พุทธาภิเษกไม่ทันข้ามคืน ราคาเหรียญเนื้อทองคำหลวงพ่อคลายสุราษฎร์ธานี พุ่งทะยานไปหลักแสน

เมื่อเวลา 15.00 น.(16เม.ย.62)ทีวัดจันทาวาส ต.ท่าทองใหม่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานีนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานพิธีพุทธาภิเษก เหรียญหลวงพ่อคลาย  รุ่นปิดทอง-ฝังลูกนิมิต ที่มีนายวิชัย สมรูป ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 สุราษฎร์ธานีเป็นประธานอำนวยการสร้างเหรียญหลวงพ่อคลาย และมีพระครูสุคนธรรม (หลวงพ่อคลาย)ประธานที่ปรึกษาฝ่ายสงฆ์ ซึ่งพิธีดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมพิธีจำนวนมากอาทิเช่น นางอุรสา จินโต ประธานแม่บ้านมหาดไทยสุราษฎร์ธานี  ว่าที่ร้อยโทสมชาย  เรืองจันทร์ นายอำเภอกาญจนดิษฐ์ นายกล้าณรงค์ ยุติธรรม นายอำเภอเกาะสมุย เป็นต้นหลังจากเสร็จสิ้นพิธีพุทธาภิเษกแล้วคณะกรรมจัดสร้างได้ทำลายแท่นพิมพ์ดังกล่าวด้วย

 

 

พิธีพุทธาภิเษกครั้งนี้ได้มี พระครูสุคนธธรรม (หลวงพ่อคลาย วัดจันทาวาส) พระครูเกษมจิตตาภิรักษ์ (หลวงพ่อล้าน วัดขนาย) พระครูอนุภาสวุฒิคุณ (หลวงพ่อกระจ่าง วัดน้ำรอบ) พระครูพิศาลวิหารวัตร (หลวงพ่อบุญให้ วัดท่าม่วง จ.นครศรีธรรมราช) และพระครูพิสิฐธรรมคุณ (หลวงพ่อเอียด วัดโคกแย้ม จ.พัทลุง) เป็นต้น 

 

 

การจัดสร้างเหรียญหลวงพ่อคลาย  รุ่นปิดทอง-ฝังลูกนิมิต  เนื่องด้วยทางคณะกรรมการวัดจันทาวาส  มีวัตถุประสงค์เพื่อสมทบทุนสร้างหอพระไตรปิฎก   โดยดำเนินการจัดสร้างเหรียญเนื้อทองคำ จำนวน 62 เหรียญ  บูชาเหรียญละ 29,999 บาท  เนื้อเงิน จำนวน 562 เหรียญ บูชาเหรียญละ 1,499 บาท  เนื้อสัตตะโลหะ จำนวน 2,562 เหรียญ บูชาเหรียญละ  259 บาท เนื้อทองเหลือง จำนวน 2,562 เหรียญ บูชาเหรียญละ 199 บาท เนื้อทองแดง จำนวน 2,562 เหรียญบูชาเหรียญละ 199 บาท  สำหรับเหรียญเนื้อทองคำได้มีการจับจองหมดก่อนที่จะมีพิธีพุทธาภิเษก   แต่หลังจากเสร็จสิ้นพิธีพุทธาภิเษกแล้วไม่ทันข้ามคืนเหรียญทองคำราคาพุ่งทะยานไปหลักแสนต้นๆสร้างความฮือฮาเป็นยิ่งนัก

 

 

ฮือฮา!!พุทธาภิเษกไม่ทันข้ามคืนราคาเหรียญเนื้อทองคำหลวงพ่อคลายสุราษฎร์ธานีที่จัดสร้างจำนวน 62 เหรียญพรุ่งทะยายไปหลักแสนต้นๆ

ประวัติพระครูสุคนธธรรม หรือหลวงพ่อคลาย คนฺธสุธมฺโม วัดจันทาวาส นามเดิมชื่อ นายคลาย นามสกุล ชูชำนาญ ปัจจุบันอายุ 82 ปี เกิดที่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 3 ตำบลท่าทอง อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ตรงกับวันจันทร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2474 (ขึ้น 13 ค่ำเดือน 10 ปีวอก) โยมบิดาชื่อนายเคลื่อน โยมแม่ชื่อนางพิม ท่านเป็นลูกคนเดียว ครอบครัวมีอาชีพทำนา เรียนจบประถม 4 ก่อนเข้าบรรพชาเป็นสามเณร และครองเพศบรรชิตตลอดมา ด้วยความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ท่านอุปสมบทโดยหลวงพ่อเริ่ม เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อขาว วัดประสพ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และได้ให้ฉายาว่า พระคลาย คนฺธสุธมฺโม หลังจากนั้น ท่านก็ได้ศึกษาวิชาอาคมอย่างมุ่งมั่น เป็นศิษย์เอกพระอุปัฌชาย์เริ่ม เมธนีโย วัดดอนยางผู้เป็นอุปัฌชาย์ และ พระครูประจักษ์วรคุณ( หลวงพ่อขาว นีลวณโณ ) วัดประสพ ต.ท่าทอง ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดจันทาวาส อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี

 

 

เป็นที่รักของอาจารย์และชาวบ้าน ต่อมาปี พ.ศ.2513 ท่านได้รับนิมนต์มารักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดจันทาวาส และได้รับแต่งตั้งเป็น เจ้าอาวาสเมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ศ.2515 หลังจากที่หลวงพ่อได้มาอยู่ที่วัดจันทาวาส ก็มีศิษย์ที่เคารพและศรัทธาท่านมาก ชาวบ้านเดือดร้อนสิ่งใดมาท่านก็จะช่วยหมดโดยไม่เลือกชั้นวรรณะ วัตถุมงคลของท่านที่โด่งดังคือ ชานหมาก โดยท่านจะปั้นเป็นลูกอมชานหมากให้ และเมื่อนำไปใช้ก็ได้ผลดีทำให้ผู้คนหลั่งไหลกันมาขอชานหมากท่านกันไม่ขาดสาย 

 

 

และเครื่องรางที่ท่านมีชื่อเสียง คือ ทิดหมอน และตะกรุดสาริกา ท่านจะลงอักขระเลขยันต์ตามตำราที่ได้ร่ำเรียนมาด้วยตนเองดุกดอก ในวันอังคาร พฤหัส และเสาร์ และก่อนที่จะนำไปบูชา ท่านก็จะว่าคาถาอาคมกำกับซ้ำให้แก่ศิษย์อีกครั้ง หากท่านใดผ่านไปอำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานีก็ลองแวะไปกราบท่านเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง ท่านเป็นพระที่มีเมตตามากเป็นพระดีที่น่าบูชากราบไหว้อีกองค์หนึ่งของเมืองคนดี   หลวงพ่อคลายได้จัดสร้าง เสือนะสำเร็จ รุ่นแรก เมื่อปี พ.ศ.2557 "ก้นเงิน" แกะจากกรามช้าง จำนวน 283 ตัว

 

 

ภาพ/ข่าว   ณัฐธิดา  เริ่มฤกษ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุราษฎร์ธานี

 

ฮือฮา!!พุทธาภิเษกไม่ทันข้ามคืนราคาเหรียญเนื้อทองคำหลวงพ่อคลายสุราษฎร์ธานีที่จัดสร้างจำนวน 62 เหรียญพรุ่งทะยายไปหลักแสนต้นๆ

ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
น.ส. ณัฐธิดา เริ่มฤกษ์ติดตามข่าวอื่นๆ