ชาวบ้านสลดใจ หลังเกิดเหตุไฟไหม้ ศาลหลวงปู่คำ

เพลิงไหม้ศาลา ‘ศาลหลวงปู่คำ’ ที่ตั้งอยู่บริเวณ สระน้ำหนองแวง หลังวัดดอนไผ่ หมู่ 2 ต.โนนแดง อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ เผาศาลหลวงปู่คำวอดทั้งหลัง​ และเผาซากร่างจระเข้หลวงปู่คำ ชาวจบ้าน จ.ชัยภูมิ ทราบข่าว​ พากันเสียใจ เพราะความศรัทธาหลวงปู่คำ กับเรื่องราวที่น่าอัศจรรย์ของจระเข้แสนรู้ของหลวงปู่คำ มีตำนานเรื่องเล่าปากต่อปากจากคนรุ่นปู่​ ทวด​ ตา​ ยาย​ มาแต่โบราณ

 

 

สำหรับจระเข้หลวงปู่คำตัวนี้ ชาวบ้านเรียกว่าเจ้าค้ำคูณ นับถือมากว่า 70 ปี หลังจากหลวงปู่คำ เกจิชื่อดังแห่ง อ.บ้านเขว้า เจ้าอาวาสวัดดอนไผ่ มรณภาพไปเมื่อหลายสิบปีก่อน

 

 

สมัย​ หลวงปู่คำยังมีชีวิต เห็นชาวบ้าน​ จับจระเข้ไปฆ่า จึงขอซื้อจระเข้ทั้งหมดเพื่อไถ่ชีวิตมาไว้กว่า 10 ตัว แล้วมาปล่อยเลี้ยงไว้ที่สระหลังวัดดอนไผ่ในเนื้อที่กว่า 40 ไร่ แต่จระเข้ที่ท่านเลี้ยงไว้หายไปในช่วงน้ำหลากทุกปี

 

 


จนกระทั่ง​ ชาวบ้านคนหนึ่งไปพบจระเข้ในที่นาของตัวเอง แล้วจับมาคืนหลวงปู่คำได้เพียง 1 ตัว หลวงปู่คำจึงจับจระเข้ตัวนี้​ ทำพิธี “ตัดหาง” เพื่อไม่ให้หลบหนีในช่วงเวลาน้ำหลาก และไม่สามารถไปทำอันตรายต่อคนที่พบเห็นได้อีก

 

 

และ​ เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2555 เจ้าค้ำคูณ​ จระเข้หลวงปู่คำ ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นร่างทรงหลวงปู่คำ​ สิงสถิตย์​อยู่​ อาศัยในบึงมากว่า 60 ปี​ ตายลง​ สัตวแพทย์ลงความเห็นว่า น้ำในบึงร้อนจัดคาดว่าจระเข้ทนไม่ไหวจึงเสียชีวิตลง.

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้ชุมชนกรุงเทพกรีฑา 26 เผาวอด 6 หลังคา

ระทึก..เกิดเหตุเพลิงไหม้ร้านจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์กลางกรุง (คลิป)

ฟ้าผ่าไหม้รถจยย. นักศึกษาเสียหาย 7 คันรวด

 

ขอบคุณเพจบิ๊กเกรียน / อายู เอ็นจี / ราชัน หนุ่มปลายนา 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วีรวิชญ์ ชมภูทรัพย์ศิริ

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ชัยภูมิ  จระเข้  ไฟไหม้ 

ติดตามข่าวอื่นๆ