พบแล้วหลังผ่านไปถึง 5 วัน แม่ของจนท.พิทักษ์ป่า พร้อมพบ ถ้ำสุดสวยงาม เตรียมเปิดแหล่งท่องที่ยว

จากกรณีเมื่อบ่ายวันที่14เม.ย.2562ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานฯเขาแหลม ได้รับแจ้งว่านางอ่อนศรี ผาภูมิสมบูรณ์ อายุ 46 ปี พลัดหลงป่าสูญหาย ขณะเดินเข้าไปในป่าโปตาน่าพร้อมกับนายตะลวยสามี เพื่อทำบุญกับพระธุดงค์ ที่ใกล้ถ้ำแห่งหนึ่ง และเดินไปตามลำพังเพื่อตักน้ำในห้วย ห่างจากถ้ำราว500 เมตร โดยนายตะลวย สามีนั่งรออยู่ที่ถ้ำกับพระ เอะใจจนค่ำไม่มาจึงออกค้นหาแต่ไม่พบ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ออกค้นหาแต่ก็ไม่พบตัว ล่าสุดในวันที่4ของการค้นหา เจ้าหน้าที่ทหารฉก.ลาดหญ้าพร้อมตชด.ที่13นำสุนัขสงคราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ทองผาภูมิ อุทยานฯเขาแหลม อุทยานฯลำคลองงู พร้อมชาวบ้านกว่า200 คนแทบจะพลิกผืนป่าค้นหา แต่ก็ยังไม่พบตัวแม่จนท.พิทักษ์ป่า หรือร่องรอยแต่อย่างใด ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้ว

                          

 

นับเป็นวันที่5 ที่กำลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ทั้งทหาร ตำรวจ อุทยานฯ กำนันผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้าน ได้สนธิกำลังกว่า 200 คนเข้าค้นหานางอ่อนศรี ผาภูมิสมบูรณ์ อายุ 46 ปี ชาวบ้านทิพุเย ที่หลงป่าสูญหายในป่าโปตาน่า ม.3ต.ชะแลอ.ทองผาภูมิ ในพื้นที่ของอุทยานฯเขาแหลม และติดต่อกับอุทยานฯลำคลองงู อย่างไม่ย่อท้อ โดยบรรดาญาติๆต่างน้ำสิ่งของของคาวหวาน มาบนบานกราบไหว้ เจ้าป่าเจ้าเขาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้พบ ตัวนางอ่อนศรีโดยเร็ว

                          

 

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 07.00.น.วันที่ 18 เม.ย. 2562 นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หน.อุทยานฯเขาแหลม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยนายสาธิต ปิ่นกุล หน.อุทยานฯลำคลองงู นายโจวินจี่  ผาภูมิสมบูรณ์  เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าหน่วยฯ ลง.4 (เกริงกระเวีย) อุทยานฯลำคลองงู ลูกชายของนางอ่อนศรี ผู้สูญหาย  พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า/ผบ.ร.29 กกล.สุรสีห์ พล.ร.9 พ.อ.ชูพงษ์ สายอุบล รองผบ.ฉก.ลาดหญ้า พตอ.จิรายุส วานิชกุล ผกก.สภ.ทองผาภูมิ พตท.เกียรติศักดิ์ วิเศษสิงห์ รองผกก.ป. พตอ.ทวีศักดิ์ ตู้จินดา. ผกก.ตชด.13 พตท.อภิรัตน์ เปี่ยมพูล รองผกก.ตชด.ที่13 พตท.สุพงศ์สิทธิ์ แจ้งพันธ์ ผบ.ร้อย ตชด.135 ชุดสุนัขสงคราม ร้อย ตชด.133 ชุดสุนัขสงคราม ทหารฉก.ลาดหญ้า พร้อมกำลังทหารชุดฉก.ลาดหญ้า ทหารชุดร้อยรส.มทบ.17 ทหารชุดประสานโครงการพระราชดำริ (บ้านทิพุเย) และชาวบ้านหมู่ 3 ทิพุเยฯ กว่า200 คน เดินทางเข้าป่าโปตาน่า บ้านทิพุเย ม.3ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ อีกครั้งโดยกระจายกำลังปูพรมค้นหา นางอ่อนศรี ผาภูมิสมบูรณ์ ที่หลงป่า โดยมีชุดลาดตระเวนค้นหา ของอุทยานฯเขาแหลม และอุทยานฯลำคลองงู เข้าค้นหาแต่เมื่อวาน(17เม.ย.)และนอนค้างแรมในป่าลึก โดยช่วงเช้ายังคงออกติดตามค้นหาอย่างต่อเนื่อง

                            

 

