วันแรกของการดูดทราย เดินหน้างานเติมทรายชายหาดสมิหลา วิศกรยัน กันยายน 62 นี้ เสร็จแน่นอน

        เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ ที่ 18 เมษายน 2562 เรือดูดทรายจากสาธารณรัฐประชาชนจีนที่จอดอยู่บริเวณเวิ้งอ่าวแหลมสมิหลาสงขลา ได้ทำการเดินเครื่องดูดทรายจากเรือดูดทราย ผ่านท่อส่งทรายที่อยู่ใต้พื้นทะเลความยาว 5 กม.และอีก 1 กม.เลี้ยวขึ้นมาโผล่บนชายหาดชลาทัศน์เพื่อนำทรายมาลงบริเวณไซด์งานเติมทรายชายหาดสมิหลา ถนนชลาทัศน์ซึ่งเป็นจุดที่ 1 ของงานเติมทรายชายหาดสมิหลา  หลังจากติดตั้งเครื่องมือและอุปกรณ์ม่านดักตะกอนทรายความยาว 400 เมตรขนานกับชายฝั่งมาต่อกับม่านดักตะกอนทรายความยาว 150 เมตรที่ยื่นลงไปในทะเลเสร็จทั้งหมดโดยเริ่มดีเดย์วันนี้เป็นวันแรกของงานเติมทรายชายหาดสมิหลา จากชายหาดชุมชนบ้านเก้าเส้ง ถึง สนามกีฬาติณสูลานนท์ของกรมเจ้าท่า

                                                                                                                                        

 

 

           ผลปรากฏกว่า เครื่องทำงานได้ปรกติ ทรายมาพร้อมกับน้ำและตะกอนทราย ซึ่งจะเป็นน้ำสีดำออกจากท่อส่งลงมา  รถแมคโคร์ 2 คันทำงานประสานกันแยกทรายแยกน้ำออกลงทะเลซึ่งมีม่านดักตะกอนทรายจากฝั่ง 150 เมตรกั้นแยกน้ำทะเลชัดเจน น้ำทะเลที่มีตะกอนทรายก็จะอยู่ในวงจำกัดที่มีม่านดักตะกอนทรายกั้นไว้ สำหรับทรายที่ตักขึ้นมาเมื่อแห้งก็จะมีสีขาวปกติ เหมือนทรายที่อยู่บริเวณชายหาด ที่บริเวณไซด์งานทางบริษัทได้ทำรั้วกั้นตลอดแนวป้องกันฝุ่นและเสียงรบกวนประชาชนและมีป้ายบุคคลภายนอกห้ามเข้าบริเวณไซด์งานเพื่อความปลอดภัย วิศวกรยืนยันกันยายน 2562งานเติมทรายชายหาดสมิหลาเสร็จตามแผนงานของกรมเจ้าท่า

นายสิทธิชัย  ปั้นทอง นายช่างโยธาชำนาญงาน กรมเจ้าท่า หัวหน้าผู้ควบคุมงานงานเติมทรายชายหาดสมิหลา กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี เราได้ทำการเดินเครื่องดูดทราย ขอย้อนนิดหนึ่งเวลาเราทำงานทำไมต้องมีรั้ว รั้วกันเสียงกันทรายฟุ้งกระจาย ในทะเลเรามีกันน้ำขุ่น สีเหลืองๆในทะเลด้านในน้ำจะสีขุ่นๆแต่พอด้านนอกจะเป็นสีน้ำทะเลทั่วไปแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดซึ่งจะเป็นม่านดักตะกอนทราย

                                                                                                                                  

 

 


หากสังเกตปากท่อทรายที่ออกมาจะเป็นสีดำ เนื่องจากโดยทั่วไปของท้องทะเล ทรายะมีทั้งตะกอนด้วยออกมาจะเป็นสีดำ และที่รถแมคโคร์ตักขึ้นมากองวางอยู่มันจะเป็นสีขาว เพราะเมื่อมันผ่านน้ำทรายจะเป็นสีชาวโดยธรรมชาติอยู่แล้วเป็นการชะล้าง

ส่วนกระบวนการทำงานที่เห็นน้ำไหลมาทางนี้ จริงๆไม่ใช่กระบวนการทำงานเราทำคันกั้นน้ำอีกอันหนึ่งเพื่อบล๊อคน้ำให้ไหลไปตามร่องน้ำที่เราทำไว้แล้ว ส่วนเครื่องจักรก็จะทำงานด้านนอก รถไถจัดเตรียมไว้ รถแมคโครเราจัดเตรียมไว้ ซึ่งตอนนี้กรมเจ้าท่าเรามุ่งมั่นที่จะทำงานนนี้ให้แล้วเสร็จแน่นอนอยู่แล้ว วันนี้ถือเป็นการลองเครื่องระดับหนึ่ง การดูดในวันนี้ทรายเริ่มขึ้นมาแล้วทรายมีอย่างแน่นอน ขอย้ำอีกครั้งตามแผนงานเดิมกรมเจ้าท่ายืนยันการเติมทรายเสร็จแน่นอนเดือนกันยายน 2562 นี้

                                                                                                                                              

 

 

   นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลา

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
นางนภาลัย ชูศรีติดตามข่าวอื่นๆ