ปิยบุตรประชดให้ศาลรธน.จัดลต. บอกอะไรถึงที่สุดหมดจะกลายเป็นซูเปอร์รธน.

จากกรณีวันนี้(20 เม.ย.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสูตรการคิดจำนวนส.ส.แบบปาร์ตี้ลิสต์ว่า รัฐธรรมนูญที่ออกแบบให้ทุกองค์กรมีอำนาจใช้และตีความรัฐธรรมนูญด้วยกันทั้งหมด การใช้และตีความไม่ได้ผูกขาดอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ การใช้และตีความมาตรานี้อยู่ในอำนาจของกกต. ดังนั้นกกต.ต้องบอกเอง ตัดสินใจเองว่า คำนวณแล้วจะได้กี่คะแนนกี่ที่นั่ง ศาลรัฐธรรมนูญไม่ใช่ที่ปรึกษาขององค์กรไหน ต้องมีข้อพิพาทเกิดขึ้นก่อน กรณีนี้ส่งไปถาม ข้อแรกจึงเห็นว่าอันนี้ผิด

 

“ถ้าทำแบบนี้กันต่อไป ศาลรัฐธรรมนูญจะกลายเป็นซูเปอร์รัฐธรรมนูญโดยตัวเอง เพราะจะเป็นคนบอกว่า รัฐธรรมนูญแต่ละข้อหมายความว่าอะไร ทุกองค์กรสงสัยอะไรก็ถามศาลรัฐธรรมนูญ ศาลรัฐธรรมนูญบอกอะไรก็ถึงที่สุดหมด จะกลายเป็นซูเปอร์รัฐธรรมนูญผู้ผูกขาดการตีความรัฐธรรมนูญทั้งหมด ซึ่งผิดระบบ สภาจะใช้รัฐธรรมนูญ ก็ต้องตีความเองใช้เอง กกต.จะใช้มาตรนี้ก็ต้องตีความเองใช้เอง รัฐบาลจะใช้ก็ตีความเองใช้เอง ไม่ใช่ทุกๆเรื่องบอกไม่รู้ ถามศาล แบบนี้ก็เท่ากับว่าศาลรัฐธรรมนูญใหญ่ที่สุดในรัฐธรรมนูญ พอชี้แล้วก็เป็นที่สุด ผูกพันทุกองค์กร อันนี้เสียระบบการแบ่งแยกอำนาจมาก”

 

 

 


 

นอกจากนี้ นายปิยบุตร ยังกล่าวอีกว่า ข้อสองมาตรานี้ไม่ได้มีปัญหาอะไรเลย หากอ่านตามรัฐธรรมนูญจะพบว่า มาตรานี้เขียนชัดแล้ว กฎหมายประกอบก็เขียนชัด ใครจะบอกมีสูตรไหนอีก ตนยืนยันมันไม่มีสูตรอื่น คำนวณแบบนี้ก็จบ จึงอยากให้ปิดตาก่อนอย่ามองพรรคไหนได้เท่าไร คุณเดินตามวงเล็บก็จะออกมาแบบนี้เลย ถ้วนกันแล้ว 7.1 หมื่นจะมีส.ส. พรรคที่ไม่ถึงก็ตัดออกจากการคำนวณ  ปัญหาคือมันต้องเกิดก่อน แล้วมีคนไปร้องศาลรัฐธรรมนูญว่าขัดแต่นี่เล่นไปถาม กกต.ที่มีอำนาจคุมการเลือกตั้งยังไม่วินิจฉัยเลย ต้องวินิจฉัยก่อนจะเอาแบบไหน ถ้าเป็นแบบนี้ก็ไม่รู้จะมีกกต.ไปทำไม ก็ให้ศาลรัฐธรรมนูญจัดการเลือกตั้ง

 

 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ นายปิยบุตร พร้อมทนายความได้เข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามอาชญารรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ตามหมายเรียก เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ภายหลังถูกฝ่ายกฎหมายของ คสช. ร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ดำเนินคดี 2 ข้อหา คือ ข้อหาดูหมิ่นศาล กรณีพิจารณาพิพากษายุบพรรคไทยรักษาชาติ เมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา และข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยนายปิยบุตร เปิดเผยด้วยว่าการสอบปากคำไม่รู้สึกกังวลใจที่ถูกแจ้งข้อหาดำเนินคดี เพราะที่ผ่านมาตัวเองยอมรับว่าได้วิจารณ์ทางการเมืองมาตลอด ยืนยันไม่มีถ้อยคำที่ทำให้มีลักษณะดูหมิ่น มั่นใจกระบวนการยุติธรรม

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-นครพลอดปาก!หากไม่ตายพร้อมทอดร่างเป็นทรายปูทางให้ปิยบุตร
-19อนค.สมัครจิตอาสางานพระราชพิธี ไร้เงาธนาธร ปิยบุตร
-"ปิยบุตร" หน้าระรื่น พิมพ์ลายนิ้วมือรับทราบข้อหา พร้อมพฤติกรรมประหลาด ปลุกปั่นโซเชียล ชวนติดแฮชแท็ก SavePiyabutr ?

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าวการเมือง

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ปิยบุตร แสงกนกกุล  ปอท.  ศาลรธน. 

ติดตามข่าวอื่นๆ