และเมื่อเวลา 10.30 น.กำลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯเขาแหลม และอุทยานฯลำคลองงูได้ลาดตระเวนมาถึง บริเวณใกล้สำนักสงฆ์เขาแปดร้อย บ้านทิพุเย ม.3 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุ ราว 5 กม.ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ อยู่ในพื้นที่อุทยานฯเขาแหลม  ก็พบนางอ่อนศรีสภาพใส่โสร่งลายเขียว สวมเสื้อยืดคอกลมสีขาวเปื้อนดินมอมแมม ไม่ใส่รองเท้าเดินอยู่ในราวป่า ท่าทางอ่อนแรงอิดโรย โดยมือขวาหิ้วถังน้ำสีขาว ภายในมีพืชผักผลไม้ป่าหลายอย่าง ทั้งระกำป่า ยอดบุกป่า หน่อไม้ ขนุนป่า โดยนางอ่อนศรี เก็บตามรายทางที่เดิน เพื่อไว้กินประทังชีวิตในขณะหลงป่ามา5วัน

                          

 

เมื่อนางอ่อนศรีเห็นเจ้าหน้าที่ ถึงกับปล่อยโฮร้องไห้ดังลั่น ด้วยความดีใจ เจ้าหน้าที่ได้รีบเข้าพยุงร่างนางอ่อนศรี พบว่ามีบาดแผลตามเนื้อตัว และที่เท้าเล็กน้อย จากการถูกกิ่งไม้และหนามเกี่ยว จึงรีบนำตัวนางอ่อนศรีออกจากป่า ส่งตัวเข้ารักษาปฐมพยาบาลที่อนามัยเกริงกระเวียทันที ท่ามกลางความดีใจของนายโจวินจี่  ผาภูมิสมบูรณ์  เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าหน่วยฯ ลง.4 (เกริงกระเวีย) อุทยานฯลำคลองงู ซึ่งเป็นลูกชายของนางอ่อนศรี ผู้สูญหาย รวมทั้งนายตะลวย สามี บรรดาญาติๆและเจ้าหน้าที่กว่า200คน ต่างก็โล่งอกโล่งใจ

                           

 

นายเทวินทร์ มีทรัพย์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่พบตัวนางอ่อนศรี หลังหลงป่าตั้งแต่บ่ายวันที่14 เม.ย. จนถึงวันนี้รวม5วัน พบว่ามีอาการอิดโรยจากการเดินหลงในป่า มีบาดแผลจากการเดินทางเล็กน้อย โดยพบตัวบริเวณใกล้สำนักสงฆ์เขาแปดร้อย ห่างจากจุดเกิดเหตุใกล้ถ้ำแห่งหนึ่งประมาณ 5 กม. เบื้องต้นได้นำตัวนางอ่อนศรีไปตรวจร่างกายที่อนามัยเกริงกระเวีย ผลการตรวจร่างกายนางอ่อนศรีสุขภาพแข็งแรงดี

                           

 


ทั้งนี้นายตะลวยสามี และนายโจวินจี่  ผาภูมิสมบูรณ์  เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าหน่วยฯ ลง.4 (เกริงกระเวีย) อุทยานฯลำคลองงู ซึ่งเป็นลูกชายของนางอ่อนศรี เฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด ทั้งสามได้กล่าวขอบคุณ เจ้าหน้าที่ทุกคนทุกหน่วยงาน ที่ร่วมกันช่วยค้นหานางอ่อนศรี อย่างไม่เห็นแก่ความเหนื่อยยากถึง5วัน เบื้องต้นนายเทวินทร์ได้มอบเงินสดจำนวนหนึ่งให้นางอ่อนศรี เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ และหลังแพทย์อนุญาตให้นางอ่อนศรีกลับบ้าน เจ้าหน้าที่จะนำส่งให้ถึงบ้านอย่างปลอดภัยต่อไป

                           

 

นายเทวินทร์เปิดเผยต่อว่า หลังเข้าค้นหานางอ่อนศรี เจ้าหน้าที่ได้พบถ้ำแห่งหนึ่งบริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ ที่พระธุดงค์ปักกลด เมื่อตรวจสอบภายในถ้ำ ที่มีความลึกกว่า300เมตรพบว่า ภายในถ้ำโดยรวมสะอาดปราศจากมูลสัตว์ป่าหรือค้างคาว อากาศถ่ายเทได้ดีเย็นสดชื่น มีความสวยงามวิจิตร ตระการตาเป็นอย่างยิ่ง มีทั้งห้องโถงขนาดใหญ่ เสาหิน หินงอกหินย้อย ที่ส่องประกายแสง ระยิบระยับไปทั่วทั้งถ้ำ รวมทั้งยังมีลำธารน้ำไหลผ่านในถ้ำ ดูสวยงามมาก หลังจากนี้จะทำการสำรวจอย่างละเอียด ถ้ำแห่งนี้มีเส้นทางลำลอง ที่รถยนต์พาหนะต่างๆ สามารถเข้าไปได้ถึงบริเวณถ้ำ เพียงต้องปรับปรุงให้เส้นทางสะดวกดีขึ้นกว่าเดิม และจะได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ เพื่อเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่อีกแห่งหนึ่ง ของอุทยานฯเขาแหลมต่อไป

                          

 

                          

 

                         

 

                                                   วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาญจนบุรี

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายวุฒิเดช ก้อนทองคำ (เปี๊ยก)ติดตามข่าวอื่นๆ