หนุ่มตั้งหน้าตั้งตาเดินเพื่อกลับบ้านเกิด ไม่มีเงินค่ารถ

เป็นเรื่องราวที่กำลังได้รับการแชร์อย่างมากมายในโลกโซเชียลขณะนี้ สำหรับกรณีที่ระบุว่า เรื่องราวของคน จ.นครพนม ครับ คนเรา มีเวลาไม่เกินสิบวินาทีในการตัดสินใจว่าจะรับหรือไม่รับบุคคลที่สามที่เดินริมถนน เพราะสมองเราจะประมวลผลว่า เขาเป็นคนบ้าหรือเป็นมิจฉาชีพหรือไม่

 

 

วันนี้ท่ามกลางอากาศร้อนระอุ เกิน 40 องศา เขาเดินดุ่ม ๆ ไม่สนใจใคร บริเวณเลย ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา มาเล็กน้อย สภาพเหงื่อไหลท่วมตัว เลยหยุดรถสอบถาม ได้ความว่าจะไปนครพนม เราบอกให้ขึ้นรถ เขาเดินอ้อมไปขึ้นท้ายกระบะ (เรานึกในใจ สอบผ่านขั้นต้น) ขับรถต่อไปอีกประมาณ 20 นาที สังเกตดูพฤติกรรมไม่มีสิ่งผิดปกติ เลยแวะร้านริมถนน ซื้อไก่ย่าง 1 ตัว ข้าวเหนียว น้ำดื่มขวดใหญ่ และบอกให้เขามานั่งในรถ บอกให้เขาทานข้าวที่ซื้อมาให้ เขาบอกทานเมื่อเช้าแล้ว แต่ก็ให้ไว้ หิวเมื่อไรก็ทานได้เลย 

 

 


พูดคุยสอบถาม ได้ความว่า เป็นแรงงานติดตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์ (เสาสูง 30-40 เมตร) แต่พอเสร็จงาน หัวหน้าฯหายตัวไป ไม่จ่ายค่าแรง ไม่มีเงินติดตัวสักบาท เมียบอกให้กลับบ้านก่อน ลูกสาวเรียน ป.2 กับกำลังคลาน รวม 2 คน กำลังรอพ่อกลับบ้าน (ในสภาพข้างต้น) พูดคุยต่ออีก ได้ความว่า เป็นอดีตทหารเกณฑ์ เคยปฏิบัติงานในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปลดประจำการเมื่อปลายปี 61 แล้วมารับจ้างเป็นแรงงานดังกล่าว (เริ่มคุยออกรส)

 

 

ถึง อ.พล จ.ขอนเเก่น เราแวะซื้อกาแฟเย็นและเข้าห้องน้ำ ให้ตังค์เขาไปซื้ออะไรกิน ตามที่ตัวเองอยากซื้อ พร้อมบอกเขาว่า หยุดพักสัก 10 นาที ผ่านไปไม่ถึง 5 นาที เขามารอเราที่รถ พร้อมเงินทอนยื่นให้เรา บอกว่า ผมซื้อกาแฟเย็น(กระป๋อง) เราบอกเก็บเงินทอนไว้เถอะ (สอบผ่านอีกแล้ว)

 

ถึงบขส.ขอนแก่น ยื่นเงินให้ไปซื้อตั๋วรถกลับนครพนม ส่วนเงินที่เหลือให้เก็บไว้ซื้อชุดนักเรียนให้ลูก ตามที่ลูกรอคอย ดูเขาดีใจเป็นอันมาก เมื่อเราบอกว่า กลับไปดูแลลูกเมีย สักระยะ พร้อมเมื่อไร จะฝากให้ทำงานเป็น รปภ.ในสังกัดคนรู้จัก ค่าแรงขั้นต้นวันละ 535 บาท (ทำวันหยุด ได้ 2 แรง) เพราะเราได้ประมวลผลแล้ว เขาสอบผ่าน มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะสนับสนุน.

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มขับรถทัวร์ ควักเงินส่วนตัวซื้อตั๋วกลับบ้านให้หญิงแปลกหน้า

หนุ่มพบลุงเดินเท้าเปล่าข้างทาง จึงพาไปส่งบขส.และซื้อตั๋วรถให้ หลังรู้ว่าถูกลูกหลานทิ้งให้เดินกลับมานาน 2 วัน(คลิป)

หนุ่มโดนนายจ้างโกงค่าแรง ตัดสินใจปั่นจักรยานพร้อมน้องหมาคู่ใจกลับบ้านเกิดที่กาฬสินธุ์

ขอบคุณ : กอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู, Ake Srisuwan


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ช่วยเหลือ  นครพนม 

ติดตามข่าวอื่นๆ