นจำนวนมากดังนั้น ภารกิจยึดแนวทางประชาธิปไตยก็ทำตามกรอบที่สามารถจะทำได้ เพราะมีภูมิต้านทานต่ำ

ส่วนคนที่ไม่เคยมีเหตุในตลอดระยะเวลา10 กว่าปีที่ผ่านมาก็ยังสามารถทำอะไรได้มากมาย แต่พวกตนเอง มีพื้นที่ที่จำกัดดังนั้นในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งก็เป็นช่วงที่อาศัยกฎหมายเลือกตั้งที่สามารถพูดในนามพรรคการเมือง แต่ในนามประชาชนนั้นต้องระมัดระวังเพราะมีเงื่อนไขที่ไม่เท่ากับประชาชนทั่วไป

 

 

“ผมก็ถูกถอนประกันบ่อยมาก ในขณะนี้ ก็คือทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ทุกเรื่องได้แสดงความคิดเห็นไว้อย่างครบถ้วนอยู่แล้วจึงไม่ใช่ว่า ไม่ทำอะไร ในฐานะที่ผมมีบาดแผลที่ยับเยินจึงเป็นเหตุที่ว่าบางเวลาทำได้ บางเวลาทำไม่ได้ภายใต้เงื่อนไขที่จำกัดและมีอีกหลายคดีที่จะต้องสะสางซึ่งชีวิตผมเองคงจะขึ้นศาลไปจนถึงวันตาย” นายจตุพร ย้ำทิ้งท้าย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

เบี้ยวเก่ง? "นปช." ขอเลื่อนสืบพยานคดีก่อการร้าย! อ้างติดภารกิจเพื่อประชาธิปไตย!?

เปิดชื่อ24แกนนำนปช.คดีก่อการร้าย ธิดาเตรียมใจหมอเหวง


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : คดีก่อการร้ายปี53  แกนนำนปช.  ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ  จตุพร พรหมพันธุ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