รวบทันควัน เรือทัวร์สุดเหิม พานักท่องเที่ยวบุกตกปลาเขตอุทยาน บริเวณเกาะหูยง

 

นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำเรือเข้าจับกุม กับตันเรือพร้อมนักท่องเที่ยว รวม 6 ราย บริเวณทิศตะวันตกของเกาะหูยง หรือ เกาะ1 เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หลังได้รับแจ้งจากเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์อุทยานแห่งชาติว่า มีเรือกำลังตกปลาโดยพบผู้กระทำผิด เป็นกับตันและลูกเรือชาวไทยจำนวน 3 คน ชาวพม่าจำนวน 1 คน และ นักท่องเที่ยวชาวอิตาลี่ จำนวน 2 คน

 

 

เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดของกลาง เป็นปลาชนิดต่างๆ รวมทั้งหมด 115 ตัว มีน้ำหนัก 46.5 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่าประมาณ 9,300 บาท และอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำผิดได้แก่ เรือเร็ว 1 ลำ เบ็ดตกปลาพร้อมรอกจำนวน 25 คัน  เบ็ดตกปลาไม่มีรอกจำนวน 4 คัน และลังน้ำแข็งจำนวน 2 ใบ รวมมูลค่าทั้งสิ้น 2,107,400 บาท

 

 


 

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า กระทำผิด พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 มาตรา 16(3) นำสัตว์ออกไปหรือทำอันตรายด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายกับสัตว์ ประกอบมาตรา 24 กระทำผิดมาตรา 16 (15) นำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์ หรือจับสัตว์ หรืออาวุธใดๆ เข้าไปในเขตอุทยาน เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และปฎิบัติตามเงื่อนไขที่พนักงานเจ้าหน้าที่ผู้อนุญาตนั้นกำหนดไว้ ประกอบมาตรา 27 และกระทำผิดมาตรา 18 บุคคลซึ่งเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ต้องปฎิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งได้ปฎิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนดโดยอนุมัติของรัฐมนตรี ประกอบมาตรา 25  และนำส่งผู้ต้องหาต่อพนักงานสอบสวนเวรสถานีตำรวจภูธรคุระบุรี จังหวัดพังงา สำหรับของกลางได้เก็บรักษาไว้ ในที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เพื่อดำเนินการตามระเบียบที่เกี่ยวข้องต่อไป

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
วรรณศิริ โพธิ์พันธ์ติดตามข่าวอื่นๆ