"บิ๊กตู่" ยิ้มอ่อน "ฮุนเซ็น" ให้กำลังใจ เชียร์นั่งนายกฯต่อ เผย รัฐบาลนี้ทำดีสุดแล้ว!

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 เมษายน ที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา (บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท) อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังเสร็จพิธีฉลองความสำเร็จบริเวณจุดกึ่งกลางสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา (บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท) กับ 'สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซ็น' นายกรัฐมนตรีกัมพูชา 'พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา' นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้พบปะชาวสระแก้วที่มาต้อนรับ

 

 

โดยประชาชนส่งเสียงให้กำลังใจ “สู้ๆ” ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยว่า "ขอบคุณทุกๆคน วันนี้เราจะต้องมีการปรับตัวเอง ที่ให้นายกฯ สู้ๆ นั้น เราต้องสู้กับความเดือดร้อนต่างๆที่มันเกิดขึ้น ความรักความสามัคคีจะต้องเป็นอย่างวันนี้ อย่าง 5ปีที่ผ่านมา เพื่อให้บ้านเมืองสงบแบบนี้ แต่จะสงบหรือไม่ก็อยู่ที่พวกเรา อย่าให้คนไม่ดีมาเคลื่อนไหว ทำให้ความสงบในวันนี้หายไป"


จากนั้น 'พล.อ.ประยุทธ์' เดินทางถึงสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก โดยกดปุ่มเปิดผ้าแพรคลุมป้ายสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก พร้อมกล่าวกับประชาชนบริเวณสถานีรถไฟฯ "ขอความรักความสามัคคีคืนมาให้กับประเทศไทย สร้างความสุขหลังเลือกตั้ง

พระราชพิธีบรมราชาภิเษกกำลังจะเกิดขึ้นต้นเดือนหน้า ทำให้สงบ รัชกาลนี้จะต้องเกิดความสงบสุข ใครทำผิดจะต้องถูกลงโทษ ซึ่งผมไม่อยากให้ใครถูกลงโทษ ถ้าทำความดีไม่มีถูกลงโทษ สังคมประเทศไทยต้องอยู่ด้วยคนทุกช่วงวัย เราต้องเลิกในสิ่งที่ไม่ดี สังคมเรามีปัญหาพอสมควรแล้ว"

 

ต่อมา ที่โรงแรมอินโดจีน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว 'พล.อ.ประยุทธ์' กล่าวหลังเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ว่า "จากการพูดคุยกับนายกฯกัมพูชาได้บอกว่า วันนี้ถือเป็นยุคที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดในการร่วมมือทำงานกับรัฐบาลช่วง5ปีที่ผ่านมา เพราะสมเด็จฮุนเซน เป็นนายกรัฐมนตรีกัมพูชามายาวนาน 34ปี ทำงานกับรัฐบาลไทยมา 12รัฐบาล 12นายกฯขณะเดียวกันยังระบุอีกว่า รัฐบาลนี้ทำดีที่สุด ซึ่งถือว่า เขาเข้าใจสถานการณ์ภายในของเรา

 

 

“เขาย้ำว่าจะไม่ยอมให้ใครมาใช้ดินแดนของเขาในการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลไทย ซึ่งตอนนี้เขาได้มีการส่งข่าวให้ฝ่ายไทยหลายครั้งแล้ว เราต้องไว้ใจซึ่งกันและกัน เพราะผลประโยชน์ของชาติถือเป็นอันดับแรก อย่างไรก็ตาม ต่างคนต่างฝ่ายต้องเคารพซึ่งกันและกัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


ทั้งนี้ เมื่อถามว่า 'สมเด็จฮุนเซ็น' นายกฯ กัมพูชา ได้ให้กำลังใจอะไรต่อนายกรัฐมนตรีหรือไม่? 'พล.อ.ประยุทธ์' กล่าวว่า “เขาให้กำลังใจเรา โดยขอให้ได้เป็นนายกฯเพื่อบริหารประเทศชาติต่อ ซึ่งผมบอกไปว่า 'แล้วแต่' เป็นเรื่องกลไกลทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย แต่เขาเชื่อมั่นว่า หลายๆอย่างดีขึ้นในสมัยรัฐบาลนี้และอยากให้ดำรงสิ่งเหล่านี้ต่อไปในอนาคตด้วย ซึ่งผมก็บอกว่า เราได้ทำยุทธศาสตร์เอาไว้แล้ว ไม่ว่าใครจะเป็นอะไรก็ตามต้องสามารถจะทำต่อได้ ซึ่งเขาก็อยากที่จะสานต่อ”

 


อีกทั้ง เมื่อถามว่า 'สมเด็จฮุนเซ็น' มองบรรยากาศบ้านเมืองของเราอย่างไรหรือไม่ 'พล.อ.ประยุทธ์' กล่าวว่า เห็นว่าบ้านเมืองเราสงบเรียบร้อยดี เป็นสิ่งที่เขาชอบและเห็นว่าการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีปัญหา ไม่มีความขัดแย้งรุนแรงเกิดขึ้นอย่างช่วงที่ผ่านมาและมองว่า ความสงบสุขร่มย็นของประชาชนที่ไม่มีความรุนแรงหรือใช้อาวุธอะไรต่างๆ จะเป็นบ่อเกิดการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างกัน

 

สุดท้ายนี้ 'พล.อ.ประยุทธ์' กล่าวย้ำอีกด้วยว่า "อากาศร้อนต้องทำให้ใจเย็นลง จะไปร้อนตามอากาศไม่ได้ ต้องใจเย็นๆ อย่าไปปลุกความขัดแย้งขึ้นมาอีก ตนเห็นว่าวันนี้ความเกลียดชังยังมีอีกเยอะ พวกเฮดสปีชในโซเซียล ทำให้สังคมปั่นป่วน เข้าใจหรือไม่ คนเราถ้ามีความรู้ มีข้อมูลอะไรต่างๆคงไม่เขียนแบบนั้นหรอก แต่นี้ไม่มีความรู้และคิดเอง แล้วเขียนว่ากันไปมา มันไม่เกิดอะไรเลย มีแต่สร้างความขัดแย้งมากขึ้น..."

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-บิ๊กตู่4แคนดิเดตนายกฯจิตใจดีมากสุด ธนาธรแพ้หญิงหน่อย มาร์คหลุดโผอีก
-"วัฒนา" ยื่น 4 ข้อเสนอ "บิ๊กตู่" ชงตั้ง "สภากัญชาแห่งประเทศไทย" ขึ้นตรงสำนักนายกฯ
-"บิ๊กตู่"แสดงความเสียใจและให้กำลังใจชาวฝรั่งเศส เหตุเพลิงไหม้มหาวิหารนอร์ทเทอร์-ดาม

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : นายกกัมพูชา  สมเด็จฮุนเซ็น  นายกรัฐมนตรี  ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

ติดตามข่าวอื่นๆ