เซ็นทรัล ออกเเถลงเเสดงความเสียใจ จะดูเเลรับผิดชอบต่อครอบครัวเต็มที่ (คลิป)

    กรณีเหตุการณ์เพลิงไหม้ที่  รร.เซ็นทารา แกรนด์ เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่ผ่านมา ในเวลา 17.41 น. ศูนย์วิทยุพระราม 199 รับแจ้งจากสายด่วน 199 เหตุตรวจสอบกลุ่มควันใกล้เคียง โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ และบางกอก คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ พื้นที่เขตปทุมวัน เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงบรรทัดทอง  พร้อม เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกรุงเทพมหานคร อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยต่างๆ และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลตำรวจ เข้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยนำกำลังพร้อมอุปกรณ์ปฐมพยาบาล จัดตั้งจุดคัดกรองผุ้ได้รับบาดเจ็บ เพื่อนำส่งโรงพยาบาลต่างๆ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ไฟไหม้ใกล้โรงแรมดังห้างเซนทรัลเวิล์ด
-คลิปนาทีไฟไหม้ ห้างย่านราชประสงค์ ปชช.วิ่งหนีอลหม่าน

 


พบว่ามีประชาชนย่านใกล้เคียงสามารถถ่ายถาพและคลิปขณะเกิดเหตุไว้ได้ โดยพบว่า เพลิงได้ลุกไหม้อย่างหนักบริเวณโซนอาคารโรงแรม ควันพวยพุ่งทั่วบริเวณอย่างน่ากลัว เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ฯ ได้กันประชาชนให้ออกนอกพื้นที่ โดยพบว่ามีแสงเพลิง และควันดำพวยพุ่งออกมาเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฯ ได้เข้าทำการตรวจสอบทันที เบื้องต้นทราบว่า เหตุเพลิงไหม้ เกิดจากห้องเก็บเอกสารที่ชั้น 8 ของโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ อยู่ติดศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์  โดยอาคารสูงทั้งหมด 16 ชั้น จะมีหนังสือให้งดใช้อาคารตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการดับถ่านให้สนิทก่อนตรวจสอบสาเหตุที่แน่ชัด

 

 

อย่างไรก็ตาม ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเข้าสกัดกั้นเพลิงอยู่นั้น ได้มีคนที่ติดอยู่ในบริเวณที่เกิดเพลิงไหม้ และได้กระโดดลงมาจากตัวอาคาร ทำให้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ราย และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลจุฬาฯ 1 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 7 ราย จนท.เร่งนำส่งโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์ทำการตรวจรักษา

 


  ด้าน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุได้รับรายงานถึงเหตุเพลิงไหม้ ในครั้งนี้แล้วจึงได้สั่งการ ให้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ไปถึงเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานให้เร่งเดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ   พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่าตนมีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไม่ในครั้งนี้และได้กำชับสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบที่เกิดเหตุรวมไปถึงสาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-"โดม จารุวัฒน์" วิ่งหนี ไฟไหม้เซ็นทรัลเวิร์ล
-คลิปนาที ระเบิด เพลิงลุกท่วม ไฟไหม้กลางกรุงฯ(คลิป)

เพลิงไหม้ ชั้น8 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์เซ็นทรัลเวิลด์


 
  ด้านศูนย์เอราวัณสรุปเหตุการณ์ไฟไหม้อาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สรุปมีผู้เสียชีวิต 2 ราย(ที่เกิดเหตุ 1 ราย และรพ.จุฬา1 ราย ทราบชื่อนายอาทิตย คำสายอายุ50ปี) บาดเจ็บ เพศชาย 3 ราย เพศหญิง 14 ราย รวมทั้งหมด 17 ราย (รพ.จุฬา 6 ราย รพ. ตำรวจ 10 ราย รพ. พญาไท 1 ราย)  ส่วนใหญ่มีอาการสำลักควัน รายงาน ณ เวลา 20.55 น. วันที่ 10 เมษายน 62 (ตัวเลขยังไม่นิ่ง)

 

 


   พล.ต.ต.ธนา ธุระเจน รองนายแพทย์​ใหญ่​ โรงพยาบาล​ตำรวจ​ เปิดเผยว่า บุคคลที่ถูกส่งรักษาตัวโรงพยาบาลตำรวจ นั้นส่วนใหญ่มีอาการสำลักควัน โดยแพทย์ได้ทำการรักษาด้วยการ ตรวจร่างกาย ให้ออกซิเจน สังเกตการหายใจอย่างใกล้ชิด และสั่งให้พักรักษาตัวนอนดูอาการจำนวน 5 ราย และอนุญาตให้กลับบ้าน 5 ราย


