โบว์อ้างสถานทูตแจ้งมาบอก รมว.ต่างประเทศไทยเรียกพบทีละคน กลัวถูกรุม

จากกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ รับทราบข้อกล่าวหาตามความผิดมาตรา 116 ยุยงปลุกปั่นเป็นภัยกับความมั่นคงของประเทศ และมาตรา 189 ให้ที่พักพิงผู้ต้องหา จากพฤติการณ์เมื่อปี 2558 โดยมีตัวแทนจากสถานทูต กว่า 10 ประเทศ อาทิเยอรมัน ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา รวมทั้งเจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติ หรือ UN มาสังเกตการณ์ที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ต่อมาน.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกมาเปิดเผยว่าเป็นเพราะได้รับเชิญจากนายธนาธรเอง

 

ขณะที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของไทย ได้ออกมาตำหนิกรณีที่มีผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตและองค์การระหว่างประเทศเดินทางไปร่วมรับฟังการแจ้งข้อหากับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) ที่สน.ปทุมวันว่าเป็นเรื่องที่ผิดหลักการทางการทูต และต้องมีการทำความเข้าใจ

 

“กระทรวงการต่างประเทศจะมีการพิจารณากันว่าจะทำหนังสือชี้แจงหรือเชิญทูตต่างๆ มาทำความเข้าใจ สิ่งเหล่านี้ในบ้านเขายังทำไม่ได้เลย แต่มาทำในบ้านเรา จึงต้องขอความร่วมมืออย่าให้มันเกิดอีก เพราะมันผิดหลักการการทูตของสหประชาชาติ การที่สถานทูตเข้ามาเกี่ยวข้องเรียกร้องกระบวนการยุติธรรมจะทำได้กรณีเดียวคือ กรณีคนของเขามีเรื่องในบ้านเรา เป็นกรณีเดียวที่สามารถทำได้ในหลักสากล แต่ถ้าไม่ใช่เรื่องคนของเขา ไม่มีประเทศไหนเขายอม เขาไม่ทำกัน”

 

 

 

 

 


 

 

ด้าน น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้อีกครั้งว่า กระทรวงการต่างประเทศได้เชิญผู้แทนจากสถานทูตที่ไปปรากฎตัวที่สน.ปทุมวันในวันที่นายธนาธร ไปรับทราบข้อกล่าวหาให้มาหารือกันแล้ว ซึ่งได้นัดหมายในวันที่ 10 เม.ย.นี้โดยวัตถุประสงค์หลักก็เพื่อพูดคุยทำความเข้าใจกัน

 

 

นอกจากนี้ยังพบว่า น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ “โบว์” แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง  ก็ได้พูดถึงเรื่องดังกล่าวด้วย โดยมีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Bow Nuttaa Mahattana”  ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า

 

สถานทูตแห่งหนึ่งแจ้งมาว่ารมต.ดอนเรียกทูตเข้าพบจริงๆแล้วพรุ่งนี้ (เค้าใช้คำว่า summon ไม่ใช่ invite) แต่ไม่ได้นัดแบบพร้อมกันหมด เป็นการนัดแยกทีละคนค่ะ

 

กลัวถูกรุม?

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ตำรวจส่งธนาธรขึ้นศาลทหาร โดนแจ้งข้อหาเพิ่ม! เจ้าตัวยอมรับอยู่ในพื้นที่จริง

-"ธนาธร หน.อนาคตใหม่" กับ 9 ข้อสงสัย ส่อโอนหุ้น "วีลัค" ย้อนหลัง?

-อย่าเพิ่งมั่นใจบริสุทธิ์!! เปิดพ.ร.บ.เลือกตั้ง “ธนาธร” โอนหุ้น “วี-ลัค มีเดีย” กกต.ต้องนำพิสูจน์ในศาลรธน.

-โบว์ ณัฏฐา เคลื่อนไหว! โพสต์ คุณรู้สึกถึงความอยุติธรรมมั้ยหละ? แฟนคลับให้กำลังใจ

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Bow Nuttaa Mahattana  


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าวการเมือง

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : นักการทูต  โบว์  เลือกตั้ง 

ติดตามข่าวอื่นๆ