พี่สาวคนเก่งจบ ม.6 แต่บ้านยากจน ยอมเสียสละให้น้องได้เรียนต่อ

ชีวิตคนเราทุกคนมีปัญหา มีความทุกข์ยากลำบากในชีวิต จริงอยู่ที่เราไม่สามารถเลือกเกิดได้ แต่สิ่งที่เราเลือกได้คือเลือกที่จะให้ชีวิตของเราเป็นอย่างไรต่อไป เเละเรื่องราวต่อไปนี้ของ น.ส.พัชรพร อินทริง หรือน้องพร อายุ16ปี ชาวจ.นครพนม
 

 

พ่อของพรเสียชีวิตตั้งแต่พรอายุได้เพียง 2 ขวบ พรมีน้องสาว 1 คน พรและน้องมีแม่เป็นหลักดูแลมาตลอด แต่แม่ก็รับภาระเลี้ยงดูลูกๆ ได้ไม่เต็มที่จึงตัดสินใจมีครอบครัวใหม่ พรมีน้องชายต่างพ่อ 2 คน วัย 9 ขวบและวัย 6 เดือน รายได้หลักของครอบครัวมาจากการปลูกผักขาย เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ข้าวโพด เป็นต้น 

 


แปลงผักที่ครอบครัวของพรปลูกนี้อาศัยที่ดินของตาทำกินและยังมีรายได้เสริมส่วนหนึ่งจากการเลี้ยงควาย ส่วนที่ดินที่ปลูกบ้าน ตาก็ได้แบ่งให้ไว้อยู่อาศัย สภาพบ้านของพรสร้างตามกำลังทรัพย์ที่หาได้ ค่อนข้างทรุดโทรมและไม่มั่นคง เพราะการใช้จ่ายแต่ละวันแทบไม่เพียงพอ พรจึงช่วยเหลือสุดความสามารถ ทั้งช่วยเก็บผักตั้งแต่ตี 3 ทุกวัน จนบ่อยครั้งต้องไปโรงเรียนสาย และทุกเย็นหลังเลิกเรียนต้องกลับมาผลัดกันเลี้ยงน้องและออกไปขายผัก พรมีน้องๆ ที่อยู่ในวัยเรียนเหมือนกันอีกสองคน ภาระที่แม่จะส่งเสียให้ได้เรียนพร้อมกันไม่อาจเป็นไปได้ โอกาสในการเรียนของพรก็ลดน้อยลงไปด้วย 
 

 

 

"คิดว่าจบ ม.6 แล้วจะหาเงินส่งน้องต่อ ครอบครัวมีหลายคน ถ้าคนหนึ่งไม่ได้เรียนก็ยังมีอีกคนที่ยังได้เรียน "

 


สนับสนุนทุนการศึกษาให้น้องพรได้ที่
ชื่อบัญชี น.ส.พัชรพร อินทริง
ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขานาหว้า (นครพนม)
เลขที่บัญชี 761-236198-3

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-หนุ่มน้อยวัย 14 ช่วยพ่อแม่หาเลี้ยงตั้งแต่ป.1 ไม่เคยบ่น ทำด้วยใจ หวังแค่อยากเห็นพ่อแม่นอนสบายๆสักครั้ง

-หนักเอาเบาสู้ เด็กชายวัย14 กรีดยางช่วยพ่อแม่หาเงิน-ส่งตัวเองเรียน

-เจ้าหนูน้อยวิ่งเข้ามาถาม "พี่แอบถ่ายหนูหรอ" สุดท้ายดีใจ ได้คุยกับเพื่อนร่วมอาชีพเก่า พร้อมได้รางวัลแห่งคนขยัน ช่วยพ่อแม่ทำมาหากิน(คลิป)

-ด.ช.ต๋อง ชั้นป.4 ปั่นจักรยานวันละ10กิโลฯ "ขายน้ำช่วยพ่อแม่"...ที่สุดของความขยันและกตัญญู เด็กไทยควรยกย่องเป็นตัวอย่าง ! (มีคลิป)

 

ขอบคุณที่มารายการสานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง ตอน ขอพรสู้


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
มนันยา ไตรแก้ว

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เด็กกตัญญู  ช่วยเหลือ 

ติดตามข่าวอื่นๆ