"อ.สุวินัย​" ชำแหละ"อนาคตใหม่" หากขาด"ธนาธร-ปิยบุตร"เป็น​ "มังกรไร้หัว" อาจจบเร็วกว่าที่คิด

เมื่อวันที่ 10 เม.ย.62 ในเฟสบุ๊ค  “Suvinai Pornavalai” ของ ดร. สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว วิเคราะห์ถึงสภาพการณ์พรรคอนาคตใหม่ ในหัวข้อ“Portrait อนาคตใหม่” / สุวินัย​ ภรณวลัย​ และ​ เวทิน​ ชาติกุล ระบุว่า..

(1) คุณธนาธร​ หัวหน้าพรรค​ มีโอกาสรอดจาก​ "คดีซุกหุ้น​ วี-ลัค​ มีเดีย​ น้อยมาก​ เพราะหลักฐานที่ชัดเจนและในข้อกม.ฏีกาฯที่มีมาก่อนระบุชัดว่า​ การโอนหุ้นจะมีผลต่อ​ "คนนอก" ในวันที่รับแจ้งอย่างเป็นทางการ​ (คือ​ 21​ มี.ค.62)​ ในกรณีนี้​ "กกต" ถือเป็นคนนอก

 

(2) ตามข้อ​ 1.​ คุณธนาธร​จะถูกลงโทษทางอาญา​ และ​ ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง​ 20​ ปี​ ปิดฉากบทบาทการเมืองโดยเปิดเผย​ จนกว่าจะพ้นจากโทษนี้ก็คงต้องอายุ​ 60​ ล่วงไปแล้ว

 

 

(3) คุณปิยบุตร​ เลขาฯพรรค​ มีวิบากกรรมเรื่อง​ คดีหมิ่นศาล​ และ​ ความคิดเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ล่อแหลม​ แม้ว่าจะออกมาพูดแก้ตัวออกสื่อแล้วก็ตาม​ การตกเป็นตำบลกระสุนตกของตัวคุณปิยบุตรเอง​ ในทางการเมืองจะเป็นอันตรายต่อพรรคการเมือง​ และนักการเมือง​ "ฝ่ายเดียวกัน" ​มากกว่าฝ่ายตรงข้าม

 

(4) พรรคอนาคตใหม่ที่หาเสียงโดยเน้น​ "ตัวบุคคล" โดยเฉพาะหัวหน้าพรรค​ เมื่อขาดบทบาทของคุณธนาธร​ และคุณปิยบุตร​ จะเป็น​ "มังกรไร้หัว" ไม่มีแรงพลังขับเคลื่อนดังที่เป็นมา​ ไม่นับการสูญเสียความน่าเชื่อถือ​ จากการพูดแก้ตัว​ แก้ต่างเรื่องที่ถูกครหาแบบกลับไปกลับมา

 


(5) จาก​ 4​ ชัดเจนแล้วว่า​ Gen​Y-​GenZ ส่วนมากมี​ "รอยัลตี้" ต่อตัวคุณธนาธร​ มากกว่าตัวพรรค​ และเป็นรอยัลตี้ในเชิงการตลาดมากกว่าอุดมการณ์​ ดังจะเห็นจากการพฤติกรรมในโซเซียลมีเดียที่เชียร์-ปกป้อง​คุณธนาธร​ ออกมาเลือกคุณธนาธร​ แต่เลือกที่จะไม่ออกมา​ "ร่วมชุมนุม" ในวันที่คุณธนาธรไปรายงานตัวที่​ สน.

 

 

(6) พลังของ​ "คนรุ่นใหม่" ที่เป็นพลังบริสุทธิ์จริงๆจะอ่อนแรงลง​ เพราะไม่สามารถหาตัวตายตัวแทนมาแทนคุณธนาธรได้​ จะเหลือแต่​ นักรบไซเบอร์รับจ้าง หรือ​ กองทัพซอมบี้​ ซึ่งแสดงพฤติกรรมในเชิงอันธพาล​ และก่อกวนบนโซเซียล​ ที่มีอยู่ประมาณ​ 200​ คน​ ทำงานกันอยู่เต็ม​ 2​ ฟลอร์​ในอาคารแห่งหนึ่งของขั้วอำนาจฝ่ายต้าน​ คสช.

