หวิดเซ่นพระเพลิง ไฟไหม้ต้นธูปฤาษีกลางทุ่ง ลุกลามเผากองยางโรงงานหล่อ ระดมรถดับเพลิงนับร้อย ช่วยกันดับต้องใช้รถโฟมเข้าสกัดยันสว่าง (คลิป)

กลางดึกของคืนวันที่ 17 เมษายน พ.ศ 2560 นายวัชรพล จอนเกาะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ ต้นธูปฤาษี บริเวณทุ่งนาหลังร้านเพชรสยาม หลังร้านเฟรสซ์ ถนนมิตรภาพโคราช-หนองคาย ตำบลจอหอ และด้านข้างของสุราบริการ แล้วลุกลาม โกดังเก็บยางรถเก่าของบริษัทเมืองงามหล่อดอกยาง จึงสั่งการให้นำรถดับเพลิงเข้าเพื่อสกัดเปลวเพลิงที่กำลังลุกไหม้รุ่นแรงขึ้นเรื่อยๆ จนไม่สามารถควมคุมเพลิงได้

 

เปลวเพลิงได้ลุกลามไปตามแรงลม ทำให้ขยายวงไหม้เป็นวงกว้าง ลามติดบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ในบริเวณนั้น นายวัชรพล จอนเกาะ จึงวิทยุขอความช่วยเหลือไปยัง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นข้างเคียง รัดทรถดับเพลิงกว่า 50 คัน เข้าร่วมกันเพื่อสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามต่อไปได้ แต่ปรากฏว่าเปลวเพลิงได้ลุกลามไหม้กองยางที่เป็นล้อรถที่กองอยู่ในกอต้นธูปฤาษี ทำให้เปลวเพลิงไหม้ทวีความรุนแรงขึ้น และไม่สามารถจะใช้น้ำดับได้ เนื่องจากเมื่อฉีดน้ำเข้าไปก็จะเกิดเปลวไฟลุกไหม้เพิ่มขึ้น เจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขต ปภ.5 จึงแจ้งไปยังกองบิน 1 เพื่อขอรถดับเพลิงที่ใช้สารเคมีประเภทโฟมมาฉีดคลุมหน้าไฟ ขนสามารถสกัดเปลวเพลิงได้ในที่สุด

 

ระดมรถดับเพลิงกว่า 50คัน

ตลอดระยะเวลาที่มีการดับเพลิงอยู่นั้น ได้มีนายวิสูตร ชัชวาลวงศ์ นายอำเภอเมือง พันตำรวจเอกคเชนท์ เสตะปุตตะ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนครราชสีมา ประสานการปฏิบัติกับทุกหน่วยงานช่วยกันระงับเหตุเพลิงไหม้ที่บ้านเกาะ ในเมืองนครราชสีมา จนสามารถควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไหม้บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ข้างเคียง ตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่ามีเปลวเพลิงเกิดลุไหม้จุดแรกเวลาประมาณ 22.30 น.แล้วไหม้ลุกลามอย่างรุ่นแรงจนไหม้กองยางของโรงงานหล่อยาง และไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บ ไม่มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนหาสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลงไหม้ต่อไป

ภาพ ขอบคุณห้องข่าว/กู้ภัยโคราช ข่าว มานะ แย้มจะบก ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา

ฉึดสกัดเพลิงยันสว่าง

ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
มานะ แย้มจะบกติดตามข่าวอื่นๆ