นิชา พ้อ๙ปี พล.อ.ร่มเกล้าเสียชีวิต ทหารถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน อย่างทารุณถูกระเบิดแล้วสกัดกั้นไม่ให้นำส่งรพ.ทำไมทูตองค์กรสิทธิ์ฯไม่มาเหลียวแล

9 ปีผ่านไป .... เหตุการณ์ทางการเมืองช่วงหนึ่ง คงต้องยอมรับถึงความเห็นต่าง ตามสถานการณ์เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงออกมารวมตัวชุมนุม การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ช่วงเดือนเมษายน ปี 2553 จากแรกเร่ิมบริเวณราชดำเนิน สู่ราชประสงค์... เริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2553 เรียกร้องให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้น ยุบสภาผู้แทนราษฎรและจัดการเลือกตั้งใหม่ กระทั่งได้ขยายวงบานปลาย ต้องใช้กำลังทหารเข้าควบคุมสถานการณ์ 

 


 

ทหารเข้ากดดันกลุ่มผู้ชุมนุม จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 91 ศพ และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 2,100 คน เหตุการณ์เริ่มทวีความรุนแรงเมื่อ "พลเอกร่มเกล้า ธุวธรรม" หรือก้อง หรือเสธ.เปา อดีตรองเสนาธิการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.21 รอ.) เสียชีวิตจากการปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดง

ที่แยกคอกวัว คืนวันเสาร์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2553 โดยมีบาดแผลฉกรรจ์บริเวณศีรษะและลำตัว ลักษณะถูกยิงหลายนัด พร้อมกับการปรากฏตัวของกลุ่มชายชุดดำ ซึ่งในเหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตทั้งผู้ชุมนุม และเจ้าหน้าที่ทหาร รวมทั้งนายฮิโระ มุระโมะโตะ สื่อมวลชนชาวญี่ปุ่นด้วย 

 


ล่าสุดวันที่ 11 เมษายน บนเฟซบุ๊ก Nicha Hiranburana Thuvatham ซึ่งเป็นของ 'นางนิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม' รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และเป็นภรรยา 'พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม' ซึ่งเสียชีวิต จากเหตุการณ์ 10 เมษายน 2553 วันมหาวิปโยคครั้งใหญ่ในเมืองไทย ก็ว่าได้  ทั้งนี้ข้อความที่เธอโพสต์มีเนื้อหาว่า " 10 เมษายน ทำบุญครบรอบ 9 ปีวันเสียชีวิต ของพลเอก ร่มเกล้า ธุวธรรม และทหารอีก 5 นายที่เสียชีวิตในคืนนั้น

 

 

ขอบุญกุศลนี้ถึงแก่ดวงวิญญาณของทหารที่เสียสละชีวิตเพื่อปกป้องบ้านเมืองและคุ้มภัยให้ประชาชนชาวไทยทุกนาย  ถึงแม้ว่าในวันที่ 10 เมษายน 2553 ทหารกลุ่มหนึ่งต้องเสียชีวิตจากการถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างโหดร้ายทารุณที่สุด ถูกระเบิดแล้วยังโดนสกัดกั้นทุบตีมิให้นำส่งโรงพยาบาลจนถึงแก่ชีวิต...

แต่ครอบครัวทหารอย่างพวกเราก็ไม่เคยสนใจที่จะไม่มีเจ้าหน้าที่การทูตหรือองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างชาติไหนมาสนใจเรา  เรื่องภายในบ้านเรา... เราย่อมรู้ดี ว่าใครสนับสนุนหรือเข้าร่วมการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนเหล่านั้นบ้าง!!!

 

 

ความอดทนของเราเพื่อหวังให้บ้านเมืองกลับมาสงบสุขร่มเย็นดังเดิม

****************
10 เมษายน 2562
ณ อุโบสถวัดบวรนิเวศวิหาร บางลำพู ใกล้จุดเกิดเหตุอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ว่อนเน็ต-ฟ้องด้วยภาพ?! "เสี่ยเอก-กระฏุมพีแสร้งเป็นไพร่" ผู้อ้างตัวเป็นฝ่ายก้าวหน้า ร่วมม็อบแดงคอกวัว-วันที่สูญเสีย"พล.อ.ร่มเกล้า" (คลิป)

-หยุดพฤติกรรมน่าสมเพช..ถามดังๆ"เหวง-เต้น"ใครเริ่มความรุนแรง? หากไม่มีมีชายชุดดำ ทำไมพล.อ.ร่มเกล้าถึงถูกยิง!!??

-เปิดภาพความประทับใจ !! เมื่อทหารเข้าช่วยอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่เสี่ยง งานนี้ยิ้มร่า! ชาวบ้านรอดตาย ขอบคุณเหล่าทหารผู้เสียสละเป็นการใหญ่

-สดุดีทหารกล้า !!! แม่ทัพภาค4รุดไหว้ศพ ลูกน้อง พลทหารผู้เสียสละ เหตุลอบบึ้มที่จ.ปัตตานี พร้อมให้กำลังใจครอบครัว


ติดตามข่าวสารทาง Line


ติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พล.อ.ร่มเกล้า  ชุมนุมปี53  เหตุการณ์ความไม่สงบ 

ติดตามข่าวอื่นๆ