 

(7) ความเกรี้ยวกราดอย่างคลุ้มคลั่งแบบอุปทานหมู่ที่ยินดีแม้กระทั่งจะก่อ "สงครามระหว่างวัย"เพื่อบรรลุเป้าหมายทางการเมืองที่ปรุงแต่งอัตตาตัวตนของอนาคตใหม่ ในที่สุด จะ "ทำลายตนเองจากภายใน" เพราะมันเป็นสภาวะผิดปกติทางจิตใจแบบรวมหมู่ ไม่ช้าก็เร็วความจริงทางสังคมจะทยอยทำให้แต่ละคนตื่นขึ้นมาได้เอง จนเหลือแค่พวกสุดโต่งกับพวกจัดตั้งโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น

 

(8) สิ่งที่คุณธนาธร​ ลงทุนลงแรง​ มากว่า​ 10​ ปี​ นับตั้งแต่ก่อตั้ง​นิตยสาร "ฟ้าเดียวกัน" อยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงที่จะเป็นความสูญเปล่า​ เพราะคุณธนาธร​และพรรคอนาคตใหม่เลือกที่จะเล่นเกม​ "แตกหัก" กับ​ คสช.​ ทั้งเรื่องการระดมมวลชน (ซึ่งมีแต่มวลชนเสื้อแดงจัดตั้งเดิมๆ)​ หรือ​ ใช้ต่างชาติเข้ามากดดัน​ ซึ่งคุณธนาธรไม่มีความจำเป็นต้องเล่นเกม​ "แตกหัก" ในขณะนี้เลย​ เพียงรอคอยการสะสมตัวของคนรุ่นใหม่ที่จะเปลี่ยนจาก​ ปริมาณ​ ไปสู่​ คุณภาพ​ อีก​ 15​ ปี​ เท่านั้นพรรคอนาคตใหม่ก็จะเป็นเสมือนพรรคไทยรักไทยที่มีอุดมการณ์ของคนรุ่นใหม่​ ได้ตามที่คุณธนาธรปรารถนา​ แต่คนที่รอไม่ได้ตอนนี้คือคุณทักษิณ​ที่เหลือเวลาอยู่อีกไม่มากและต้องการเดินเกม​แตกหักในทันที​โดยใช้คุณธนาธรเป็น​ "ตัวเปิด" ซึ่งคนที่รับผลร้ายที่สุดไม่ใช่ใครอื่นนอกจากคุณธนาธรเอง​ ที่กลายเป็นตะปูหัวแหลมที่โผล่มาอย่างชัดเจน​ และจำเป็นต้องถูกทุบในทันที

 

(9) ความสำเร็จล้นหลามของพรรคอนาคตใหม่ในตอนนี้จึงกลายเป็นความสำเร็จแค่ผิวเปลือก​ ยังไร้พลัง​ขับเคลื่อนอุดมการณ์การเมืองอย่างแท้จริง

 

(10) อนาคตของพรรคอนาคตใหม่จึงอาจจบลงเร็วกว่าที่คิด

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-พ่อแม่รังแกฉัน! "อ.สุวินัย" ฟันธงชะตากรรม"ลูกโอ๊ค-หนีซมซานคดีกรุงไทย" ล้วนมาจาก"บิดายัดเยียดให้"...นับว่าน่าสงสาร
-"อ.สุวินัย" ผ่าปรากฎการณ์นักการเมืองย้ายขั้ว เปรียบกลยุทธ์"คสช.ยืมดาบฆ่าคน" ฟันธงศึกนี้"ทักษิณ-ตระกูลชิน" แตกพ่าย
-ต้องอ่าน! "อ.สุวินัย" เปลือยโครงสร้างปท. ต้นตอการก่อเกิด"พปชร." หลังระบอบ"ทักษิณ" กินรวบเมืองไทย มานาน


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พรรคอนาคตใหม่  ปิยบุตร แสงกนกกุล  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  สุวินัย ภรณวลัย 

ติดตามข่าวอื่นๆ