สุดปลื้มปิติ สมเด็จพระเทพฯ​ พระราชทานทุน-ความช่วยเหลือ น้องฝน

เชื่อว่า​ ยังคงจำ น้องฝน หรือ น.ส. บุปผา พงศ์ชนะ เมื่อ17ปีก่อน​ ถูกน้ำมันตะเกียงไฟลวกหน้าและลำตัว ตั้งแต่อายุ 6 เดือน ได้รับพระราชทานความช่วยเหลือจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ และได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ ก้มกราบแทบพระบาท ขณะสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ทรงเปิดการประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ขณะนั้น​ น้องฝนได้รับรางวัลชนะเลิศและเป็นผู้ถวายรายงาน

 

 

สมาชิกบัญชีอินสตาแกรม เล่าเรื่องราวไว้ว่า"วันนี้กลับมาทำงาน จัดงานที่สงขลา หาดใหญ่ อีกครั้ง มีโอกาสนัดเจอ น้องบุปผา พงศ์ชนะและคุณแม่น้อง เตอนน้องอายุ 2 ขวบ สมเด็จพระเทพรัตน์ฯ​ เสด็จไปจังหวัดสงขลา แม่ของน้องบุปผา​ เข้าเฝ้ารับเสด็จ และขอพระราชทานความช่วยเหลือ​ จากหน่วยแพทย์ และพระองค์ท่านทรงรับไว้เป็นคนไข้ในพระราชานุเคราะห์ เมื่อ 17 ปีก่อน

 

 

ทำให้น้องได้รับการรักษาจนอาการดีขึ้น ถึงแม้จะมีแผลเป็นบนใบหน้า โดนเพื่อนล้อ น้องตั้งใจเรียนโดยไม่ย่อท้อเพื่อวันหนึ่ง จะได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ กราบพระบาทสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่แม่น้องเคยสอนไว้ วันนี้น้องทำสำเร็จแล้ว ได้กราบพระองค์ท่าน น้องบอกกับพระองค์ท่านว่า ตั้งใจเรียนได้ที่ 1 มาตลอด แล้วอยากตอนแทนสังคมด้วยการเป็นครู

 

 


พระองค์ท่านรับสั่งว่า ขอให้ตั้งใจถ้าสอบได้ จะพระราชทานทุนให้เรียนจนจบ น้องน้ำตาไหลก้มลงไปกราบพระองค์ท่านอีกครั้ง มาวันนี้น้องสอบได้และได้ทุนพระราชทาน ศึกษาอยู่ปี 1 คณะศึกษาศาสตร์ สาขาเคมี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตปัตตานี เรียบร้อยแล้ว

 

 

น้องตั้งใจเรียนตามคำมั่นสัญญา​ จบมาจะไปเป็นครู สอนเด็กที่ด้อยโอกาสในชนบท น้องได้เล่าให้ฟังเพิ่มว่า​ ได้รับจดหมายจากสำนักพระราชวัง สมเด็จพระเทพฯ ทรงรับคุณพ่อของน้องที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์​ เป็นคนไข้ในราชานุเคราะห์อีกคนหนึ่ง

 

 

รวมถึงตัวน้องได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ท่านได้ไปทำศัลยกรรมผ่าตัดผิวหนังบนใบหน้าด้วย น้องซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านอย่างหาที่สุดไม่ได้ และยังมีผู้ใหญ่ใจดีอีกท่านหนึ่งบริจาคเงินซื้อที่ดินและบ้านให้กับน้องให้มีที่อยู่อาศัยอย่างถาวรที่สงขลา.

 

 

ขอบคุณ : บิ๊กเกรียน / @chengmasterpiece

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วีรวิชญ์ ชมภูทรัพย์ศิริ

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สมเด็จพระเทพฯ  พระราชทาน  เด็กหญิง  ทุนการศึกษา 

ติดตามข่าวอื่นๆ