ก็เหมือนคน ลิงแสมสุดซนถูกไฟช็อต เดินหนีหวั่นอันตรายจากมนุษย์ ก่อนถูกจับเร่งส่งรักษา

เวลา 12.30 น. วันที่ 16 เมษายน 2562 สมาคมกู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด ได้รับแจ้งของความช่วยเหลือจากชาวบ้านให้ช่วยจับลิงแสมภายในซอยสมจิตร ต.บางพระ อ.เมือง จ.ตราด หลังรับแจ้งได้ส่งกำลังอาสากู้ภัย พร้อมอุปกรณ์จับสัตว์ เดินทางไปยังที่เกิดเหตุ

 

 

   เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบลิงแสมเดินขาลากอยู่ภายในบ้านเลขที่ 4/6 ซุกตัวอยู่หลังแทงค์น้ำ แต่ปรากฎว่าเจ้าของบ้านไม่อยู่และปิดบ้านปิดรั้วไว้  เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้ประสานตำรวจสภ.เมืองตราด เข้ามายังที่เกิดเหตุเพื่อเป็นพยานในการเข้าจับตัวลิง เนื่องจากเกรงว่าเจ้าของบ้านอาจจะเข้าใจผิด

 

 

จากนั้นนายดุสิต พุ่มรัตน์และนายอำพล วัน อาสากู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด ได้ปีนข้ามกำแพงบ้าน เพื่อใช้อุปกรณ์เข้าจับลิงแสม แต่ลิงแสมร้องขู่และพยายามปีนเอาตัวรอดหนีการช่วยเหลือ และปีนข้ามกำแพงไปยังบ้านอีกครั้งหนึ่งไปซ่อนตัวอยู่ใต้ถุนบ้าน ทำให้นายอำพล วัน ต้องมุดใต้ถุนบ้าน เข้าไปต้อนและจับลิงแสมที่พยายามหนี ทั้งร้องขู่ และร้องด้วยความเจ็บปวด ไม่นานเจ้าหน้าที่กู้ภัยก็สามารถจับลิงแสมได้           

 


 

เมื่อตรวจสอบถามร่างกายของลิงแสม พบว่า บริเวณช่วงล่างและขาทั้ง 2 ข้าง มีรอยไหม้ คาดว่าลิงแสมตัวนี้น่าจะถูกไฟฟ้าซ็อต เพราะจากการสอบถามชาวบ้านบริเวณนี้ มักจะมีลิงแสมออกมาหาอาหารกินใกล้กับบ้านประชาชน เนื่องจากซอยสมจิตรติดกับป่าและติดกับคลองบางพระ

            จากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำลิงแสมใส่กรงที่ชาวบ้านนำมาให้ ก่อนนำลิงแสมไปยังสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด เพื่อประสานเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดตราด เข้ามารับตัวรักษาอาการบาดเจ็บต่อไป

 

 

ภาพ/ข่าว ธีระภัทร์ แววคล้ายหงษ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ตราด
รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก สวนนงนุช พัทยา จ.ชลบุรี

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
ธีระภัทร์ แววคล้ายหงษ์ติดตามข่าวอื่นๆ