"ครูหยุย" สอน "ธนาธร" พี่น้องลุงป้าคือการนับญาติในสังคมไทย-คิดกันเองอะไรควร ไม่ควร โตโตกันแล้ว

 โลกออนไลน์ได้มีการแชร์บทสัมภาษณ์ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กับทางเว็บไซต์ The Momentum  เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 2561 ซึ่งเป็นวันก่อนจะมีการยื่นขอจดชื่อพรรคอนาคตใหม่เพียงไม่กี่วัน ถึงเบื้องหลังการก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่

 

 

 

โดยบางช่วงบางตอนของการสัมภาษณ์.. เมื่อถูกถามว่า พอไปอยู่ในองค์กรจริงๆ จะไม่มีปัญหาเรื่องระบบอาวุโสหรือ.. นายธนาธรกล่าวว่า “ผมยังนั่งคุยกับพวกเขาอยู่เลยว่า ถ้าพรรคของเราเกิดได้เมื่อไร ในพรรคของเราอยากให้เลิกใช้คำว่า พี่ น้อง ลุง ป้า น้า อา อยากให้เลิกใช้คำพวกนี้ให้หมด สร้างวัฒนธรรมใหม่ๆ อย่างที่ผมบอก อะไรก็ตามที่อยากให้เกิดก็ต้องทำในพรรคก่อน เราต้องการยกเลิกวัฒนธรรมอำนาจนิยมซึ่งกีดกันโอกาส กีดกันความคิดสร้างสรรค์ของคน เรียกคนอื่นเป็นพี่ ป้า น้า อาเมื่อไร

 

มันเป็นการเข้าไปอยู่โครงสร้างอำนาจนั้น เราจึงคิดว่า ใช้คำว่า คุณ ผม ดิฉัน สามคำเพียงพอแล้ว ให้เกียรติกันมากพอแล้ว ไม่มีพี่ ไม่มีท่าน คนทุกคนจะกล้าแสดงความคิดเห็น กล้าเป็นตัวของตัวเอง การจะไม่ยอมรับความคิดเห็นเพราะอายุ เพราะเพศสภาพ เพราะการศึกษา ตกไปเลย…not this party ต้องไม่ใช่ที่นี่ หรืออย่างน้อยที่สุด ตราบใดที่ผมยังอยู่ที่นี่ เราจะไม่ปฏิบัติต่อกันแบบนี้


 

ขณะเดียงกันทางด้าน นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)  โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ‘วัลลภ ครูหยุย ตังคณานุรักษ์‘ ระบุว่า... ว่าด้วยเรื่อง พี่ น้อง ลุง ป้า น้า อา  นี่คือการนับญาติในสังคมไทยและสังคมเอเซีย ทำให้รู้ลำดับชั้น รู้จักการให้ความนับถือ รวมถึงความกตัญญู

 

ขณะนี้เกิดปรากฎการใหม่ที่หัวหน้าพรรค"อนาคตใหม่" กำลังปลุกเร้าให้เกิดการเปลียนแปลง เหลือเพียงเรียกขาน " คุณ ผม ดิฉัน" คิดกันเองนะครับอะไรควร ไม่ควร โตโตกันแล้ว

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พรรคอนาคตใหม่  ครูหยุย 

ติดตามข่าวอื่นๆ