ไขความกระจ่าง! "ธนาธร จึงรุ่งเรื่องกิจ" ผู้นำม็อบจรยุทธ์ เหตุการณ์พฤษภาเลือด-ยุทธการแดงทั้งแผ่นดินปี53!

เป็นที่สังเกตว่า ... จู่ๆ  ทำไม? ... "อุเชนทร์ เชียงเสน" ออกมาไขความกระจ่างเรื่อง "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" กับยุทธการแดงทั้งแผ่นดินปี 2553 ผ่านช่องทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ไว้อย่างน่าสนใจ ... จากรณีเมื่อวันที่ 10 เมษายน แกนนำ นปช. ได้มีการจัดงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลและรำลึกถึงผู้เสียสละชีวิตในเหตุการณ์ "เมษา-พฤษภา 53" ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน ซึ่งมีกลุ่มคนเสื้อแดงมาร่วมงานจำนวนหนึ่ง 

อย่างไรก็ดี ก่อนวันสงกรานต์ปีนี้  อดีตเลขาธิการสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยปี 2543 อย่าง “อุเชนทร์ เชียงเสน”  ซึ่งปัจจุบันเป็นอาจารย์วิชารัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

 


ทั้งนี้ “อุเชนทร์” ได้ไขความกระจ่างเรื่อง “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” กับยุทธการแดงทั้งแผ่นดินปี 2553 ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวไว้อย่างน่าสนใจ


สำหรับ “อุเชนทร์” อดีตนักกิจกรรมขาลุยใช้คำว่า “พวกเรา” อันหมายถึงอดีตผู้นำนักศึกษาที่ทำกิจกรรมในรั้วมหาวิทยาลัย โดยมีองค์กรประสานงานอยู่ที่สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) และองค์กรนักศึกษาอื่นที่เป็นสมาชิกหรือเครือข่าย

คำว่า “พวกเรา” ในที่นี้ย่อมหมายถึง 'ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ'  อดีตอุปนายกองค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ปี 2542 และ 'ชัยธวัช ตุลาธน' อดีตเลขาธิการสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยปี 2541 หรือไม่ ... อย่างไร ?

โดยบุคคลทั้ง 2 คนนี้ “ธนาธร” และ “ชัยธวัช” เป็นเพื่อนรักร่วมอุดมการณ์ ที่กอดคอกันทำกิจกรรม จนมาถึงวันก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ “ธนาธร” เป็นหัวหน้าพรรค และ  “ชัยธวัช” เป็นรองเลขาธิการพรรค และเสนาธิการสู้ศึกเลือกตั้ง

หากย้อนกลับไปเมื่อ ปี 2545  “ธนาธร”  “ชัยธวัช” และ "ธนาพล อิ๋วสกุล"  ได้ลงขันตั้ง “สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน” เพื่อผลิตวารสารฟ้าเดียวกัน ตอนนั้น 'อุเชนทร์' เรียนปริญญาโทอยู่ธรรมศาสตร์ ก็มาร่วมด้วยช่วยเขียน  ในระหว่างนั้น อุเชนทร์ เคลื่อนไหวร่วมกับสมัชชาคนจน ทางด้าน 'ธนาธร' กลับจากเมืองนอกมารับผิดชอบงานที่บริษัทไทยซัมมิทแล้ว แต่หลังเลิกงานจะมานั่งฟังเพื่อนๆ ปราศรัย ร่วมชุมนุม ให้การปรึกษาหารือ ประเมินสถานการณ์ และคิดค้นการเคลื่อนไหวเป็นครั้งคราว

 นั่นย่อมแสดงว่า 'ธนาธร' เคลื่อนไหวกับขบวนการภาคประชาชนมาตลอด เพียงแต่เขาไม่ใช่นักปราศรัยจึงไม่อยู่ในเป้าหมายของสันติบาล 

 

ทั้งนี้ ภาพของ “ธนาธร” ที่ปรากฎบริเวณในสมรภูมิสี่แยกวัว ... ย้อนไปเมื่อ 12 มีนาคม 2553 นปช.เปิดฉากการชุมนุมใหญ่ภายใต้แคมเปญ “ศึกเขย่าขวัญอำมาตย์” เรียกร้องให้รัฐบาลอภิสิทธิ์ ยุบสภาภายใน 24 ชั่วโมง นปช. มีการตั้งเวทีใหญ่ที่สะพานผ่านฟ้า พื้นที่การชุมนุมของคนเสื้อแดงครอบคลุมพื้นที่ตลอดถนนราชดำเนิน ด้านหนึ่งไปจรดลานพระบรมรูปทรงม้าและตึกไทยคู่ฟ้า

