ไฟป่าเกินควบคุม ซ้ำร้ายลามหนักบ่อขยะ กลิ่นคลุ้ง ทะเลหมอกครอบคุมทั่วพื้นที่

11.00น. วันที่ 15 เมษายน 2562 ได้เกิดไฟไหม้ป่า เนื้อที่เกือบ 30 ไร่ เจ้าหน้าที่ยังไม่ทันจะควบคุมเพลิง ก็เกิดลุกลามเข้ามายังบ่อคัดแยกขยะของ อบต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ทำให้ขยะที่คัดแยกไว้ และสิ่งปฎิกูลที่กองอยู่ในพื้นที่เกิดไฟลุกไหม้ ไปทั่วทั้งบ่อขยะ ส่งผลให้เกิดกลุ่มควันกระจายพุ่งไปทั่วท้องฟ้าและ กระจายไปทั่ว จนท้องถนน และบริเวณโดยรอบบ่อขยะเป็นทะเลหมอก จนมองทางแทบไม่เห็น

 

 

 

 

  ซึ่งขณะนี้ทาง อบต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้นำรถน้ำพร้อมเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมเพลิง พร้อมทั้งขอกำลังรถน้ำจาก เขตใกล้เคียงเข้ามาช่วยฉีดน้ำสกัดเพลิงและกลุ่มควันที่พวยพุ่งออกมาจนหายใจติดขัด แต่ก็ยังไม่สามารถเข้าควบคุมกลุ่มควันไฟที่ลุกไหม้จากบ่อขยะได้ 

 

 

 

 

เกิดเหตุไฟไหม้ป่าแล้วลุกลามไปไหม้บ่อขยะเชียงบานกลิ่นเหม็นคุ้งไปทั่วพื้นที่

ในขณะเดียวกัน บริเวณป่าที่อยู่ใกล้เคียงกับบ่อขยะก็เกิดเพลิงลุกไหม้ ลุกลามเป็นวงกว้างมากกว่า20ไร่  ซึ่งก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาควบคุมไฟป่า เพราะต้องรีบควบคุมเพลิงภายในบ่อขยะ ไม่ให้เกิดมลพิษทางอากาศ  สำหรับจังหวัดพะเยา วัดค่าPM 2.5 ได้ 70 ไมโคกรัม / ลูกบาศ์กเมตร. และ วัดค่า PM 10 ได้ 92 ไมโคกรัม / ลูกบาศ์กเมตร ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขณะเดียวกัน สภาพอากาศในวันนี้มีอุณหภูมิอยู่ที่ 38 องศาเซลเซียส 

  ปัญญา เพชรแก้ว / ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พะเยา รายงาน
  

 

 

 

 

พิษไฟป่าลามบ่อขยะทำให้ควันไฟกระจายเป็นทะเลหมอก หายใจติดขัด

ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
ปัญญา เพชรแก้วติดตามข่าวอื่นๆ