 ในส่วนของบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ได้ออกชี้เเจง จากเหตุการณ์กลุ่มควันที่เกิดขึ้นที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ในวันนี้ (10 เม.ย.62)  ทางศูนย์การค้ารู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้บาดเจ็บ 15 ราย จากกลุ่มควัน และเสียชีวิต 2 รายซึ่งเป็นพนักงานของบริษัท

 

 

ทางบริษัทขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ โดยจะดำเนินการทุกอย่างอย่างเต็มความสามารถ และดูแลรับผิดชอบต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บอย่างเต็มที่

 

 

สำหรับสถานการณ์ในขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้ระงับเหตุการณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบต่อไป

ขอแสดงความนับถือ
แผนกประชาสัมพันธ์
บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)

 

 

ต่อมา พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ที่เกิดเหตุเป็นห้องเก็บเอกสารชั้น 8 ในอาคารโซนศูนย์การค้า ซึ่งมีทั้งหมด 16 ชั้น โดยต่อจากนี้จะมีหนังสือคำสั่งไปยังสำนักงานเขตปทุมวัน ให้งดใช้อาคารตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบว่า สาเหตุเกิดจากอะไร ไม่ว่าจะระบบป้องกันอัคคีภัยทำงานหรือไม่ ต้องให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบในทุกประเด็นไม่ว่าจะการแต่งเติมก่อสร้าง การสูบบุหรี่

 

 


พล.ต.อ.อัศวินขวัญเมืองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  ระบุว่าล่าสุดเสียชีวิต2 ราย (ที่เกิดเหตุ ชื่อ นายศักดิ์ชาย เจริญลาภ+รพ.จุฬา ชื่อนายอาทิตย์ คำสาย) บาดเจ็บ16 ราย (รพ.จุฬา6+รพ.ตร.10) 

 

 

จากการตรวจสอบตั้งแต่ชั้น8 ลงมายังไม่พบต้นเพลิง แต่คาดว่ามาจากชั้นบี2  ห้องไฟล์ปั๊ม ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าได้ ควันยังหนาแน่น ได้ส่งเจ้าหน้าที่กว่า30นาย เข้าระบายควัน สาเหตุที่ขึ้นมาชั้น8 เนื่องจากตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วควันจะพวยพุ่งขึ้น ซึ่งน่าจะเข้าไปตามปล่องท่อชาร์ปและไปออกยังชั้นบน โดยต่อจากนี้ จะต้องสั่งปิดอาคารดังกล่าวไปจนกว่าจะปลอดภัย

 

 

ระหว่างเกิดเหตุมีสัญญาณเตือนภัย ระบบสปริงเกอร์ทำงานหรือไม่ต้องขอตรวจสอบ ส่วนอาคารดังกล่าวยังไม่ได้มีการแต่งเติมแต่อย่างใด ต้องรอการตรวจสอบจากสภาวิศวกรรมอีกครั้ง ทั้งด้านความมั่นคงของอาคาร ระบบไฟฟ้าน้ำประปา


 ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงเหตุเพลิงไหม้อาคารในเครือเซ็นทรัล เบื้องต้น ได้รับรายงานยอดผู้บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง และมีผู้เสียชีวิต  ซึ่งเชื่อว่าเป็นชาวไทยทั้งหมด โดยได้รายงานผู้บังคับบัญชารับทราบ ก่อนมีคำสั่งการให้ตำรวจทุกภาคส่วนบูรณาการทำงานร่วมกันกับเจ้าหน้าที่กู้ภัย

 

 

 

ซึ่งตำรวจกันได้พื้นที่ ไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาในบริเวณเกิดเหตุ พร้อมอำนวยความสะดวกจราจรในพื้นที่โดยรอบ ซึ่งเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาก็มีรถติดขัดเป็นปกติ อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานทราบว่า ยังไม่สามารถเข้าตรวจสอบได้ รวมถึงยังไม่ทราบว่าต้นเพลิงเกิดขึ้นจากบริเวณใดแน่ชัด ขณะนี้จึงให้ตำรวจได้ทำงานก่อน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ งดให้บริการชั่วคราว

 

ขอบคุณ

จส.100

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โรงเเรม  ราชประสงค์  เซนทรัลเวิลด์  ไฟไหม้  ตำรวจ  เสียชีวิต 

ติดตามข่าวอื่นๆ