จำลอง อาทะ อาสาดับไฟป่าเชียงรายเสียชีวิต

จากสถานการณ์ไฟป่าพื้นที่จังหวัดเชียงราย ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะคลี่คลายลง เจ้าหน้าที่และอาสา ต่างเร่งปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่อง

 

โดยก่อนหน้านี้นายจำลอง อาทะ อายุ 59 ปี อาสาสมัครป้องกันไฟป่าและหมอกควัน ขณะร่วมกับชุดปฏิบัติการดับไฟป่า อ.พาน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่ปืม เข้าดับไฟป่าที่ไหม้อย่างหนักในพื้นที่ดอยแม่แก้วเขต ต.แม่อ้อ อ.พาน โดยเหตุเกิดช่วงเย็นวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา และได้ถูกไฟคลอกจนบาดเจ็บสาหัสนั้น 

ล่าสุดมีรายงานว่า นายจำลองได้เสียชีวิตแล้วเมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงจากป่าด้วยเฮลิคอปเตอร์ทหารไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ อ.เมืองเชียงราย แล้วเมื่อคืนที่ผ่านมาโดยมีนางวินิต ปัญญาดี ภรรยาลูก พร้อมด้วยญาติไปเฝ้า
 

 

 

 

โดยทางด้านนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เปิดเผยว่า กรณีการเสียชีวิตของนายจำลอง เกิดจากถูกไฟไหม้ตามร่างกายมากถึง 85% และยังมีอาการไตวายทำให้แพทย์วิเคราะห์แล้วเห็นว่าต้องนำตัวส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ โดยวางแผนจะลำเลียงไปทางเฮลิคอปเตอร์อีกครั้งหนึ่ง  แต่ขณะเตรียมการผู้ป่วยได้มีอาการหัวใจหยุดเต้นกระทันหันทำให้ต้องมีการปั๊มหัวใจกันต่อหน้าภรรยาของนายจำลองด้วย โดยแพทย์ได้ช่วยเหลือปั๊มหัวใจนานประมาณ 45 นาที ในที่สุดนายจำลองก็เสียชีวิต ทำให้ทุกฝ่ายต่างเสียใจและนำศพเก็บไว้ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งญาติก็คงจะนำกลับไปประกอบพิธีกรรมตามประเพณีที่ ต.แม่อ้อ อ.พาน ต่อไป

 

เบื้องต้นการช่วยเหลือครอบครัวของนายจำลองนั้นก็เป็นไปตาระเบียบกฎหมาย โดยทางจังหวัดจะให้การช่วยเหลือตามระเบียบจังหวัดจำนวน 50,000 บาท และเนื่องจากนายจำลองถือเป็นอาสาสมัครที่เป็นเครือข่ายของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นแล้วจำนวน 40,000 บาท และยังมีอื่นๆ อีกตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีด้วยคาดว่าจะประมาณ 100,000 กว่าบาท

 

จากนั้นเมื่อมีการเคลื่อนศพไปยังภูมิลำเนาแล้วตามประเพณีของทางภาคเหนือคงจะไม่มีการจัดงานในช่วงเทศกาลสงกรานต์โดยอาจจะเว้นไปหลังเทศกาลซึ่งตนก็จะเดินทางไปร่วมในพิธี


สำหรับสถานการณ์ไฟป่าปี 2562 พบว่าได้ทำให้อาสาสมัครดับไฟป่าเสียชีวิตแล้วจำนวน 2 ราย รายแรกคือนายอาโล๊ะ อาซังกู่ อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 164 หมู่ 5 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นอาสาสมัครเข้าไปทำการดับไฟป่าที่บริเวณหมู่บ้านป่าคาสุขใจ ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง ติดต่อกับหมู่บ้านป่าตึง ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย โดยประสบเหตุตกเหวลึก ขณะไปดับไฟช่วงกลางคืนเหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 เม.ย.  

 

 

 

รายที่ 2 คือนายจำลองโดยเข้าดับไฟที่ลุกไหม้ผืนป่าดังกล่าวติดต่อกันมาหลายวันและช่วยเข้าดับไฟลมเกิดพัดนำเปลวไฟตีกลับไปยังเจ้าหน้าที่ทำให้นายจำลองได้รับบาดเจ็บในที่เกิดเหตุ  ทางเจ้าหน้าที่ต้องนำลงมาจากภูเขาและฝ่ายทหารนำลำเลียงไปยังโรงพยาบาลด้วยเฮลิคอปเตอร์แต่ก็เสียชีวิตในที่สุด

 

 

 

 

ขอบคุณภาพ : เฟซบุ๊ก Wichien Chanthapoon


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ไฟป่า  เชียงราย  อาสาสมัคร  ไฟไหม้ 

ติดตามข่าวอื่นๆ