 

จนกระทั่ง 10 เมษายน 2553 อุเชนทร์เล่าว่า ได้ข้อมูลว่ารัฐบาลจะขอคืนพื้นที่ “พวกเรา” ตัดสินใจยกกำลังทั้งหมดไปที่เวทีชุมนุมผ่านฟ้า-ราชดำเนิน

“มีใครอยู่กับเราบ้างในวันนั้น เท่าที่จำได้มีผู้เขียน, เอก ธนาธร, ติ่ง สรายุทธ์, ต๋อม ชัยธวัช, ดร ธิกานต์, อ้น ปราการ, ดอน รอมฎอน, กึ๋ย วรรณเกียรติ, เจน ภรณ์พิมล, เอฟ ทรงศักดิ์ (ต้องขออภัยคนอื่นๆ ด้วยที่จำไมได้)...” อุเชนทร์ รำลึกความหลัง 

ภาพของ 'ธนาธร' ในการชุมนุมที่สี่แยกคอกวัว ได้ถูกเผยแพร่ไปในกลุ่มเพื่อนพ้องน้องพี่บ้างแล้วแต่ก็ไม่มีใครให้ความสนใจในตัวเขามากนัก ต่างจากปีนี้ที่มีการขุดภาพเก่า หัวหน้าส้มหวานกลาง “ม็อบเสื้อแดง” มาแชร์ พร้อมคำบรรยายใต้ภาพเชิงลบมากมาย

 

หลังจากวันที่ 10 เมษายน 2553 การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ถูกย้ายไปรวมที่ราชประสงค์เพื่อความปลอดภัย นับจากนั้นฝ่ายผู้ประท้วงกลับตกเป็นฝ่ายตั้งรับ ถูกจำกัดการเคลื่อนไหวและปิดล้อม  'อุเชนทร์' ยังบอกอีกว่า "สถานการณ์มวลชนคนเสื้อแดงตกอยู่ในจุดเสี่ยงอันตราย “พวกเรา” จึงร่วมกับครูประทีบ อึ๊งทรงธรรม ฮาตะ รวมถึง สนนท. ในขณะนั้น ตั้งเวทีชุมนุมย่อยขึ้นที่บริเวณสามแยกตลาดคลองเตย ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2553"

 


มิเพียงเท่านั้นอุเชนทร์ได้มีการประสานงานกับกลุ่มเพื่อนพ้องที่เคยร่วมทำกิจกรรมกันมาระยะหนึ่ง ช่วยจัดตั้งเวทีการชุมนุมในลักษณะเดียวกัน  เวทีหลักที่คลองเตย พระราม 4 โดยมี “ต๋อม ชัยธวัช” ทำหน้าที่ประสานงานกับจุดอื่นๆ  “ธนาธร” และผองเพื่อน รับผิดชอบบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ส่วนอาจารย์ยิ้ม (สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ) ช่วยที่เวทีหน้าพรรคเพื่อไทย สามย่าน (สำนักงานเดิม)

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังสลายการชุมนุม 17 พฤษภาคม 2553 'อุเชนทร์' บันทึกไว้ว่า “สิ่งที่กังวลมากที่สุดอย่างหนึ่งหลังสลายการชุมนุมคือ จะมีชื่อของ 'ธนาธร' ในเวทีย่อย อยู่ในรายชื่อไหม? มีรูปของเขาหลุดไปอยู่ในสื่อออนไลน์ต่างๆ ไหม...?”

 

ครั้น...พุทธศักราชนี้ 'อุเชนทร์' ตัดสินใจเล่าเรื่องของ 'ธนาธร' กับบทบาท "ผู้นำม็อบจรยุทธ์" รำลึกเหตุการณ์พฤษภาเลือด 2553 ทำไม .... ?  เพื่ออะไร ... ?

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-แค่ของย้อมสี! "เพจพี่คนดี" ร่ายกลอนชำแหละพฤติกรรม "ธนาธร" ฝ่ายก้าวหน้าของปลอม!

-ธนาธรปากบ่นรำคาญก้อนกรวดในรองเท้า แต่ขาสั่นขอช่วย SavePiyabutr ด้วย

-"เพจดัง" ถลกเบื้องหลัง ฉาก"ทูตรักพ่อ" ..ธนาธร..หุ่นเชิดต้านจีนตัวใหม่ของตะวันตก

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พรรคอนาคตใหม่  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 

ติดตามข่าวอื่นๆ