สาวต่อว่าเพจเฟซบุ๊ก หลังนำรูปเพื่อนที่เป็นเจ้าสาว ไปโพสต์เหยียดรูปร่าง

กำลังเป็นประเด็นดังสุดเดือดบนโลกโซเชียล หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประณาม ถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมของเพจ "เหมือนเปรต" หลังเพื่อนของเธอที่มีรูปร่างอ้วนถูกนำเอารูปไปโพสต์เหยียดในเพจดังกล่าว เธอจึงออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า ถึง...เพจหลักแสน ที่ไม่มีสมองการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว และขาดความเข้าใจในสิทธิพื้นฐานของแต่ละบุคคล จึงมักเกิดเหตุการณ์จากการล้อเลียน เยาะเย้ยขำ ๆ หรืออำ พร้อมข้ออ้างว่า “คิดมากทำไม แค่ล้อเล่นขำๆ จริงจังไปไหม”

 

 

แต่ในความเป็นจริงนั้น การกระทำที่ส่งผลต่อจิตใจคนอื่น โดยกระทบศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้อื่นนั้น ในทางสากลถือเป็นการดูถูกเหยียดหยาม ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล หลายต่อหลายครั้งสังคมหรือคนรอบข้างอาจมองข้ามเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เมื่อมีความเสียหายเกิดขึ้น ที่บางครั้งก็ยากจะเยียวยาความรู้สึกผู้ถูกละเมิดให้กลับเป็นดังเดิมได้เพราะคนแต่ละคนมีความรักและห่วงแหนในเกียรติยศของตนเอง

 

 

ตามกฎหมายแพ่งฯ มาตรา 420 ความว่า “ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อ ทำต่อบุคคลอื่นโดยผิดกฎหมายให้เขาเสียหายถึงแก่ชีวิตก็ดี แก่ร่างกายก็ดี อนามัยก็ดี เสรีภาพก็ดี ทรัพย์สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างได้ก็ดี ท่านว่าผู้นั้นละเมิด จำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น”

 

 

โดยสาวรายดังกล่าวได้เล่าเรื่องทั้งหมดว่า เพจเหมือนเปตร เอารูปที่มี MooFon Phattramasไปโพสต์ แล้วใส่แคปชั่น โหดสัส ทำแบบนี้จุดประสงค์เพื่ออะไร เอารูปมาจากไหน ไม่มีการขออนุญาตจากเจ้าของรูป ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล!!! มีคนทักแชทมาบอกเราว่าเห็นรูปเพื่อนเราไปโพสต์อยู่หน้าเพจ เหมือนเปรต เราไม่พอใจเลยนะ ที่เอารูปเพื่อนเราไปโพสต์แบบนั้น เราเลยเข้าไปคอมเม้นใต้โพสต์นั้น

 

 


ถึงเราจะไม่ใช่เจ้าของรูป แต่เราเป็นเพื่อนสนิทกับเจ้าของรูป เราเห็นแบบนั้นเราก็ไม่พอใจ ในช่วงเวลานี้เพื่อนเราก็ติดงานศพยาย เพื่อนเราไม่ว่างมาดู มาเถียง มาตอบโต้ เราเลยตอบโต้แทนเพื่อน แอดมินเพจลบโพสแล้วบล็อกเรา พอ MooFon Phattramas รู้ข่าว เลยทักไปคุยกับทางเพจ แต่แอดมินตัดปัญหาด้วยการลบโพสต์ แล้วจบข่าว แต่มันไม่ได้จบกันง่ายๆ

 

 

ทางเพจได้โพสต์ขอโทษ เราก็ไม่เอะใจอะไรแล้ว กะว่าจะให้อภัย เพราะแอดมินก็รับผิดแล้ว แต่มันไม่สมควรให้อภัยหลังจากนี้ มีคนส่งคิวอาร์โค้ดมาให้แอดเข้าไปดูแชท สิ่งที่เราเห็นในแชทนั่นคือ มีการพูดเหยียดกันชัดเจน สนุกสนาน การเหยียดรูปร่างคนอื่น มันสนุกสำหรับคุณๆทั้งหลาย แต่คนที่ถูกเหยียดไม่ได้สนุกด้วย

 

 

 

ชีวิตใครชีวิตมัน ทำไมต้องไปตัดสินชีวิตคนอื่นกับความคิดแย่ๆของคุณแบบนี้ ในกลุ่มแชทมีอีกเยอะที่เอารูปคนอื่นไปด่า ไปนินทา ทั้งๆ ที่ไม่ได้รู้จักการเป็นส่วนตัว เพจสาธารณะ คนกดไลค์หลักแสน แต่เอารูปคนอื่นมาโพสต์ไม่ให้เกียรติ มีลูกเพจที่เหยียดคนอื่น ถึงคนอื่นคิดว่าเพจนี้คลายเครียดได้ แต่ตอนนี้สำหรับเราและเพื่อนๆ ไม่คิดว่าเป็นเพจที่คลายเครียดเลย เป็นเพจที่ตลาดล่างมาก ขยะสังคม ไม่มีสาระ เหยียดหยาบคนอื่น.

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวบ้าน อ.ช้างกลาง เมืองคอน นับร้อยลุกฮือขับไล่ ผกก.สภ.ช้างกลาง เหตุไม่พอใจพูดจาดูถูกเหยียดหยาม

สาวสวย โพสต์เหยียดรูปร่างหน้าตา โดนโซเชียลจัดหนัก ไม่สลด

สาวเห็นลุงเก็บของเก่ามากินก๋วยเตี๋ยว ถูกมองเหยียดไม่มีใครให้ร่วมโต๊ะ ตัดสินใจเรียกมานั่งด้วยลุงดีใจยิ้มกว้าง


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วีรวิชญ์ ชมภูทรัพย์ศิริ

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เหยียดหยาม  เจ้าสาว  โพสต์ข้อความ 

ติดตามข่าวอื่นๆ